Vừa xuất viện, Trump đối diện với chỉ trích của Biden và hàng loạt tin xấu

06/10/2020 09:23 GMT+7
Ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden hôm 5/10 cáo buộc TT Trump phải tự chịu trách nhiệm cho việc bản thân bị nhiễm Covid-19 do thường xuyên không đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác.
Vừa xuất viện, Trump đối diện với chỉ trích của Biden và hàng loạt tin xấu - Ảnh 1.

Vừa xuất viện, Trump đối diện với chỉ trích của Biden và hàng loạt tin xấu

“Bất kỳ ai nhiễm virus đều từng cho rằng khẩu trang không quan trọng, cách ly xã hội không quan trọng. Và tôi nghĩ họ phải chịu trách nhiệm về những gì xảy ra với họ” - Biden cho hay trong một sự kiện tranh cử ở Miami.

Sự kiện được tổ chức đảm bảo giãn cách xã hội. Vị cựu Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh bất kỳ ai tham dự sự kiện mà không đeo khẩu trang hoặc không đảm bảo khoảng cách xã hội cần thiết sẽ phải chịu trách nhiệm cho những gì sẽ xảy ra. “Mọi nhà khoa học, bác sĩ và nhà miễn dịch học đều nói rằng (việc không đeo khẩu trang và giãn cách xã hội) là rất nguy hiểm. Các hạt và giọt chứa virus có thể tồn tại trong không khí rất lâu, lâu hơn họ tưởng”.

Bình luận được ông Biden đưa ra ngay sau khi TT Trump rời  bệnh viện quân sự Walter Reed sau ba ngày tiếp nhận điều trị Covid-19. Trước đó, ông Trump đã chế nhạo việc ứng viên đối thủ Joe Biden đeo khẩu trang suốt phiên tranh luận Tổng thống đầu tiên. Trump cho biết ông chỉ đeo khẩu trang trong trường hợp cần thiết, và rằng Biden có “chiếc khẩu trang lớn nhất mà tôi từng thấy… Mỗi khi bạn nhìn thấy ông ấy, ông ấy đều đang đeo khẩu trang”.

Sau khi có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, Trump thừa nhận đã không đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng dịch cần thiết để chống Covid-19, nhưng tuyên bố: “Với tư cách là nhà lãnh đạo, tôi phải làm điều đó. Dù biết nó nguy hiểm, tôi vẫn phải làm như vậy”.

Con đường tái tranh cử gập ghềnh

Cơ hội tái đắc cử của Trump phần lớn phụ thuộc vào những diễn biến của đại dịch Covid-19 cũng như tác động của nó đến nền kinh tế quốc gia. Nhưng triển vọng của cả hai có vẻ không quá sáng sủa.

Tăng trưởng việc làm tương đối mờ nhạt trong tháng 9 cùng với ổ dịch Covid-19 tại Nhà Trắng mà Trump là một trong những người xác nhận dương tính đã đưa chiến dịch Trump vào tình thế khó khăn. 

Greg Valliere, chiến lược gia chính sách tại AGF Investments nhận định: “Trump chứng kiến nền kinh tế suy yếu và dịch bệnh diễn biến phức tạp. Tình huống hiện tại không giúp ông ấy phát huy năng lực lúc này”. 

Trong lúc đó, Biden ngày càng kéo dài cách biệt với Trump. Kết quả thăm dò cử tri mới nhất của RealClearPolitics cho thấy Biden hiện đang dẫn trước Trump tới 8,3% trong tỷ lệ ủng hộ. Cách biệt đó thậm chí đang có xu hướng tăng lên, khi một cuộc thăm dò của NBC News / Wall Street Journal công bố hôm Chủ nhật cho thấy Biden dẫn trước tới 14%.

Trong khi đa số cuộc khảo sát chỉ ra cử tri Mỹ tin tưởng Trump hơn cả trong lĩnh vực khôi phục nền kinh tế, thì tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ hiện vẫn ở mức 7,9%, cao nhất so với bất kỳ Tổng thống Mỹ đương nhiệm nào từ năm 1948 đến nay. Nền kinh tế Mỹ đã phục hồi được 11,4 triệu việc làm kể từ sau đợt đóng cửa quốc gia hồi đầu năm, nhưng số việc làm biên chế phi nông nghiệp tạo ra trong tháng 9 vẫn giảm mạnh hơn một nửa so với tháng 8. Lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần cũng bị mắc kẹt trên mức 800.000 đơn từ nhiều tuần nay. Lưỡng đảng Mỹ hiện vẫn không thể đạt được thống nhất về gói cứu trợ kinh tế tiếp theo, khiến tâm lý thị trường bất ổn. “Khi đại dịch càng kéo dài, chính sách tài khóa càng trì trệ thì càng có khả năng gây thiệt hại lâu dài cho nền kinh tế” - Steve Friedman, nhà kinh tế vĩ mô cấp cao tại MacKay Shields nhận định.

“Tổng thống Trump đã vượt qua những bất ngờ lớn vào tháng 10/2016, nhưng năm 2020 đã khác nhiều so với năm 2016 và việc ông ấy nhiễm Covid-19 đến đúng thời điểm quan trọng trong cuộc tái tranh cử và cuộc đua giành quyền kiểm soát đa số tại thượng viện. Vấn đề lớn nhất với Trump lúc này là thời gian trước bầu cử ngày càng cạn kiệt” - trích ghi chú của Beacon Research.


Thùy Dung