WeChat đã "chết hẳn" ở Mỹ nhưng TikTok sẽ "hồi sinh" nếu làm Trump hài lòng

19/09/2020 09:54 GMT+7
Bất chấp thông báo của Bộ Thương mại Mỹ về việc cấm tải xuống TikTok từ 20/9, một nguồn tin của CNBC cho hay kịch bản TikTok tiếp tục hoạt động tại Mỹ vẫn có thể xảy ra nhưng WeChat thì đã “chết hẳn”.
WeChat đã "chết hẳn" ở Mỹ nhưng TikTok sẽ "hồi sinh" nếu làm Trump hài lòng - Ảnh 1.

WeChat đã "chết hẳn" ở Mỹ nhưng còn cơ hội cho TikTok "hồi sinh"

Nguồn tin từ một quan chức cấp cao trong chính quyền Trump cho hay nếu ByteDance đề xuất được một thỏa thuận về việc hợp tác với Oracle làm hài lòng Nhà Trắng, TikTok vẫn có thể tiếp tục hoạt động tại Mỹ. Còn WeChat, ứng dụng tin nhắn xã hội thuộc sở hữu của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent thì “đã chết hẳn” ở Mỹ.

Nguồn tin được tiết lộ trong bối cảnh Bộ Thương mại Mỹ ra tuyên bố cấm các hoạt động kinh doanh liên quan đến 2 ứng dụng Trung Quốc là TikTok và WeChat. Theo tuyên bố này, bắt đầu từ 20/9, các công ty Mỹ sẽ không thể phân phối dịch vụ WeChat và TikTok, đồng nghĩa với việc Google và Apple phải xóa các ứng dụng này khỏi kho thư viện ứng dụng di động có sẵn. Như vậy, người dùng Mỹ sẽ không thể tải xuống cả TikTok và WeChat kể từ thời hạn này

Với những ai đã tải WeChat về thiết bị di động, ứng dụng này vẫn có thể hoạt động nhưng nhiều khả năng sẽ phát sinh vấn đề vì WeChat hiện đang sử dụng dịch vụ cung cấp dữ liệu ứng dụng do các công ty Mỹ phân phối, điều hành.

Các hạn chế nghiêm ngặt hơn với TikTok, ứng dụng chia sẻ video thuộc sở hữu của ByteDance, sẽ có hiệu lực từ ngày 12/11 nếu công ty Trung Quốc này không thể hoàn tất một thỏa thuận nào liên quan đến việc thoái vốn khỏi TikTok Mỹ làm hài lòng chính quyền Trump. Các động thái diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Trump cáo buộc các ứng dụng do doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu đang gây ra mối đe dọa lớn với rủi ro an ninh quốc gia Mỹ.

Nhưng theo nguồn tin của CNBC, vẫn có khả năng TikTok “hồi sinh” tại thị trường Mỹ nếu thỏa thuận Oracle và Walmart mua lại cổ phần TikTok Mỹ được chính quyền Trump chấp thuận. Oracle cho biết hồi đầu tuần họ đã ký một thỏa thuận với TikTok để đề xuất lên Bộ Tài chính Mỹ, nhưng vài ngày sau Tổng thống Trump tuyên bố ông chưa sẵn sàng ký vào một đề xuất biến Oracle thành đối tác công nghệ của TikTok. Trump kỳ vọng hơn vào việc Oracle tham gia một vai trò lớn hơn, sở hữu cổ phần nhiều hơn trong thỏa thuận này.

Các cuộc đàm phán về thỏa thuận TikTok có thể kéo dài đến cuối tuần, vì “rất nhiều vấn đề chính” cần được giải quyết, bao gồm cả cấu trúc quyền sở hữu và việc ByteDance muốn giữ lại thuật toán cốt lõi của ứng dụng tỷ người dùng này. Tuy nhiên, nguồn tin của CNBC cho biết vẫn có cơ hội để hoàn tất một giao dịch trước hạn chót 12/11, khi các hạn chế nghiêm ngặt hơn có hiệu lực.

Còn WeChat được đánh giá là “đã chết hẳn” tại Mỹ vì chính quyền Trump không có hứng thú với một thỏa thuận liên quan đến ứng dụng nhắn tin liên lạc này. 

Trong một tuyên bố hôm 19/9, người phát ngôn của Tencent khẳng định công ty “luôn đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về quyền riêng tư của người dùng và bảo mật dữ liệu”, đồng thời gọi những hạn chế mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ là một trường hợp “đáng tiếc”. Phía Tencent cho hay sẽ tiếp tục thảo luận với chính phủ Mỹ và các bên liên quan để “cung cấp các dịch vụ liên tục cho người dùng Mỹ” và “đạt được giải pháp lâu dài”.

Về phía TikTok, ứng dụng này khẳng định"đã nhượng bộ rất nhiều" trong nỗ lực giải quyết những lo ngại về an ninh quốc gia mà chính quyền Trump đưa ra, bao gồm cả việc chọn một công ty Mỹ như Oracle để lưu trữ dữ liệu và dịch vụ.


Thùy Dung (CNBC)