Xét xử 5 cán bộ Thanh tra tỉnh Thanh Hóa ép doanh nghiệp đưa tiền

10/03/2020 13:18 GMT+7
Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Đoàn Thanh tra của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa phát hiện doanh nghiệp có nhiều vi phạm nên đã ép công ty này đưa tiền để bỏ qua sai phạm.

Sáng nay (10/3), Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Thanh Hóa bắt đầu xét xử vụ án hình sự sơ thẩm về tội: "Đưa và nhận hối lộ", đối với 8 bị cáo, trong vụ án "cán bộ Thanh tra tỉnh Thanh Hóa nhận hối lộ".

Tại phiên tòa, các bị cáo đều có mặt cùng 4 người làm chứng. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19, trong phòng xử án, Hội đồng xét xử (HĐXX) quyết định hạn chế, không cho những người dân, người không có liên quan đến vụ án vào dự phiên tòa. Phóng viên báo chí cũng không được tác nghiệp tại khu vực HĐXX, để phòng, tránh bệnh Covid-19.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa, đầu năm 2019, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa thành lập Đoàn thanh tra để kiểm tra công tác quản lý ngân sách, xây dựng cơ bản tại huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa).

Xét xử 5 cán bộ Thanh tra tỉnh Thanh Hóa ép doanh nghiệp đưa tiền - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay

Đoàn công tác của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa, gồm: ông Lê Mạnh Hà (SN 1962) - Trưởng phòng Thanh tra giải quyết khiếu nại - Tố cáo 3, làm Trưởng đoàn. Các thanh tra viên, gồm: Nguyễn Thị Cúc (SN 1964), Nguyễn Hưng (43 tuổi), Dương Văn Bằng (SN 1962) và Nguyễn Quý Diễn (SN 1969).

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, Đoàn Thanh tra của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa phát hiện có nhiều sai phạm liên quan đến các doanh nghiệp. Do đó, Đoàn Thanh tra đã có hành vi ép buộc doanh nghiệp đưa tiền, để bỏ qua sai phạm.

Khoảng 15 giờ ngày 18/4/2019, qua nguồn tin tố giác tội phạm, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt quả tang bà Nguyễn Thị Cúc đang nhận tiền của một đơn vị bị thanh tra trên địa bàn huyện Thiệu Hóa. Tiếp đó, Cơ quan ANĐT đã tiến hành bắt giữ những thành viên còn lại của Đoàn thanh tra.

Quá trình mở rộng điều tra vụ án, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giữ thêm 3 người, để điều tra về tội: Đưa hối lộ, gồm: Nguyễn Gia Hải (47 tuổi) - Giám đốc doanh nghiệp Hải Lam (có địa chỉ ở phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa), Trần Ngọc Tài (53 tuổi) - Giám đốc doanh nghiệp Cường Quý (địa chỉ tại thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa) và Nguyễn Cao Châu (SN 1985), trú tại tại xã Thiệu Nguyên, huyện Thiệu Hóa.

Theo thông tin HĐXX công bố, các bị cáo ra hầu tòa không mời luật sư bào chữa cho mình. Theo lịch xét xử, phiên tòa dự kiến diễn ra từ ngày 10-11/3.

A.Vũ