Xét xử vụ "đất vàng" Lê Duẩn: Ông Nguyễn Thành Tài nói gì về mối quan hệ với bà Thúy?

16/09/2020 12:32 GMT+7
Khi được chủ tọa hỏi bị cáo có quan hệ thế nào với bị cáo Lê Thị Thanh Thúy? Ông Nguyễn Thành Tài khai “bị cáo với bị cáo Thúy chỉ là quan hệ bình thường như các doanh nghiệp khác với lãnh đạo UBND TP.HCM”.

Sáng 16/9, TAND TP.HCM đã mở phiên xét xử đối với ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) cùng 4 đồng phạm là Lê Thị Thanh Thúy (41 tuổi, Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty CP Đầu tư Lavenue), Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường), Nguyễn Hoài Nam (cựu Bí thư quận 2) và Trương Văn Út (cựu Phó phòng Quản lý đất, Sở Tài Nguyên và Môi trường).

Ông Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Bình làm chủ tọa, dự kiến sẽ diễn ra đến ngày 21/9.

Xét xử vụ "đất vàng Lê Duẩn": Ông Nguyễn Thành Tài nói gì về mối quan hệ với bà Thúy? - Ảnh 1.

Cựu Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài. Ảnh Vietnamnet

Sau phần thủ tục, HĐXX bước vào phần xét hỏi. Khi được chủ tọa hỏi bị cáo có quan hệ thế nào với bị cáo Lê Thị Thanh Thúy? Ông Tài khai “bị cáo với bị cáo Thúy chỉ là quan hệ bình thường như các doanh nghiệp khác với lãnh đạo UBND TP.HCM”.

Là người đầu tiên trả lời thẩm vấn, cựu Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài, 68 tuổi, thừa nhận hành vi ký các quyết định không đúng pháp luật đối với dự án ở khu nhà đất 8-12 Lê Duẩn, quận 1.

Khu nhà đất này rộng gần 5.000 m2, có ba mặt tiền tiếp giáp các tuyến phố trung tâm quận 1. Năm 2007, khu đất "vàng" này được UBND TP HCM chốt bán đấu giá và chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án xây khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và một phần trung tâm thương mại. Yêu cầu đưa ra là "nhà đầu tư thực hiện dự án phải có năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực khách sạn".

Cơ quan tố tụng cáo buộc, năm 2011, trong quá trình thực hiện chủ trương sắp xếp lại, xử lý khu đất, Phó chủ tịch thường trực Nguyễn Thành Tài "vì tình cảm riêng" với Lê Thị Thanh Thúy (41 tuổi, Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty CP Đầu tư Lavenue) nên ký nhiều văn bản chỉ đạo Giám đốc Công ty Quản lý kinh doanh nhà (QLKDN) TP HCM Nguyễn Thị Thu Thủy, Đào Anh Kiệt (Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường)... cho phép công ty của Thúy tham gia góp vốn thực hiện dự án.

Hành vi này của các bị cáo đã dẫn đến việc khu đất bị chuyển nhượng sang công ty của Thúy, gây thiệt hại cho Nhà nước 1.927 tỷ.

Trình bày với HĐXX, bị cáo Nguyễn Thành Tài nói, khi thành phố có chủ trương về khu đất bản thân chưa phụ trách mảng nhà đất, đô thị. Sau đó, trong quá trình thực hiện dự án gặp rất nhiều khó khăn do kinh tế đang suy thoái.

Vì muốn thúc đẩy dự án, thu hút đầu tư, lao động nên ông chấp thuận cho Công ty QLKDN liên doanh 4 công ty của Bộ Công thương (đang thuê trụ sở) thành lập Công ty Lavenue thực hiện dự án.

Chủ tọa hỏi: "Việc chấp thuận này có đúng với quy định của Thủ tướng về sắp xếp, xử lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước?". Bị cáo Tài cho rằng bản thân lúc đó nhận thức là đúng, được Sở Tài nguyên - Môi trường tham mưu nhiều vấn đề, nhưng so lại thì không đúng.

Về Công ty Hoa Tháng Năm của bị cáo Lê Thị Thanh Thúy, ông Tài nói: "Bị cáo không biết gì về công ty này và không gặp công ty này, mà do Công ty QLKDN giới thiệu".

14h chiều nay tòa tiếp tục phiên xét xử.

Theo cáo trạng, khu đất 8 - 12 Lê Duẩn có tổng diện tích hơn 4.800m2, là tài sản thuộc sở hữu nhà nước, giao cho Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM quản lý và cho thuê.

Ngày 20/11/2007, UBND TP.HCM có chủ trương phê duyệt cho đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại theo Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg.

Quá trình triển khai thực hiện chủ trương, xử lý khu đất trên, Lê Thị Thanh Thúy đã dùng quan hệ tình cảm cá nhân tác động đến Nguyễn Thành Tài để ông này ký nhiều văn bản sai quy định, tạo điều kiện cho Thúy được tham gia thực hiện dự án, dẫn đến thay đổi quyền sở hữu khu đất số 8 - 12 Lê Duẩn từ sở hữu Nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp tư nhân trái pháp luật.

Hành vi của các đối tượng đã gây thất thoát, lãng phí của Nhà nước số tiền hơn 1.900 tỷ đồng.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy không thừa nhận hành vi phạm tội

Quá trình điều tra, bị cáo Nguyễn Thành Tài thừa nhận việc ký các quyết định trái pháp luật vì muốn đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và do có quan hệ tình cảm từ trước với bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty Lavenue).

Cáo trạng xác định: lợi dụng mối quan hệ tình cảm với bị cáo Tài, bị cáo Thúy đã ký văn bản gửi Công ty Quản lý kinh doanh nhà, tự nhận công ty của mình có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, nhà hàng, khách sạn, có năng lực tài chính, xin được tham gia dự án 8-12 Lê Duẩn để trục lợi cá nhân.

Mặc dù trên thực tế Công ty Hoa Tháng Năm là công ty mới được thành lập, hoàn toàn không có bất kỳ kinh nghiệm, năng lực gì trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn và chưa thực hiện dự án bất động sản nào trước đó, bị cáo Thúy vẫn ký văn bản gửi Thường trực UBND TP.HCM đề xuất áp dụng hình thức cho thuê đất và giao đất khi thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với khu đất số 8-12 Lê Duẩn.

Tại Cơ quan điều tra, bị cáo Thúy không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng cơ quan điều tra cho rằng có đủ căn cứ để kết luận bị cáo Thúy đã lợi dụng tình cảm để xúi giục, tác động bị cáo Tài ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật, gây thất thoát và thiệt hại tài sản đặc biệt lớn cho ngân sách nhà nước.


A.Vũ (Tổng hợp)