Xử phạt nhiều đối tượng tung tin đồn thất thiệt về đại dịch Corona

01/02/2020 07:00 GMT+7
Xử phạt nhiều đối tượng tung tin đồn thất thiệt về đại dịch Corona
Trong ngày 31/1, nhiều đối tượng tung tin thất thiệt về tình hình dịch viêm phổi cấp do virus corona trên mạng xã hội facebook gây hoang mang dư luận.

Chiều ngày 31/1, Đội An ninh - Công an thị xã Nghĩa Lộ  đã làm việc với đối tượng Đồng Thị Tiến, trú tại thôn Chao Hạ 2, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái)  để xác minh thông tin lan truyền trên mạng xã hội không đúng sự thật  gây hoang mang dư luận về bệnh viêm phổi cấp do virus Corona.

Xử phạt nhiều đối tượng tung tin đồn thất thiệt về đại dịch Corona  - Ảnh 1.

Công an thị xã Nghĩa Lộ triệu tập Đồng Thị Tiến xác minh thông tin lan truyền trên mạng xã hội về dịch virus Corona

Trước đó, đối tượng Đồng Thị Tiến đã sử dụng trang Facebook cá nhân tên Tien Hung để đăng bài viết với nội dung: "Mọi người hạn chế ra đường nhé vì 3 người nhiễm Corona đang điều trị tại Bệnh viện Nghĩa Lộ, 1 người đã chết vào khoảng hơn 6h ngày mùng 6 tức hôm nay ạ, còn 2 người đang trong tình trạng co giật…”.

Xử phạt nhiều đối tượng tung tin đồn thất thiệt về đại dịch Corona  - Ảnh 2.

Chỉ sau ít phút chia sẻ trên Facebook, thông tin này đã khiến nhiều người dân hoang mang

Chỉ trong một thời gian ngắn sau khi đăng tải, bài viết đã có trên 120 lượt chia sẻ. Ngay sau đó, chủ trang Facebook cá nhân trên đã gỡ bài viết.

Tại buổi làm việc, Tiến đã xác nhận tài khoản Facebook trên của mình và đã đăng bài viết với nội dung nói trên để câu like. Tại đây, Đồng Thị Tiến đã thành khẩn và nhận thấy hành vi trên là sai với quy định của pháp luật. Công an thị xã Nghĩa Lộ đã tuyên truyền và cảnh cáo răn đe với đối tượng để tránh đưa các thông tin sai sự thật gây ra tâm lý lo sợ với người dân. 

Ngoài ra cũng trong ngày 31/1, TP.Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Đình Vân (trú tại khu 4, phường Hải Hòa, TP.Móng Cái) về hành vi tung tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook. 

Cụ thể, khoảng 13h42 ngày 29/1, Nguyễn Đình Vân sử dụng tài khoản facebook cá nhân Nguyễn Đình Phong đăng tải bài viết với nội dung: "Hoang mang quá, đóng cửa khẩu rồi, có người chết trong chỗ đóng dấu".

Xử phạt nhiều đối tượng tung tin đồn thất thiệt về đại dịch Corona  - Ảnh 3.

Đối tượng Nguyễn Đình Vân bị phạt 7,5 triệu đồng vì đưa tin sai sự thật về dịch virus Corona.

Tại buổi làm việc với các cơ quan chức năng TP.Móng Cái, Nguyễn Đình Vân thừa nhận hành vi đăng tải thông tin sai sự thật, đồng thời gỡ bỏ các nội dung đăng tải trên mạng xã hội.

Qua điều tra xác minh, cơ quan chức năng xác định Nguyễn Đình Vân vi phạm Nghị định 174, 2013 quy định tại Điểm g, Khoản 3, Điều 66 về cung cấp, trao đổi, tuyên truyền đưa tin hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin xấu nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

Cơ quan chức năng của TP Móng Cái đã tiến hành lập biên bản, xử phạt hành chính số tiền 7,5 triệu đồng đối với Nguyễn Đình Vân. 

Trước đó, chiều 30/1, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã triệu tập để làm việc và xử lý đối tượng Nguyễn Thu Trang (trú tại tổ 29, khu 2, phường Bạch Đằng, TP.Hạ Long) tung tin sai sự thật về dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trên địa bàn tỉnh.

Nữ Facebooker tung tin thất thiệt về có người nhiễm virus corona tại Hạ Long và kêu gọi mọi người không đi chơi tại khu du lịch Bãi Cháy. Ngoài đưa thông tin trên trang Facebook cá nhân, Trang còn chia sẻ trên trang nhóm Facebook đông người dân Quảng Ninh tham gia gây tâm lý hoang mang, lo sợ.

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh đã lập biên bản vi phạm hành chính và xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Minh Minh