Xuất khẩu tôm dự báo vượt mốc 4 tỉ USD

07/01/2021 06:39 GMT+7
Do có nhiều thuận lợi, xuất khẩu tôm năm 2021 dự báo vượt mốc 4 tỉ USD, tăng khoảng 15% so với năm 2020.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) nhận định năm 2021, sản xuất, xuất khẩu mặt hàng tôm của Việt Nam sẽ có nhiều thuận lợi.

Cụ thể, nhu cầu thế giới vẫn ổn định trong khi các nước xuất khẩu khác chưa kịp phục hồi. Trung Quốc là nguồn cung tôm lớn nhất châu Á nhưng vẫn đang thiếu hụt nguồn tôm cho chế biến và tiêu dùng.

Cạnh đó, thuế chống bán phá giá tại Hoa Kỳ đối với tôm đang ở mức thấp.  Đặc biệt là lợi thế thuế quan cho xuất xứ thuần Việt Nam của sản phẩm tôm nuôi trong các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới...

Trong bối cảnh hiện tại, VASEP đưa ra dự báo, xuất khẩu tôm năm 2021 vượt mốc 4 tỉ USD, tăng khoảng 15% so với năm 2020.

Xuất khẩu tôm dự báo vượt mốc 4 tỉ USD - Ảnh 1.

Xuất khẩu tôm dự báo vượt mốc 4 tỉ USD năm 2021

Hiện Việt Nam đang là nhà cung cấp tôm lớn nhất cho Nhật Bản và có nhiều lợi thế từ FTA song phương với Nhật Bản. Dự báo năm 2021, đối với thị trường này, tôm Việt Nam sẽ phải cạnh tranh mạnh với tôm của Ấn Độ đang có mức giá thấp hơn hẳn do chi phí sản xuất thấp hơn.

Thị trường Mỹ thời gian tới dự báo sẽ tăng mạnh do nhu cầu tiêu dùng và nhập khẩu thủy sản của Mỹ tăng. Trong đó, hai sản phẩm chủ lực của Việt Nam là cá tra và tôm có mức giá phù hợp với đa số người tiêu dùng Mỹ.

Đặc biệt, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội tăng mạnh thị phần đối với thị trường EU do có lợi thế từ EVFTA. Năm 2021, EU sẽ trở lại là thị trường xuất khẩu thủy sản đạt trên 1 tỉ USD của Việt Nam.

Đối với thị trường Trung Quốc, dự báo xuất khẩu tôm chỉ tăng trưởng nhẹ do nước này đang siết chặt kiểm soát hàng thủy sản nhập khẩu về chất lượng, kiểm dịch và thủ tục. Hoạt động xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc năm 2021 có thể bị chậm ở một số thời điểm nên các doanh nghiệp cần chủ động nắm bắt rõ các quy định, thủ tục để giảm thiểu rủi ro.

Trước đó, ngày 5/1, tại Hậu Giang, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) đã tổ chức lễ xuất khẩu lô tôm đầu tiên sang các thị trường cao cấp Mỹ, EU, Nhật Bản… Đây là lô hàng đầu tiên mở màn năm mới 2021 của nhóm ngành thủy sản với hơn 190 tấn tôm do Công ty CP thuỷ sản Minh Phú Hậu Giang (Hậu Giang) chế biến.

Dung Nhi