Giá lúa gạo Châu Á: Ấn Độ thấp “kỉ lục”, Việt Nam và Thái Lan không đổi

23/11/2019 08:39 GMT+7
Tuần này, giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ giảm xuống mức thấp nhất trong vòng gần 3 năm do nguồn cung trong nước dồi dào, trong khi đó nhu cầu ảm đạm trên thế giới cũng làm giảm sản lượng xuất khẩu từ các trung tâm lớn khác như Việt Nam, Thái Lan.
Giá lúa gạo Châu Á: Ấn Độ thấp “kỉ lục”, Việt Nam và Thái Lan không đổi - Ảnh 1.

Giá gạo Ấn Độ chạm mức thấp nhất trong vòng 3 năm

Gạo đồ 5% tấm xuất khẩu của Ấn Độ hiện giá khoảng 358- 362 USD/tấn, thấp nhất kể từ tháng 1/2017 và giảm so với 363- 368 USD/tấn của tuần trước. Một nhà xuất khẩu ở miền Nam Ấn Độ chia sẻ: "Nhu cầu gạo xuất khẩu dường như không đáng kể. Nguồn cung vụ mới đã bắt đầu ở các bang phía Nam và có thể sẽ tăng lên trong tháng tới".

Giá lúa trên thị trường hiện xuống thấp hơn so với giá thu mua của Chính phủ (giá thu mua là 1.835 rupees/100kg) do nhu cầu xuất khẩu yếu.

Gạo Việt Nam và Thái Lan giữ vững giá

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm xuất khẩu vững ở 345-350 USD/tấn do nhu cầu gạo xuất khẩu yếu. Trong tương lai gần, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi Philippines đã quyết định thắt chặt các biện pháp an ninh lương thực để kiểm soát gạo giá rẻ nhập vào nước này bởi điều đó gây ảnh hưởng đến thu nhập của nông dân.

Số liệu sơ bộ cho thấy, có 181.000 tấn gạo được bốc xếp lên tàu ở các cảng Thành phố Hồ Chí Minh trong 15 ngày đầu tháng 11 năm 2019, chủ yếu đến thị trường Châu Phi.

Gạo 5% tấm của Thái Lan giá hiện khoảng 394 – 410 USD/tấn, tăng nhẹ so với 395 – 409 USD/tấn hồi tuần trước. Chính phủ Thái Lan đang nỗ lực mở rộng xuất khẩu gạo ra các thị trường mới, tìm cách ký kết hợp đồng với Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng các thuông gia cho biết triển vọng xuất khẩu vẫn không khả quan do giá cao và cạnh tranh khốc liệt.

"Khối lượng xuất khẩu gạo nói chung đã giảm trong năm nay do thiếu nhu cầu toàn cầu và giá cao", một thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết. Ngoài ra còn có sự cạnh tranh nhiều hơn từ những quốc gia như Myanmar khi khả năng xuất khẩu đã tăng trong năm nay.

Mai Trang