2 tháng đầu năm xuất khẩu cá ngừ ở Khánh Hòa giảm 30%

10/03/2023 11:16 GMT+7
2 tháng đầu năm, số lượng hàng xuất khẩu cá ngừ đại dương của các doanh nghiệp tại Khánh Hòa đi các thị trường đều khó khăn, giảm đến 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngày 10/3, nguồn tin từ Chi Cục thủy sản Khánh Hòa cho biết, 2 tháng đầu năm nay, số lượng hàng xuất khẩu cá ngừ đại dương của các doanh nghiệp tại Khánh Hòa đi các thị trường châu Âu, Mỹ, Nhật đều khó khăn, giảm đến 30% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo đó, hiện nay tỉnh Khánh Hòa có 64 doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản. Trong đó, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ đại dương lớn như Công ty trách nhiệm hữu hạn Hải Vương, Công ty Tín Thịnh, Công ty Thịnh Hưng,…, chuyên xuất khẩu đi các thị trường lớn như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản…

2 tháng đầu năm xuất khẩu cá ngừ ở Khánh Hòa giảm 30% - Ảnh 1.

Người dân tại cảng Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP.Nha Trang (Khánh Hòa). Ảnh: C.T

Riêng thị trường châu Âu, có 10 doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ đại dương; năm 2022, các doanh nghiệp đã xuất khẩu sang thị trường này 1.600 tấn. Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2023, các doanh nghiệp chỉ mới xuất khẩu được 209 tấn cá ngừ đại dương sang thị trường này.

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ tại Khu Công nghiệp Suối Dầu, từ cuối năm 2022 đến nay, việc xuất khẩu cá ngừ đại dương sang thị trường châu Âu giảm đến 30% so với cùng thời điểm này năm trước. Các doanh nghiệp lo lắng tình trạng này có thể khiến ngư dân cho tàu nằm bờ.

Việc thị trường xuất khẩu cá ngừ đại dương gặp khó khăn ảnh hưởng không nhỏ đến doanh nghiệp và đời sống các lao động đi biển cũng như các tàu cá.


Công Tâm