3 cách tra cứu mã số BHXH đơn giản, dễ hiểu

26/11/2020 20:00 GMT+7
Bất cứ ai tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) đều được cấp một mã số riêng. Mã số BHXH để làm gì? Tra cứu mã số này như thế nào? Dưới đây là 3 cách đơn giản tra cứu mã số BHXH.

Mã số BHXH là gì?

Mã số bảo hiểm xã hội là số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia do cơ quan bảo hiểm xã hội cấp để ghi trên sổ BHXH, thẻ bảo hiểm y tế (khoản 2.13 Điều 2 Quyết định 595/QĐ-BHXH).

Như vậy, mỗi người tham gia BHXH sẽ được cấp một mã số riêng biệt, mã số này gồm 10 chữ số, được ghi trên sổ bảo hiểm xã hội và thẻ bảo hiểm y tế.

Mã số BHXH dùng để làm gì?

Mã số này dùng để tra cứu quá trình tham gia BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các chế độ, chính sách khác của người lao động.

Với trẻ em, mã số này được cấp cho trẻ em ngay từ khi sinh ra khi làm thẻ bảo hiểm y tế, cho đến khi hưởng chế độ hưu trí, tử tuất.

Với hầu hết người lao động, mã số này được cấp khi bắt đầu ký hợp đồng lao động và tham gia bảo hiểm xã hội...

3 cách tra cứu mã số BHXH đơn giản, dễ hiểu - Ảnh 1.

mỗi người tham gia BHXH sẽ được cấp một mã số riêng biệt, mã số này gồm 10 chữ số, được ghi trên sổ bảo hiểm xã hội và thẻ bảo hiểm y tế.

Cách tra cứu mã số BHXH

Cách 1: Tra trên thẻ BHYT

Theo Khoản 2 Điều 3 Quyết định 346/QĐ-BHXH ngày 28/3/2019, mã số BHXH là số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia do cơ quan BHXH cấp để ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT.

Theo Khoản 4 Điều 2 Quyết định 1351/QĐ-BHXH ngày 16/11/2015 thì Mười ký tự cuối của mã thẻ BHYT là số định danh cá nhân của người tham gia BHXH, BHYT.

Như vậy, mã số BHXH của một cá nhân chính là 10 kí tự cuối của mã thẻ BHYT của người đó.

Ví du: Ông A có mã thẻ BHYT là: CN 3 01 0003500099 thì mã số BHXH của ông A là : 0003500099

Cách 2: Tra trên tờ bìa sổ BHXH

Theo quy định của pháp luật hiện hành, NLĐ sẽ tự giữ và bảo quản sổ BHXH của mình chứ không phải doanh nghiệp. Vì vậy, khi cần thông tin về mã số BHXH, người lao động có thẻ tra mã 10 số được in trên tờ bìa sổ.

3 cách tra cứu mã số BHXH đơn giản, dễ hiểu - Ảnh 2.

Trước đây, sổ bảo hiểm xã hội do người sử dụng lao động giữ. Tuy nhiên, từ ngày 01/01/2016 - ngày Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có hiệu lực thì người lao động là người có trách nhiệm giữ và bảo quản sổ của mình (theo khoản 3 Điều 19).

Cách 3: Tra cứu mã số BHXH trên Cổng thông tin BHXH Việt Nam

Bước 1. Truy cập TẠI ĐÂY

3 cách tra cứu mã số BHXH đơn giản, dễ hiểu - Ảnh 3.

Bước 2. Nhập các thông tin sau:

- Tỉnh/TP (*): Theo nơi đăng ký thường trú

- Họ tên (*): Sẽ có 02 lựa chọn cho bạn đó là Gõ tên "Không dấu" hoặc "Có dấu", tùy theo người tra cứu.

Bước 3: Bấm tra cứu.

Sau khi đã biết được mã số bảo hiểm xã hội, người lao động có thể dễ dàng tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm của mình.

A.Vũ