70.000 tấn vải thiều Bắc Giang sẽ lên đường "xuất ngoại" qua cửa khẩu Lạng Sơn

09/06/2020 09:38 GMT+7
Theo tính toán của các đơn vị liên quan, dự kiến, sản lượng vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) xuất khẩu sang Trung Quốc tại niên vụ năm 2020 qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn sẽ đạt khoảng 70 nghìn tấn. Tỉnh Lạng Sơn sẽ hỗ trợ tối đa để hoa quả tươi, nông sản rộng đường "xuất ngoại".

Mới đây, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với Bộ Công thương tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2020. Hội nghị được kết nối trực tuyến với hơn 61 điểm cầu trong cả nước và các điểm cầu tại tỉnh Vân Nam, Quảng Tây (Trung Quốc). 

Tham dự hội nghị có lãnh đạo Bộ Công thương, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao, Đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam; lãnh đạo của các tỉnh, thành trên cả nước. 

Sẽ có 70.000 tấn vải thiều Bắc Giang sẽ "xuất ngoại" qua các cửa khẩu Lạng Sơn - Ảnh 1.

Vải thiều Bắc Giang đang bắt đầu vào vụ, thị trường truyền thống tiêu thụ vải thiều vẫn đang là Trung Quốc.

Tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn, ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì hội nghị. Được biết, niên vụ vải thiều năm 2020, trên toàn địa bàn tỉnh Bắc Giang có hơn 28.000 ha trồng vải, sản lượng đạt khoảng 160 nghìn tấn. Thời điểm này đã bắt đầu thu hoạch vải thiều. 

Nhằm đẩy mạnh khâu “đầu ra”, ngoài thị trường trong nước, tỉnh Bắc Giang tiếp tục quan tâm đến việc thúc đẩy xuất khẩu loại quả tươi đặc sản này, trong đó, đặc biệt quan tâm đến việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. 

Theo lãnh đạo Sở Công Thương Bắc Giang, năm nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đã ảnh hưởng nhất định đến tiến độ thực hiện ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm giữa doanh nghiệp xuất khẩu, các trung tâm thương mại, siêu thị với các doanh nghiệp, HTX, tổ liên kết sản xuất, tiêu thụ vải thiều trên địa bàn tỉnh.

Thông qua hội nghị trực tuyến, lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang đã có những đề xuất với UBND tỉnh Lạng Sơn về việc hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu vải thiều qua địa bàn. 

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn nêu rõ: Từ cuối tháng 5/2020 đến thời điểm diễn ra hội nghị, lực lượng chức năng tại các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn đã làm thủ tục xuất khẩu cho hơn 5.000 tấn vải quả tươi. Chủ trương nhất quán của lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn là luôn tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng nhất cho các doanh nghiệp xuất khẩu các loại nông sản trên toàn quốc, trong đó vào thời điểm này là ưu tiên thực hiện xuất khẩu quả vải thiều của tỉnh Bắc Giang. 

Sẽ có 70.000 tấn vải thiều Bắc Giang sẽ "xuất ngoại" qua các cửa khẩu Lạng Sơn - Ảnh 2.

Niên vụ vải thiều năm 2020, trên toàn địa bàn tỉnh Bắc Giang có hơn 28.000 ha trồng vải, sản lượng đạt khoảng 160 nghìn tấn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn nhấn mạnh: Theo tính toán của các đơn vị liên quan, dự kiến sản lượng vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) xuất khẩu sang Trung Quốc tại niên vụ năm 2020 qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn sẽ đạt khoảng 70.000 tấn. 

Do vậy, thời gian tới, UBND tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, lực lượng chức năng của tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc giải quyết những khó khăn, vướng mắc, nâng cao năng lực thông quan, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho xuất khẩu hoa quả tươi của cả nước nói chung, cũng như vải thiều của tỉnh Bắc Giang nói riêng. 

Ngoài thị trường Trung Quốc, năm nay tỉnh Bắc Giang tiếp tục phối hợp với tập đoàn Central Retail để xuất khẩu quả vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) sang Thái Lan -  trưng bày lên quầy kệ của hệ thống đại siêu thị Tops, Central Food Hall để giới thiệu đến người dân Bangkok.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức khai trương “Sàn giao dịch điện tử vải thiều Bắc Giang”, đây là một bước đi mới, phù hợp tình hình thực tế và xu thế phát triển thương mại quốc tế trong tình hình mới.

PV