9X Bắc Giang và hành trình khởi nghiệp mạo hiểm với nghề nuôi chim bồ câu siêu đẻ

14/10/2020 09:25 GMT+7
Mô hình nuôi chim bồ câu siêu đẻ của anh Hồ Hữu Hải (Bắc Giang) là minh chứng cho sự sáng tạo, dám nghĩ dám làm trong nuôi trồng - kinh doanh ở địa phương.

Đối với những đứa con sinh ra ở miền quê, ước muốn của hầu hết trong số họ là được vươn lên thoát nghèo, lập nghiệp tại phương xa hay trên chính mảnh đất “chôn rau cắt rốn” của mình.

Với anh Hồ Hữu Hải (1990) cũng vậy. Lớn lên tại làng quê yên bình thuộc huyện Lục Nam, Bắc Giang, với ý chí vượt khó làm giàu, anh từng bươn trải nhiều nghề khác nhau từ chạy bàn café, công nhân đến nhân viên marketing, thợ cơ khí,…hay thậm chí nghe lời bạn bè sang Trung Quốc làm thuê kiếm sống.

9X Bắc Giang và hành trình khởi nghiệp mạo hiểm với nghề nuôi chim bồ câu siêu đẻ - Ảnh 1.

9X quyết tâm bám trụ nghề nuôi chim dù gặp không ít khó khăn.

Ông trời không phụ kẻ có lòng, cũng trong lần đi lao động tại Trung Quốc, anh Hải tình cờ phát hiện một trang trại nuôi chim cách nơi mình làm việc không xa.

Vốn bản tính tò mò, anh thường xuyên quan sát, biết được giống chim tại đây hầu hết là bồ câu siêu đẻ và Titan thám đá, phương pháp chăn nuôi cũng khác xa so với ở Việt Nam.

Âm thầm học hỏi từ đó, về đến quê nhà, anh Hải quyết định mạnh dạn nhập về 500 cặp chim bồ câu siêu đẻ và Titan thám đá từ Trung Quốc. Lúc bấy giờ, anh đã liều mình dốc hết vốn liếng để mua chim, xây chuồng trại, sử dụng phương pháp mới. Tuy nhiên, sóng gió liên tục ập đến khi lần đầu chăn nuôi chim, kinh nghiệm và kỹ năng vốn có của anh còn chưa đủ.

Anh Hải nhớ lại:Chăn nuôi chưa lâu, gần nửa số chim mua về đã bị chết do tình hình khí hậu và điều kiện tại Việt Nam không thích hợp. Cộng thêm tiền thuốc thang, cám gạo, thức ăn ngày một nhiều khiến tôi đi vào bế tắc, nhiều lúc muốn bỏ cuộc. Nhưng tôi nghĩ, nếu dừng lại bây giờ thì quá uổng, mà có lẽ sau này sẽ mãi mãi không thể gượng dậy được nữa”.

9X Bắc Giang và hành trình khởi nghiệp mạo hiểm với nghề nuôi chim bồ câu siêu đẻ - Ảnh 2.

Hiện tại anh Hải là chủ của 3 trang trại chim bồ câu.

Vì thế, anh Hải quyết định đánh liều làm tới cùng – cho lai hai giống chim siêu đẻ và Titan thám đá với nhau. Kết quả bất ngờ, thế hệ F1 khỏe mạnh, tỷ lệ đẻ trứng cao, thể trọng vừa phải giúp anh tìm ra phương hướng, tiếp tục tin tưởng nghiên cứu, bám trụ với nghề nuôi chim bồ câu.

Cứ thế qua bốn năm, anh Hồ Hữu Hải đã sở hữu trong tay 3 trại chim bồ câu với diện tích hơn 2000 m2. Khu chuồng hiện đại, có hệ thống thông hơi, mái thở và tưới làm mát cho chim, lấy tên là trang trại bồ câu Hải Âu.

Hiện tại, số chim thường xuyên duy trì trong trang trại là 15.000 – 20.000 con. Vì không đủ nhân lực để làm việc, tôi quyết định thuê thêm một số công nhân là người dân trong làng, góp phần giúp đỡ việc làm cho bà con”, anh Hải chia sẻ.

BÀI VIẾT


Theo Nguyễn Thị Ngọc Bích/saostar.vn