Alibaba của Jack Ma phải nộp phạt 2,8 tỷ USD khi Trung Quốc đẩy mạnh "đàn áp công nghệ"

10/04/2021 10:56 GMT+7
Các nhà quản lý Trung Quốc tuyên bố phạt gã khổng lồ công nghệ Alibaba số tiền 18,23 tỷ NDT (2,8 tỷ USD) sau cuộc điều tra chống độc quyền mới đây.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Trung Quốc đã mở một cuộc điều tra chống độc quyền tập trung vào Alibaba. Sau khoảng thời gian điều tra, trong một tuyên bố hôm 10/4, Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường của Trung Quốc (SAMR) cho biết chính sách của Alibaba đã hạn chế sự cạnh tranh trong thị trường bán lẻ trực tuyến của Trung Quốc và “xâm phạm đến hoạt động kinh doanh của những người bán trên nền tảng cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng”.

Cơ quan này cho rằng các chính sách kinh doanh trên nền tảng của Alibaba hiện nay giúp gã khổng lồ thương mại điện tử củng cố vị thế trên thị trường và đạt được lợi thế cạnh tranh không công bằng.

Ngoài khoản tiền phạt 18,23 tỷ NDT tương đương 4% doanh thu năm 2019 của công ty, các nhà quản lý cho biết Alibaba sẽ phải trình báo cáo tuân thủ chính sách đến SAMR trong 3 năm tới.

Alibaba của Jack Ma phải nộp phạt 2,8 tỷ USD khi Trung Quốc đẩy mạnh "đàn áp công nghệ" - Ảnh 1.

Alibaba của Jack Ma phải nộp phạt 2,8 tỷ USD khi Trung Quốc đẩy mạnh "đàn áp công nghệ"

Phản hồi lại kết luận của SAMR, Alibaba khẳng định sẽ chấp hành mức phạt và tuân thủ mọi quyết định mà cơ quan chức năng đưa ra. Gã khổng lồ thương mại điện tử cũng bày tỏ thái độ hợp tác chặt chẽ với công tác điều tra, đồng thời tự đánh giá và tự cải tiến hệ thống nội bộ.

“Alibaba sẽ không lớn mạnh như hiện tại nếu không có hệ thống quy định hợp lý của chính phủ và sự giám sát thận trọng, sự hỗ trợ từ nhiều khu vực pháp lý mà chúng tôi đánh giá là rất quan trọng với sự phát triển của doanh nghiệp”.

Một cuộc họp sẽ được Alibaba tổ chức vào 12/4 tới đây để thảo luận về khoản tiền nộp phạt.

Tờ CNBC nhận định đây là diễn biến mới nhất trong chiến dịch “đàn áp công nghệ” ở Trung Quốc khi các nhà hoạch định chính sách ngày càng cảnh giác trước sức mạnh quá lớn của những gã khổng lồ công nghệ, đặc biệt là những doanh nghiệp có hoạt động trong lĩnh vực tài chính. Và sự giám sát với Alibaba của tỷ phú Jack Ma chỉ là mở màn cho câu chuyện.

Jack Ma từng biến mất khó hiểu nhiều tháng trời, không lộ diện trước công chúng sau bài phát biểu thẳng thắn chỉ trích hệ thống tài chính Trung Quốc, ví các ngân hàng với “tiệm cầm đồ”, nơi chỉ những ai có tài sản thế chấp hoặc được bảo lãnh mới được vay tiền.

Ngay sau bài phát biểu của Jack Ma, Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải đã đình chỉ đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng trị giá 37 tỷ USD của Ant Group - công ty fintech trực thuộc Alibaba - trên sàn giao dịch STAR, qua đó đóng băng khả năng niêm yết kép của Ant trên sàn Hồng Kông do hàng loạt thay đổi về quy định. Trung Quốc cũng công bố cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào Alibaba - tập đoàn đang nắm giữ 33% cổ phần Ant Group.

Hồi cuối tháng 12, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc PBOC đã triệu tập các giám đốc điều hành Ant Group để yêu cầu họ lập kế hoạch chấn chỉnh cũng như phương hướng, mốc thời gian cụ thể thực hiện hoạt động kinh doanh; bao gồm hàng loạt mảng dịch vụ tín dụng, bảo hiểm, quản lý tài sản… Các nhà quản lý kết luận Ant Group thiếu cơ chế quản trị doanh nghiệp chặt chẽ, dẫn đến không tuân thủ các quy định nhà nước về hoạt động kinh doanh chênh lệch giá. Ngoài ra, Ant Group bị cáo buộc sử dụng vị thế thị trường để loại trừ các đối thủ, làm tổn hại quyền và lợi ích người tiêu dùng.


NTTD (CNBC)