Ấn Độ xuất khẩu gạo nhiều hơn 3 nước cộng lại, giá leo đỉnh gần 2 tháng

20/09/2021 08:16 GMT+7
Sau khi mở rộng năng lực cảng biển, Ấn Độ đã xuất khẩu gạo nhiều hơn cả 3 nhà xuất khẩu gạo lớn của thế giới là Thái Lan, Việt Nam và Pakistan cộng lại.

Giá gạo Ấn Độ: Xuất khẩu nhiều hơn 3 nước cộng lại

Theo Reuters, giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ báo tăng từ 358 - 363 USD trong tuần tính đến ngày 3/9 lên 360 - 365 USD/tấn trong tuần trước, mức cao nhất kể từ cuối tháng 7.

Đồng rupee đã tăng khoảng 0,7% kể từ đầu tháng, làm giảm lợi nhuận của các nhà xuất khẩu và do đó khiến họ tăng giá gạo tính theo đồng USD. 

Cũng theo hãng tin này, 22 triệu tấn gạo mà Ấn Độ xuất đi trong năm nay nhiều hơn cả 3 nhà xuất khẩu gạo lớn của thế giới là Thái Lan, Việt Nam và Pakistan cộng lại.

Ấn Độ xuất khẩu gạo nhiều hơn 3 nước cộng lại, giá leo đỉnh gần 2 tháng - Ảnh 1.

Ấn Độ xuất đi trong năm nay nhiều hơn cả 3 nhà xuất khẩu gạo lớn của thế giới là Thái Lan, Việt Nam và Pakistan cộng lại.

Bộ Nông nghiệp Mỹ trong khi đó ước tính xuất khẩu gạo toàn thế giới sẽ đạt 48,5 triệu tấn trong mùa vụ 2021-2022.

"Cùng với các bên mua truyền thống, năm nay Trung Quốc, Việt Nam và Bangladesh cũng mua gạo từ Ấn Độ" - ông Nitin Gupta, phó chủ tịch công ty kinh doanh gạo Olam India, tiết lộ với Hãng tin Reuters.

Ấn Độ là nước sản xuất gạo lớn thứ 2 thế giới, sau Trung Quốc. Theo thống kê, Trung Quốc sản xuất 147 triệu tấn gạo trong mùa 2019-2020, tiếp theo là Ấn Độ với 116 triệu tấn.

Theo dữ liệu từ Bộ Thương mại Ấn Độ, xuất khẩu gạo của Ấn Độ trong 7 tháng đầu năm 2021 đã tăng 65% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 12,84 triệu tấn. Trước đó, xuất khẩu gạo của Ấn Độ trong năm 2020 đã tăng gần 50%, lên mức kỷ lục 14,7 triệu tấn.

Gạo của Ấn Độ đã chiếm ưu thế giá rẻ hơn các nhà xuất khẩu Thái Lan và Việt Nam từ tháng 3/2021, trong khi nhu cầu gạo của thế giới tăng cao kỷ lục trong dịch COVID-19.

Trước đây, khó khăn lớn với Ấn Độ là về hạ tầng cảng biển Kakinada Anchorage, "cửa ngõ" chính để xuất gạo đi nước ngoài của Ấn Độ. Hạ tầng cảng chưa tốt đã gây ùn ứ và chậm trễ khiến Ấn Độ mất nhiều đơn hàng.

Tuy nhiên, từ tháng 2/2021, Ấn Độ đưa vào sử dụng cảng nước sâu Kakinada ở bang Andhra Pradesh phục vụ cho xuất khẩu gạo.

"Thời gian tàu đợi đã giảm sau khi cảng nước sâu này bắt đầu xuất khẩu gạo" - chủ tịch B.V. Krishna Rao của Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ nói.

Cảng Kakinada dự kiến giúp xuất đi 1 triệu tấn gạo trong năm 2021 và ông Rao cho rằng con số có thể tăng gấp đôi nếu hạ tầng cảng được nâng cấp và cải thiện quy trình xuất khẩu.

Giá gạo Việt Nam: Tăng lên 420 USD/tấn

Giá gạo 5% tấm của Việt Nam đã tăng lên 410- 420 USD/tấn so với mức 400 USD/tấn trong tuần trước đó do nhu cầu tăng lên.

Tuy nhiên, một thương nhân tại tỉnh An Giang ở Đồng bằng sông Cửu Long cho biết nguồn cung từ Việt Nam vẫn gặp trở ngại do thiếu container và hạn chế đi lại để phòng dịch COVID-19.

Theo thương nhân này, nhiều nhà xuất khẩu đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân công để xử lý việc vận chuyển và xuất khẩu gạo.

Theo dữ liệu hải quan, xuất khẩu gạo của Việt Nam trong tháng 8/2021 đã tăng 7,4% so với tháng trước ở mức 499.033 tấn.

Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Thái Lan giảm xuống còn 380 - 393 USD/tấn trong ngày 16/9 so với mức 380 - 402 USD/tấn một tuần trước đó.

Các thương nhân tại Bangkok cho biết thị trường vẫn trầm lắng trong bối cảnh chi phí vận chuyển hàng hóa tăng cao. Một thương lái cho biết trời mưa tạo thuận lợi cho mùa màng, nguồn cung tốt nhưng không có người mua.

Do vậy, chính phủ nên đưa ra một số biện pháp để hỗ trợ nông dân và các nhà xuất khẩu gạo.

Giá gạo Thái Lan: Triển vọng xuất khẩu gạo Thái Lan

Thái Lan, quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ 03 thế giới, tiếp tục kỳ vọng đạt mục tiêu xuất khẩu 06 triệu tấn năm nay do lượng mưa nhiều và đồng Bạt giảm góp phần tăng tính cạnh tranh của gạo Thái Lan trên thị trường quốc tế. Mục tiêu xuất khẩu năm nay cao hơn khối lượng xuất khẩu 5,7 triệu tấn năm 2020 – mức thấp nhất kể từ năm 1997. Trong 02 năm qua, kim ngạch xuất khẩu sụt giảm do hạn hán và đồng Bạt tăng.

Doanh nghiệp xuất khẩu gạo bắt đầu nhận thêm nhiều đơn hàng từ Ma-lai-xi-a, Phi-líp-pin và các quốc gia Châu Phi do giá gạo Thái Lan có xu hướng giảm.

 Gạo trắng 5% tấm hiện được giao dịch ở mức 385 USD/ tấn so với mức 510 và 550 USD/ tấn hồi đầu năm nay. Giá gạo trắng cùng loại giao dịch ở mức 405 USD/ tấn.

Điều kiện thời tiết thuận lợi với mưa nhiều những tháng qua giúp đất gieo trồng màu mỡ hơn và tăng lượng nước dự trữ tại các hồ chứa sẽ giúp tăng nguồn cung gạo trong năm tới, giảm giá gạo trong nước và giúp xuất khẩu tăng khả năng cạnh tranh. 

Theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, kim ngạch xuất khẩu gạo nước này dự báo đạt 7 triệu tấn trong năm 2022.


An Vũ (t/h)