Ập vào cơ sở kinh doanh online hàng nghìn bộ quần áo trẻ em không rõ xuất xứ

09/05/2022 15:06 GMT+7
Đội QLTT số 2, Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên đã ập vào kiểm tra địa điểm kinh doanh do ông Mai Quyết Thắng làm chủ, phát hiện và thu giữ 2.000 bộ quần áo trẻ em không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Không biển hiệu, không giao dịch kinh doanh tại nhà, thường xuyên đóng cửa, thậm chí 24/24h, đó là những khó khăn khiến lực lượng chức năng không thể tiếp cận địa điểm kinh doanh do ông Mai Quyết Thắng, địa chỉ tổ 18 phường Phan Đình Phùng, TP.Thái nguyên, tỉnh Thái Nguyên làm chủ.

Sau hơn 06 tháng thẩm tra xác minh, bằng các biện pháp nghiệp vụ, mới đây, đoàn kiểm tra Đội QLTT số 2, Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên đã ập vào kiểm tra tại cơ sở kinh doanh nói trên.

Ập vào cơ sở kinh doanh online hàng nghìn bộ quần áo trẻ em không rõ xuất xứ - Ảnh 1.

Cơ sở kinh doanh online hàng nghìn bộ quần áo trẻ em không rõ xuất xứ tại Thái Nguyên bị kiểm tra, xử lý.

Trong không gian khoảng 60m2, những túi quần áo được đóng gói ngay ngắn xếp chồng lên nhau. Tại đây, một lượng lớn đơn hàng đã được đóng gói kỹ lưỡng với đầy đủ tên tuổi người nhận được vứt ngổn ngang tại một góc nhà chờ đơn vị vận chuyển đến khách hàng đã được chốt đơn.

Kiểm tra thực tế, Đội QLTT số 2 ghi nhận tại địa điểm kinh doanh này chứa trữ 2.000 bộ quần áo trẻ em. Trên sản phẩm không thể hiện địa chỉ sản xuất, nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm.

Làm việc với đoàn kiểm tra, ông Mai Quyết Thắng không xuất trình được Giấy đăng ký kinh doanh cũng như hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của lô hàng. Địa điểm này cũng chưa thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử với cơ quan có thẩm quyền.

Theo tìm hiểu, cơ sở này chủ yếu kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử. Tại cơ sở có 04 nhân viên thực hiện việc chốt đơn và đóng gói hàng hóa gửi cho khách hàng thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh. Trung bình mỗi sản phẩm có giá từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng.

Đây là hành vi kinh doanh tinh vi mà phải mất rất nhiều thời gian kể từ khi trinh sát đơn vị mới có thể tiến hành kiểm tra, xử lý. Bởi, đối tượng thường xuyên trốn tránh bằng cách đóng cửa địa điểm chứa trữ hàng hóa khiến cho lực lượng chức năng khó có điều kiện tiếp cận để kiểm tra, xử lý.

Với những dấu hiệu vi phạm tại hiện trường kiểm tra, Đội QLTT số 2, Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên đã hoàn tất các thủ tục và tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng  hóa có dấu hiệu vi phạm để xác minh, làm rõ từ đó có cơ sở xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Phương