Bất chấp cước phí cao, quả vải Việt Nam cấp tập bay đến Úc

01/07/2022 17:37 GMT+7
Sau các hoạt động xúc tiến, và cam kết của Thương vụ trong việc quảng bá, quả vải Việt Nam đang cấp tập đến Úc với chất lượng cao, được kiểm tra thông quan theo tiêu chuẩn khắt khe của Úc.

Quả vải Việt Nam đang được bán với giá 32-35 AUD/1kg (500-600 nghìn đồng/kg), tùy theo mua lẻ hay mua cả hộp 5kg

Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết, tại Melbourne, với nỗ lực lớn, quả vải thiều Việt Nam đang liên tục đưa ra thị trường bằng máy bay để đảm bảo chất lượng. Nổi bật là các nhãn hiệu Ưu Đàm, BatoAusale. Hiện quả vải Việt Nam đang được bán với giá 32-35 AUD/1kg (500-600 nghìn đồng/kg), tùy theo mua lẻ hay mua cả hộp 5kg. Năm nay, có nhiều nhà nhập khẩu tham gia hơn. Thương vụ Việt Nam tại Úc cũng đang làm việc tiếp với một số nhà nhập khẩu lớn khác cho đến hết mùa vải.

Trong khi đó, tại Perth, hàng chục tấn vải U-Hồng (với tên thương mại tại Úc là Golden lychees - do Thương vụ Việt Nam tại Úc đặt) đã được bán từ 2 tuần nay do Công ty 4wayfreshs phối hợp với Công ty Rồng Đỏ phân phối. Do đặc tính phù hợp với đường biển, vải U-Hồng đã trở thành mặt hàng quen thuộc tại Perth và Adelaide, đặc biệt sau chương trình đấu giá từ thiện giúp trẻ em vùng trồng vải năm 2021 tại siêu thị MCQ- thành phố Perth, bang Tây Úc.

Nhằm quảng bá vải, Thương vụ Viêt Nam tại Úc đang tổ chức tuần lễ vải Việt Nam với nhiều hoạt động xúc tiến.

Bất chấp cước phí cao, quả vải Việt Nam cấp tập bay đến Úc - Ảnh 1.

Vải tươi Ưu Đàm đi máy bay được bày bán và bảo quản cẩn thận trong tủ mát tại thành phố Melbourne. Nguồn: Thương vụ Việt Nam tại Úc

Trong kế hoạch hành động, Thương vụ chủ trương hỗ trợ đưa nông sản chất lượng cao vào Úc với giá  thành tương xứng. Để thực hiện việc này, bên cạnh xây dựng thương hiệu quốc gia, việc hỗ trợ xây dựng thương hiệu doanh nghiệp là đòn bẩy gắn trách nhiệm nhà phân phối với chất lượng sản phẩm.

Được biết, năm 2022, diện tích vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang là 28.300ha, sản lượng ước đạt 180.000 tấn; trong đó, vải chín sớm là 60.000 tấn, vải thiều chính vụ 120.000 tấn.

Diện tích vải thiều toàn tỉnh Hải Dương là gần 9.000ha, sản lượng ước đạt 60.000 tấn; trong đó, vải chín sớm gần 25.000 tấn; vải thiều chính vụ gần 35.000 tấn. Dự kiến, năm nay sản lượng vải xuất khẩu khoảng 120.000 tấn, sang các thị trường: Trung Quốc, EU, Nhật Bản, Mỹ, Malaysia, Australia, Singapore…

Nguyễn Phương