Bầu cử Mỹ: Tỷ lệ ủng hộ TT Trump bất ngờ giảm mạnh

05/10/2020 07:34 GMT+7
Cuộc thăm dò cử tri mới nhất của NBC News / Wall Street Journal chỉ ra rằng tỷ lệ ủng hộ Trump đang tụt mạnh trước ứng viên đối thủ Joe Biden trước thềm bầu cử Mỹ khi đa số người Mỹ tin rằng Biden có khả năng xử lý nhiều vấn đề quốc gia quan trọng hơn là Trump, người vừa xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2.
Bầu cử Mỹ: Tỷ lệ ủng hộ TT Trump bất ngờ giảm mạnh - Ảnh 1.

Bầu cử Mỹ: Tỷ lệ ủng hộ TT Trump bất ngờ giảm mạnh sau phiên tranh luận đầu tiên với Biden

Báo cáo được công bố hôm 4/10 cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Biden của cử tri toàn quốc đã lên tới 53%, vượt qua tỷ lệ ủng hộ 39% dành cho Trump. Cựu Phó Tổng thống Joe Biden giành được lợi thế dẫn trước 14% trước Trump sau phiên tranh luận Tổng thống đầu tiên hôm thứ Ba vừa qua. Điều này vượt xa mức lợi thế 8% mà ông Biden đạt được trong cuộc khảo sát của NBC / Wall Street Journal được thực hiện vào tháng trước.

49% cử tri được hỏi tin rằng Biden đã xử lý phiên tranh luận tốt hơn khi mà Trump thường xuyên cắt lời đối thủ, thậm chí còn gọi Biden là “gã hề”. Chỉ 24% cử tri cho rằng Trump đã làm tốt hơn trong khi 17% khác cho rằng không ai làm tốt trong phiên tranh luận vừa qua. 9% còn lại không chắc chắn về kết quả.

Dù tỷ lệ ủng hộ Biden lên cao như vậy, chưa rõ liệu nó ảnh hưởng ra sao đến kết quả bầu cử chung cuộc. Bởi lẽ khoảng 73% số người được hỏi cho rằng phiên tranh luận đầu tiên không tạo ra ảnh hưởng nào đến việc họ bỏ phiếu cho ai. Chỉ 19% cho biết phiên tranh luận khiến họ có xu hướng ủng hộ Biden và 6% khác cho rằng có xu hướng ủng hộ Trump.

Cuộc khảo sát được thực hiện trên 800 cử tri, với sai số khoảng 3,46%.

Thực tế khảo sát tại một số bang đã bỏ phiếu cho thấy ông Biden đang dẫn trước Trump với tỷ lệ ổn định. Các cuộc thăm dò gần đây chỉ ra Biden nhiều khả năng sẽ thắng cuộc tạo một số bang quan trọng gồm Pennsylvania, Michigan, Wisconsin và Arizona, theo RealClearPolitics. Tại Florida và Bắc Carolina, chênh lệch tỷ lệ ủng hộ giữa Trump và Biden là sát nút..

Cuộc khảo sát được thực hiện trước khi Tổng thống Trump lên tiếng xác nhận dương tính với Covid-19. Nhiều nhà quan sát dự báo việc Trump dương tính với virus SARS-CoV-2 và nhập viện có thể sẽ làm gia tăng bất ổn cho cuộc bầu cử Mỹ sắp diễn ra chưa đầy 1 tháng nữa. Nhà Trắng hiện đã hủy bỏ đa số lịch trình của Tổng thống. Rất có thể, Trump sẽ phải từ bỏ hầu hết các chiến dịch vận động tranh cử dù cuộc đua Nhà Trắng đang bước vào giai đoạn nước rút.

Kết quả cụ thể từng lĩnh vực khảo sát trong cuộc thăm dò cử tri của cuộc thăm dò của NBC / WSJ:

Vấn đề khôi phục kinh tế: Trump dẫn trước Biden với tỷ lệ ủng hộ 48%, vượt 7% so với Biden.

Đối phó với tội phạm và bạo lực: tỷ lệ ủng hộ Biden 45%, Trump 41%

Có sức khỏe tinh thần và thể chất cần thiết để đảm nhận cương vị Tổng thống: Biden 41%, Trump 40%

Có tố chất lãnh đạo mạnh mẽ: Biden 45%, Trump 40%

Giải quyết hiệu quả vấn đề chăm sóc sức khỏe: Biden 53%, Trump 34%

Đối phó với vấn đề chủng tộc: Biden 55%, Trump 26%

Có tính cách phù hợp để trở thành Tổng thống: Biden 58%, Trump 26%

Giải quyết các vấn đề phụ nữ quan tâm: Biden 56%, Trump 25%

Như vậy, theo kết quả cuộc khảo sát này, hiện Trump chỉ được cử tri Mỹ ưa thích trong lĩnh vực hồi phục kinh tế, còn Biden dẫn trước trong hầu hết các lĩnh vực còn lại, giải quyết cuộc khủng hoảng đại dịch cho đến vấn đề chủng tộc.


Thùy Dung (CNBC)