Bị Mỹ gây áp lực, Huawei khai trương cửa hàng lớn nhất thế giới đối diện store của Apple

25/06/2020 08:18 GMT+7
Huawei vừa mở cửa hàng lớn nhất thế giới đối diện với store của Apple trên con phố mua sắm độc quyền hàng đầu Trung Quốc, một động thái mới trong bối cảnh Washington tăng cường các nỗ lực “đàn áp” gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.
Bị Mỹ gây áp lực, Huawei khai trương cửa hàng lớn nhất thế giới đối diện store của Apple - Ảnh 1.

Đám đông xếp hàng trước giờ khai trương cửa hàng Huawei lớn nhất thế giới đặt tại Thượng Hải (Ảnh: Reuters)

Cửa hàng được khai trương vào hôm 24/6 tại một tòa nhà ba tầng trên con phố mua sắm độc quyền nổi tiếng nhất tại Thượng Hải, đối diện với store của Apple. Đây không chỉ là lời khiêu chiến với đại gia công nghệ Mỹ mà còn là thách thức với nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới Samsung, kẻ đã không thành công trong nỗ lực bành trướng thị phần tại Trung Quốc.

Động thái được thực hiện vào thời điểm Huawei chịu áp lực lớn từ chiến dịch “đàn áp” của phía Washington do cáo buộc đe dọa an ninh quốc gia Mỹ. Các nhà quan sát nhận định cửa hàng Huawei lớn nhất thế giới đặt tại Thượng Hải này chính là đòn đánh vào tâm lý yêu nước và tinh thần dân tộc của người Trung Quốc.

Trước giờ mở cửa, đám đông đã tụ tập trước cửa hàng của Huawei. Yang, một khách hàng đang xếp hàng cho biết: “Tôi đến đây để mua smartphone P40 mới nhất và trải nghiệm các dòng sản phẩm của Huawei”. Một sinh viên khác cho hay: “Tôi đến để ủng hộ Huawei”. Còn Chen Natte, một công chức nghỉ hưu thì chia sẻ: “Tôi đã chờ đợi ngày khai trương hôm nay. Công nghệ của Huawei tốt hơn so với các hãng khác và tôi đến để trải nghiệm các dòng sản phẩm mới nhất”.

Lance Long, một cư dân tại Thượng Hải cho biết: “Vợ tôi là tín đồ Apple còn tôi sử dụng chiếc smartphone Samsung cũ, nhưng gia đình tôi luôn cười nhạo tôi vì điều đó. Cha mẹ và nhiều người thân thích lớn tuổi của tôi đều đã chuyển sang dùng sản phẩm Huawei từ năm ngoái để thể hiện sự ủng hộ của họ với tập đoàn smartphone nội địa khi hãng này chịu đòn giáng mạnh mẽ từ các cuộc đàn áp của Mỹ”.

Nhận xét về cửa hàng mới khai trương của Huawei, anh Long nhận định nó “chắc chắn sẽ là địa điểm thu hút. Với những người dân địa phương như tôi, thay vì smartphone Huawei, tôi quan tâm nhiều hơn đến cơ hội trải nghiệm các sản phẩm loa, bộ định tuyến và màn hình thông minh mà tôi chưa có dịp trải nghiệm trước đây”.

Việc khai trương cửa hàng lớn nhất thế giới tại Thượng Hải mới đây đã làm mờ đi phần nào những giai điệu u ám xung quanh căng thẳng giữa Huawei và chính phủ Mỹ trong nhiều tháng qua. Hồi tháng trước, Washington đã mở rộng nỗ lực đàn áp Huawei bằng cách ban hành Bộ Quy tắc sản phẩm sản xuất tại nước ngoài, theo đó các nhà sản xuất chip sử dụng thiết bị sản xuất của Mỹ phải được Mỹ cấp phép nếu muốn bán hàng cho Huawei. Đây được xem là động thái chặn đứng nguồn cung chip toàn cầu của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng đã buộc Huawei phải trì hoãn việc sản xuất linh kiện cho dòng smartphone Mate sắp ra mắt. Thông thường mỗi năm, Huawei sẽ ra mắt một model smartphone Mate mới vào mùa thu, cùng thời điểm Apple ra mắt iPhone.

Một nhân viên trong lĩnh vực công nghệ tại Thượng Hải cũng chia sẻ với Nikkei Asian Review rằng hơn một nửa bạn bè, đồng nghiệp của anh đã chuyển sang sử dụng smartphone Huawei sau khi công ty này bị Mỹ đưa vào danh sách đen. Điều này đã làm giảm thị phần các hãng smartphone nội địa khác như Vivo, Oppo hay Xiaomi. Nhưng nhìn chung, các tín đồ Apple vẫn khá trung thành.

Joey Yen, nhà phân tích công nghệ tại công ty nghiên cứu IDC nhận định: “Huawei đang thể hiện sức mạnh nội tại của mình khi ra mắt một cửa hàng xa xỉ như vậy tại thời điểm khó khăn (dưới sức ép của Mỹ). Hãng đang tuyên bố với thế giới rằng Huawei vẫn đủ sức cung cấp các sản phẩm tốt nhất và đủ khả năng đối đầu trực diện với Apple”. Bất kể điều gì đang xảy ra bên ngoài Trung Quốc, thì “việc mở một cửa hàng lớn nhất thế giới cho người tiêu dùng Trung Quốc thể hiện rằng Huawei muốn củng cố cam kết với các đối tác, khách hàng và đang nỗ lực mở rộng hơn nữa thị phần trong nước”, bà Yen nói thêm.

Thùy Dung (Nikkei Asian Review)