Bill Gates lại giàu nhất thế giới: Chính thức hay chớp nhoáng?

16/11/2019 10:23 GMT+7
Bill Gates một lần nữa vượt qua ông chủ Amazon Jeff Bezos để trở lại ngôi vị người giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra chính là liệu lần này đã chính thức chưa hay chỉ là chớp nhoáng?

Bloomberg vừa đưa tin tỷ phú Bill Gates một lần nữa vượt qua ông chủ Amazon Jeff Bezos để trở lại ngôi vị người giàu nhất thế giới. Theo Bloomberg, trong phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán ngày 15/11, Bill Gates đã trở lại "ngôi vương" sau 2 năm đánh mất vị trí quán quân vào tay tỷ phú Jeff Bezos.

Bloomberg phân tích nguyên nhân khiến tài sản của ông chủ Microsoft tăng lên là do trong ngày 25/10, Bộ Quốc phòng Mỹ quyết định trao hợp đồng điện toán đám mây 10 tỷ USD cho Microsoft thay vì Amazon. Thông tin quan trọng này đã giúp cổ phiếu Microsoft đã tăng 4%.

Bill Gates lại giàu nhất thế giới: Chính thức hay chớp nhoáng? - Ảnh 1.

Bloomberg đưa tin Bill Gates lại là người giàu nhất thế giới. Ảnh: Bloomberg

Bloomberg Billionaires Index thống kê, tài sản của Gates đã tăng lên 110 tỷ USD hiện tại. Trong khi đó, cổ phiếu Amazon lại giảm 2%, khiến Bezos chỉ còn sở hữu 108,7 tỷ USD. Người đứng thứ 3 là ông trùm hàng hiệu Bernard Arnault với khối tài sản trị giá 102,7 tỷ đồng.

Tính chung từ đầu năm, cổ phiếu Microsoft đã tăng 48%. Thế nhưng, đà tăng này của cổ phiếu Microsoft  không đóng góp nhiều cho Bill Gates. Cổ phiếu Microsoft chỉ đóng góp 1% tài sản của Gates đến từ cổ phiếu này. Phần còn lại đến từ việc bán bớt cổ phần và từ các khoản đầu tư của ông trong nhiều năm thông qua quỹ của gia đình – Cascade.

Đây là lần thứ hai trong gần 1 tháng, Bloomberg đưa tin Bill Gates vượt qua Bezos để lấy lại ngôi vị người giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, hồi cuối tháng 10, Bill Gate chỉ giữ được "ngôi vương" trong thời gian rất ngắn. Ngay phiên giao dịch chứng khoán sau đó, Bezos đã vươn lên và giữ trí số 1 cho đến ngày 15/11.

Vì hồi cuối tháng 10, Bloomberg vội vã tuyên bố Bill Gates đã lấy lại vị thế của mình nên lần này Bloomberg khẳng định "Đây là chính thức". Thế nhưng, dữ liệu trên Forbes lại chưa cho thấy điều đó.

Theo thống kê của Forbes, tại thời điểm phiên giao dịch chứng khoán ngày 15/11 trên thị trường Mỹ kết thúc, Jeff Bezos vẫn là người giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá 108,6 tỷ USD dù giảm 870 triệu USD. Trong khi đó, dù chứng kiến giá trị cổ phiếu tăng 189 triệu USD, Bill Gates vẫn đứng ở vị trí thứ 2 với 107,4 tỷ USD, ít hơn ông chủ Amazon 1,2 tỷ USD.

Vì vậy, phiên giao dịch đầu tuần sau sẽ nhận được sự quan tâm từ giới đầu tư chứng khoán. Đó sẽ là phiên quyết định ngôi vị người giàu nhất thế giới sẽ thuộc về ai: Bill Gates hay Jeff Bezos.

Ngọc Lâm