Bình Định: Ngư dân "tiết lộ" trúng đậm sau vài giờ ra khơi

26/02/2021 19:45 GMT+7
Từ đầu năm Âm lịch đến nay, các tàu cá đánh bắt gần bờ của ngư dân Bình Định trúng đậm ruốc biển, mỗi tàu 1 ngày đi 2-3 chuyến, kiếm cả chục triệu đồng. Trong khi đó, các tàu đánh bắt xa bờ xuyên Tết cũng đã cập bờ, mang theo nhiều “lộc” biển.

Đánh bắt xuyên Tết

Gần đây, Cảng cá Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) tấp nập hoạt động mua bán ruốc biển, đưa cá ngừ đại dương, tôm mực... lên bờ. Đặc biệt, "lộc" biển từ các tàu đánh bắt gần bờ và xa bờ liên tục cập cảng, thương lái đưa xe tải, xe ba gác đến thu mua, náo nhiệt cả cảng cá những ngày đầu năm.

Chuyến đánh bắt hơn 20 ngày xuyên Tết là chuyến đi đáng nhớ đối với ngư dân trên tàu cá BĐ 97693 TS của ông Ngô Văn Tốt (66 tuổi, phường Hoài Hương, TX.Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định).

Con tàu ông Tốt đánh bắt ở vùng biển Trường Sa, chuyến biển này tàu đánh bắt được 26 con cá ngừ đại dương, với giá cá hiện tại sau khi trừ hết chi phí sẽ có lãi để chia thù lao cho anh em bạn thuyền đi cùng. Hiện, giá cá ngừ đại dương khoảng 98.000 đến 100.000 đồng/kg.

Ngư dân Bình Định tiết lộ tin vui “bất ngờ” với chuyến biển đầu năm  - Ảnh 1.

Cá ngừ đại dương được đưa về Cảng cá Quy Nhơn.

"Tôi đi biển năm nay đã 37 năm rồi, thường là đón Tết trên biển hết, cũng nhớ nhà lắm nhưng bám với nghề thì phải theo nghề. Giờ bán cá xong là về nhà đón Tết muộn cùng gia đình", ông Tốt nói.

Theo Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bình Định Trần Văn Phúc, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, toàn tỉnh có 1.420 chiếc tàu với 8.040 lao động tham gia hoạt động khai thác.

Ngư dân Bình Định tiết lộ tin vui “bất ngờ” với chuyến biển đầu năm  - Ảnh 2.

Ngư dân vui mừng trong mùa vụ đầu năm,

Trong đó, khai thác vùng bờ, vùng lộng trong tỉnh có khoảng 320 chiếc với 960 lao động, chủ yếu hoạt động bằng các nghề câu, rê, kéo, mành (đi về trong ngày); khai thác xa bờ có 1.100 chiếc với 7.080 lao động với các nghề chính: câu cá ngừ đại dương, lưới vây, câu mực, lưới chụp.

Hiện nay, đối với nghề câu cá ngừ trên địa bàn đã về bến khoảng 400 tàu, sản lượng khai thác trung bình đạt từ 400-600kg (tàu có sản lượng cao nhất 1.300kg).

Trúng tiền triệu sau vài giờ

Sau vài giờ ra khơi, mỗi tàu cá của ngư dân các làng chài ở TP. Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) có thể kiếm vài triệu đến trên chục triệu đồng nhờ đánh bắt ruốc ở vùng biển gần bờ. Tại cảng cá Quy Nhơn, nhiều tàu cá chở đầy ruốc biển hối hả cập cảng bán, nhanh chóng đưa lên bờ.

Tàu cá BĐ 99211 TS của anh Đỗ Huynh (ở TP.Quy Nhơn) cùng 2 ngư dân khác cập cảng với sản lượng đạt 1 tấn ruốc. Với giá ruốc hiện tại, tàu của anh Huynh thu về 8 triệu đồng.

Ông Huynh cho biết, sau Tết Nguyên đán ruốc thường xuất hiện nhiều ở vùng biển Quy Nhơn nên ngư dân chuyên hành nghề khai thác thủy sản gần bờ gọi đây là mùa săn "lộc biển".

Mỗi chuyến ra khơi khai thác ruốc gần bờ, bắt đầu từ lúc 3- 4h sáng đến 9 - 10h sáng cùng ngày thì về tập kết ruốc tại cảng cá Quy Nhơn để bán cho thương lái.

Ngư dân Bình Định tiết lộ tin vui “bất ngờ” với chuyến biển đầu năm  - Ảnh 3.

Ruốc cập bến mang về lợi nhuận bất ngờ cho ngư dân Bình Định.

Anh Phạm Văn Thành - thuyền viên trên tàu BĐ 11969 TS cho hay: "Chuyến khai thác này, tàu chúng tôi đánh bắt được 1,7 tấn ruốc. Tuy giá ruốc không bằng năm ngoái nhưng sản lượng khai thác đạt lớn nên vẫn trúng lớn".

Theo đó, với giá hiện tại thương lái thu mua 8.000 đồng/kg, tính ra tàu của anh Thành thu 13,6 triệu đồng chỉ sau vài giờ ra khơi đánh bắt.

Theo lãnh đạo Ban quản lý Cảng cá Bình Định, phụ trách quản lý Cảng cá Quy Nhơn, từ đầu năm âm lịch đến nay, ruốc xuất hiện nhiều trên mặt biển nên các tàu đánh bắt gần bờ của ngư dân Bình Định đều trúng đậm.

"Ruốc xuất hiện nhiều ở vùng biển gần bờ, ruốc nổi trên mặt biển, tàu cá của ngư dân chỉ chạy ra đến phao số 0 là tha hồ vớt. Chỉ vài tiếng đồng hồ là mỗi tàu vớt được 5-6 sọt ruốc, mỗi sọt 20kg là chạy vào bờ cân bán cho thương lái, bán ruốc xong tàu tiếp tục chạy ra vớt mẻ ruốc khác. Mỗi ngày 1 tàu đi 2-3 chuyến, vớt được cả 3-4 tạ ruốc, có chuyến vớt được cả tấn ruốc", vị này cho hay.

 

Dũ Tuấn