Bloomberg: chưa bao giờ thị trường IPO toàn cầu nóng như lúc này

27/06/2021 17:33 GMT+7
Các doanh nghiệp đang chạy đua IPO trên sàn chứng khoán Mỹ nói riêng và các trung tâm tài chính toàn cầu nói chung trong bối cảnh thị trường cổ phiếu tăng cao kỷ lục.

Theo dữ liệu tổng hợp bởi Bloomberg, các thương vụ IPO trong 6 tháng đầu năm nay trên sàn giao dịch New York đã huy động được tới 350 tỷ USD, vượt qua mức kỷ lục 282 tỷ USD trong nửa cuối năm 2020.

Cơn sốt IPO đã càn quét thị trường chứng khoán Mỹ từ năm ngoái và vẫn tiếp tục kéo dài đến hiện tại, trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ phục hồi mạnh mẽ từ cuộc khủng hoảng đại dịch. Năm ngoái, nhà đầu tư hiện đặc biệt quan tâm đến các thương vụ IPO lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật số; trong khi các thương vụ IPO của những công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) cũng tràn ngập thị trường. Năm nay, khi cổ phiếu tiếp tục tăng vọt, xu hướng IPO đã mở rộng sang các công ty năng lượng tái tạo và bán lẻ trực tuyến.

Dù vậy nhìn chung, công nghệ vẫn là lĩnh vực chiếm đa số các thương vụ IPO trên sàn chứng khoán Mỹ hiện tại. Hãng gọi xe khổng lồ Didi Global của Trung Quốc hiện đang đặt mục tiêu huy động 4 tỷ USD tại Mỹ, dự kiến sẽ trở thành thương vụ IPO lớn bậc nhất thập kỷ tại thị trường vốn lớn nhất hành tinh.

Bloomberg: chưa bao giờ thị trường IPO toàn cầu nóng như lúc này - Ảnh 1.

Bloomberg: chưa bao giờ thị trường IPO toàn cầu nóng như lúc này (Ảnh: Getty Images)

Chuyên gia Aaron Arth, người đứng đầu lĩnh vực nghiên cứu tài chính khu vực châu Á Thái Bình Dương ngoại trừ Nhật Bản tại Goldman Sachs Group Inc. cho biết: “Các thị trường từ New York đến Hồng Kông đã bùng cháy trong nửa đầu năm nay”. Sự bùng nổ đã được thúc đẩy bởi dòng tiền mặt khổng lồ mà các ngân hàng Trung ương bơm vào nền kinh tế và sự gia tăng mạnh mẽ các nhà đầu tư cá nhân trong thời điểm đại dịch.

Xu hướng này đã mang về lợi ích lớn cho các ngân hàng đầu tư toàn cầu, những người nhận được phí bảo lãnh và tư vấn, chẳng hạn như Citigroup hay Goldman Sachs.

Nhưng khi ngày càng nhiều công ty đổ xô IPO, thị trường vốn đang dần trở nên bảo hòa. Các nhà đầu tư ngày càng kén chọn và không muốn trả mức định giá cao dù các công ty IPO được đánh giá là tăng trưởng nhanh với tiềm năng lớn. Kết quả là một số thương vụ IPO đã thất bại cay đắng. Chẳng hạn, công ty khởi nghiệp giao đồ ăn Deliveroo đã có thương vụ IPO tệ nhất lịch sử khi chứng kiến giá cổ phiếu giảm 26% trong phiên giao dịch đầu tiên trên sàn London. Tình hình không khá hơn với Oscar Health Inc. Công ty khởi nghiệm bảo hiểm do Josh Kushner đồng sáng lập đã ghi nhận giá cổ phiếu giảm 40% kể từ khi IPO trên sàn New York đến nay.

Chưa hết, nhà khai thác khoáng sản Nord Gold của Nga trong tuần qua đã rút thương vụ IPO với lý do bất ổn thị trường và giá vàng dao động. Công ty tài chính Genworth Financial tháng trước cũng hoãn một đợt IPO mảng bảo hiểm của công ty con có tên Enact Holdings tại sàn chứng khoán Mỹ. Mới đây nhất, hôm 25/6, Geely Automobile Holdings rút đơn IPO tại sàn Thượng Hải.

Saadi Soudavar, đồng giám đốc thị trường vốn khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi tại Deutsche Bank AG nhận định: “Đã có một sự cạn kiệt vốn nhất định giữa giới đầu tư và sự chọn lọc ngày càng tăng lên… Dù sao thì năm qua cũng là một năm kỷ lục với thị trường chứng khoán, và nhà đầu tư có quyền lựa chọn nghiêm túc hơn trong các giao dịch sắp tới”.

Bằng chứng là các thương vụ IPO SPAC chiếm gần một nửa số vốn huy động được trong quý I/2021, nhưng chỉ còn chiếm khoảng 13% số vốn huy động được trong quý II. Một chỉ số theo dõi danh sách IPO SPAC đã chứng kiến mức giảm 23% ở thời điểm hiện tại so với mức đỉnh kỷ lục hồi tháng 2. Sự giám sát chặt chẽ hơn về mặt quy định với loại hình SPAC là một trong những đòn giáng mạnh vào tâm lý nhà đầu tư. 

Dù vậy, theo Bloomberg, miễn là thị trường chứng khoán còn tăng, dòng chảy vốn vào các thương vụ IPO vẫn khó có thể cạn kiệt. Tổng vốn huy động cho các thương vụ IPO năm nay đang trên đà vượt qua kỷ lục 420,1 tỷ USD vào năm 2007. Sự bùng nổ của làn sóng IPO có thể sẽ bùng nổ trong 1 đến 6 năm tiếp theo, theo dự báo của chuyên gia Rob Leach, người đứng đầu mảng thị trường vốn khu vực châu Âu tại Jefferies Financial Group Inc.


NTTD
Cùng chuyên mục