Bộ trưởng Tài chính Mỹ 'dội gáo nước lạnh' vào đồng bitcoin

23/02/2021 10:09 GMT+7
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hôm 22/2 (giờ Mỹ) đã đưa ra những cảnh báo về mối nguy hiểm tiềm ẩn từ bitcoin với các nhà đầu tư và công chúng.

Bitcoin hiện giao dịch ở mức giá 51.950 USD, ghi nhận vào lúc 10 sáng 23/2 (giờ Việt Nam). Bất chấp mức giảm mạnh hồi đầu tuần, giá bitcoin hiện vẫn neo cao trên mốc 50.000 USD, được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, đáng kể nhất là việc Tesla tuyên bố đã rót 1,5 tỷ USD đầu tư vào bitcoin và hướng tới chấp nhận bitcoin trong các giao dịch thanh toán.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố mới đây, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã nhấn mạnh câu hỏi về tính hợp pháp và tính ổn định của loại tiền điện tử này.

“Tôi không nghĩ rằng bitcoin nên được sử dụng rộng rãi như một cơ chế giao dịch” - bà Janet Yellen trả lời tờ CNBC tại một hội nghị của New York Times. “Ở mức độ mà nó đang được sử dụng hiện nay, tôi cho rằng việc sử dụng bitcoin (như một tài sản thanh toán tài chính) là bất hợp pháp. Vô cùng kém hiệu quả khi thực hiện các giao dịch (bằng bitcoin), năng lượng tiêu thụ để xử lý các giao dịch như vậy là rất lớn”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ 'dội gáo nước lạnh' vào đồng bitcoin - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen

Bà Janet đang muốn nhấn mạnh đến dàn máy tính công suất lớn được sử dụng để “đào bitcoin”. Theo Digiconomist, mức tiêu thụ điện được sử dụng trong quá trình đào bitcoin có thể tương đương với lượng khí thải carbon hàng năm của quốc gia New Zealand. Ngoài ra, có một lo ngại khác là bitcoin có thể được sử dụng như công cụ của những kẻ phạm tội cho các giao dịch bất hợp pháp vì việc sử dụng bitcoin quá phức tạp và rất khó truy vết.

Bên cạnh tính hợp pháp, bà Janet còn bày tỏ quan ngại về sự thiếu ổn định của đồng bitcoin, khi giá bitcoin liên tục lập đỉnh rồi lại rớt sâu xuống đáy trong suốt hơn một thập kỷ qua, kể từ khi nó xuất hiện đến nay. “Đó là một tài sản có tính đầu cơ cao… Tôi nghĩ mọi người nên cảnh giác về sự biến động quá lớn của nó. Tôi quan ngại sâu sắc về những tổn thất tiềm ẩn mà các nhà đầu tư có thể phải chịu”.

Nhiều cơ quan chính phủ đã và đang xem xét ý tưởng tạo ra một loại tiền kỹ thuật số thay thế với hy vọng mở ra hệ thống thanh toán toàn cầu trên nền tảng không dùng tiền mặt. Cục Dự trữ Liên bang FED, nơi bà Yellen từng giữ chức vụ Chủ tịch, hiện đang nghiên cứu vấn đề này và dự kiến sẽ triển khai ý tưởng về loại tiền tệ kỹ thuật số mới trong vài năm tới. “Tôi nghĩ nó sẽ tạo nên hệ thống thanh toán nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm hơn, đó là những mục tiêu quan trọng” - vị Bộ trưởng Tài chính Mỹ nhấn mạnh.

Tại Trung Quốc, chính quyền thủ đô Bắc Kinh hồi đầu tháng 2 cũng dự kiến tung ra thị trường khoảng 1,5 triệu USD trong đợt thử nghiệm quy mô nhỏ loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng Trung ương PBOC phát hành. Sự kiện này đánh dấu cuộc thử nghiệm quy mô lớn thứ ba liên quan đến loại tiền tệ kỹ thuật số của PBOC. Trước đó, PBOC từng nhiều lần đàn áp hàng loạt giao dịch tiền điện tử trong đó có bitcoin, cho rằng chúng ẩn chứa rủi ro gây ra sự bất ổn tài chính, thậm chí thách thức khả năng in tiền của Ngân hàng Trung ương trong tương lai. Ngược lại, đồng tiền kỹ thuật số mà PBOC phát hành sẽ cung cấp cho Ngân hàng Trung Ương khả năng kiểm soát, theo dõi hoạt động của nền kinh tế thực.


NTTD (CNBC)