Nếu đầu tư 100 USD vào bitcoin năm 2010, bây giờ bạn sẽ có bao nhiêu tiền?

13/02/2021 11:13 GMT+7
Tính đến 10h30’ sáng 13/2, đồng bitcoin hiện ở tiệm cận đỉnh kỷ lục 47.852,09 USD. Trước đó một ngày, giá trị đồng tiền điện tử này đã vượt ngưỡng 48.000 USD, theo dữ liệu từ sàn Coindesk.

Bất chấp những biến động mạnh của giá bitcoin trong vài năm qua, không thể phủ nhận những nhà đầu tư dài hạn vào bitcoin đã thu về lợi nhuận đáng kinh ngạc. Theo CNBC, nếu bạn đầu tư vào bitcoin khi đồng tiền này ra mắt lần đầu vào năm 2009 đến nay, lợi nhuận bạn thu về có thể lên tới hàng triệu, thậm chí hàng tỷ USD.

Daniel Polotsky, Giám đốc điều hành của CoinFlip nhận định: “Đó chắc chắn là tài sản sinh lời hoạt động tốt nhất trong thập kỷ qua. Ngay cả khi bạn mua bitcoin muộn hơn một chút (so với thời điểm ra mắt lần đầu) và nắm giữ bitcoin lâu dài qua những lần sụt giá, bạn vẫn sẽ thu được lợi nhuận đáng kể”.

Nếu đầu tư 100 USD vào bitcoin năm 2010, bây giờ bạn sẽ có bao nhiêu tiền? - Ảnh 1.

Nếu đầu tư 100 USD vào bitcoin năm 2010, bạn sẽ có bao nhiêu tiền lúc này?

Giả sử một người mua bitcoin vào tháng 10/2010, khi giá trị đồng tiền điện tử này chỉ là 0,1 USD. Nếu bạn đầu tư 100 USD, bạn có thể mua 1.000 bitcoin. Tính đến thời điểm hôm 12/2, khi đồng tiền này phá mốc 48.000 USD, bạn sẽ có 48 triệu USD không tính lãi kép, giả định bạn giữ số bitcoin ban đầu suốt hơn một thập kỷ qua.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, giá bitcoin đã tăng mạnh 63% sau cú tăng ngoạn mục 400% giá trị hồi năm 2020. Nhìn chung, cho đến nay, bitcoin vẫn đang ở trên một quỹ đạo tăng giá vượt xa các khoản đầu tư khác.

Tuy nhiên, ông Polotsky nhận định số nhà đầu tư đổ tiền vào bitcoin sớm và duy trì số bitcoin này trong suốt thời gian dài như vậy là khá nhỏ. Do đó, bên cạnh những nhà đầu tư kiếm bộn nhờ tiền điện tử, cũng có những người mất tiền do mua và bán bitcoin không đúng thời điểm.

Đó là chưa kể đến một số trường hợp khác như các nhà đầu tư nắm giữ bitcoin trong thời gian dài nhưng do một số vấn đề kỹ thuật như quên mật khẩu truy cập… mà không thể sử dụng hay mua bán số bitcoin trên. 

Điều gì thúc đẩy giá bitcoin tăng ngoạn mục?

Gần đây nhất, giá trị đồng bitcoin đã được đẩy lên cao khi Ngân hàng Mellon New York tuyên bố sẽ cung cấp dịch vụ lưu ký cho các tài sản kỹ thuật số trong bối cảnh nhu cầu khách hàng với dịch vụ này ngày một tăng cao.

Hồi đầu tuần, Mastercard cũng cho hay sẽ cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho đồng tiền điện tử trong năm nay. Tesla, nhà sản xuất ô tô điện do tỷ phú Elon Musk sáng lập cũng thông báo đã mua 1,5 tỷ USD bitcoin và sẽ sớm chấp nhận đồng tiền điện tử này như một phương thức thanh toán. Hàng loạt tin tức tốt lành này đã đẩy giá đồng bitcoin lên mức cao mới.

Mặc dù giá bitcoin cũng đã cho thấy sự biến động lớn trong những tuần qua, những nhà đầu cơ bitcoin lâu năm vẫn khẳng định còn nhiều triển vọng thu lợi nhuận lớn từ đồng tiền điện tử này trong tương lai.

Mike Novogratz, Giám đốc điều hành Galaxy Digital đồng thời là một nhà đầu tư tiền điện tử nổi tiếng từng nhận định ông kỳ vọng đồng bitcoin tăng giá lên tới 100.000 USD vào cuối năm 2021 khi nó thay thế vàng trở thành tài sản dự trữ an toàn. 

Tyler Winklevoss, một nhà đầu tư tiền điện tử kỳ cựu khác, người đồng sáng lập của sàn giao dịch tiền điện tử Gemini thậm chí còn nhận định giá bitcoin có thể tăng lên đến 500.000 USD trong tương lai.


NTTD (CNBC)