Cam Hà Giang rụng: Trên 70%, nông dân được hỗ trợ 4 triệu đồng/ha

15/02/2020 08:16 GMT+7
Những hộ dân trồng cam tại huyện Bắc Quang và Quang Bình (Hà Giang) sẽ được xem xét hỗ trợ để khôi phục sản xuất do thiên tai gây ra.
Cam Hà Giang rụng: Trên 70%, nông dân được hỗ trợ 4 triệu đồng/ha - Ảnh 1.

Khoảng 7.000 tấn cam bị rụng tại huyện Bắc Quang, Hà GIang

Đại diện Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang cho biết, đơn vị đang thực hiện kiểm kê và hỗ trợ những chủ vườn có cam bị thiệt hại do thiên tai.

Theo Quyết định số 806, ngày 10/5/2017 về quy định mức hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh gây ra của tỉnh UBND Hà Giang thì với mỗi hộ có diện tích bị thiệt hại trên 70% sẽ hỗ trợ 4 triệu đồng/ha; hỗ trợ 2 triệu đồng/ha nếu thiệt hại từ 30% - 70%.

Như Etime đã đưa tin, Khoảng 1 tuần nay, cam ở huyện Bắc Quang và Quang Bình trên địa bàn đã bị rụng ồ ạt, gây thiệt hại lớn cho bà con. Sở đã kiểm tra và báo cáo khẩn với UBND tỉnh về tình hình này, đồng thời kiến nghị một số giải pháp hỗ trợ.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang, huyện Bắc Quang và Quang Bình là 2 địa phương thiệt hại nặng nhất. Trong đó, huyện Bắc Quang là 7.000 tấn và huyện Quang Bình khoảng 1.200-1.300 tấn. Nhiều hợp tác xã và các nhà vườn thiệt hại khoảng 30-40%, thậm chí có vườn lên đến 70%.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang, nguyên nhân hàng đầu là do mưa lớn kéo dài, đồng thời kèm theo có sương muối. Đáng nói, ngay mùng 1 Tết Nguyên đán còn có mưa đá. Việc thay đổi thời tiết đột ngột làm cho quả cam bị sốc nước, qua kiểm tra cho thấy một số quả trên cây bị rạn vỏ gây nấm mốc làm cam bị thối và rụng.

Ngoài ra, do sức mua giảm vì tạm đóng cửa biên giới, xe vận chuyển hàng hóa 2 chiều không có nên người dân để nhiều quả trên cây. Bên cạnh đó, một số vườn tự để quả bán muộn với mục đích được giá cao.

Sở NN&PTNT Hà Giang đề nghị UBND huyện Bắc Quang, Quang Bình chỉ đạo các chủ vườn khẩn trương dọn sạch toàn bộ số cam bị rụng và đào hố chôn xử lý bằng vôi và chế phẩm, sau đó vùi lấp kín để tránh ảnh hưởng đến môi trường. Thu hoạch theo hình thức tỉa quả theo cây để tránh gây áp lực về dinh dưỡng.

Trước tình trạng cam của bà con bị rụng la liệt, gây thiệt hại lớn, UBND tỉnh Hà Giang vừa có văn bản gửi UBND huyện Bắc Quang, Quang Bình, và các Sở Công Thương, NN&PTNT, Tài chính tập trung tiêu thụ cam và xử lý cam bị rụng cho nông dân.

A.Vũ