Campuchia tạm dừng nhập khẩu heo sống từ Việt Nam, Thái Lan

16/01/2022 17:45 GMT+7
Theo đưa tin từ Khmer Times, Campuchia đã tạm dừng nhập khẩu heo sống từ hai nước láng giềng Việt Nam và Thái Lan do lo ngại dịch tả heo châu Phi (ASF) bùng phát.
 - Ảnh 1.

. (Ảnh minh họa: TTXVN).

Mới đây, Campuchia đã đưa ra thông báo tạm dừng nhập khẩu heo sống từ hai nước Việt Nam và Thái Lan do lo ngại nguy cơ bùng phát và lây nhiễm dịch ASF cho đàn heo. Động thái này diễn ra không lâu sau khi Cục Phát triển Chăn nuôi Thái Lan phát hiện một trường hợp nhiễm ASF trong một lò giết mổ ở tỉnh Nakhon Pathom, khiến người chăn nuôi bất an.

Chia sẻ với tờ Khmer Times, ông Tan Phanara, Cục trưởng Cục Thú y thuộc Bộ Nông nghiệp Campchia, nhấn mạnh: "Campuchia đang thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để kiểm tra toàn bộ heo nhập khẩu từ Việt Nam và Thái Lan. Song, tạm thời chúng tôi đã cấm nhập khẩu heo sống từ hai nước này".

"Nếu nhận thấy nguồn cung thịt heo trong nước quá thấp, chúng tôi có thể nhập khẩu một ít nhưng vẫn phải kiểm tra nghiêm ở biên giới", ông Phanra nhấn mạnh.

Đồng thời, Campuchia sẽ cấp giấy chứng nhận nhập khẩu cho một số doanh nghiệp, nhưng nguồn cung thịt heo đều phải được xét nghiệm, đánh giá kỹ lưỡng.

Ông Phanara nói thêm: "Tôi sẽ làm việc sát sao với hiệp hội chăn nuôi và các nhà nhập khẩu để xác định Campuchia phải tạm dừng nhập khẩu heo sống trong bao lâu. Chúng tôi không muốn dịch ASF tấn công đàn heo trong nước".

Theo Khmer Times, Campuchia từng nhập khẩu khoảng 8.000 - 9.000 con heo sống mỗi ngày từ Thái Lan và Việt Nam. Tuy nhiên, khi các công ty chăn nuôi trong nước tham gia sản xuất, con số này đã giảm xuống.

Giữa tuần này, đảo Đài Loan cũng thông báo đã tạm cấm nhập khẩu heo và các sản phẩm làm từ heo từ Thái Lan.

Trước đó, Thái Lan đã đưa ra lệnh cấm xuất khẩu heo từ ngày 6/1 đến hết ngày 5/4 để chấm dứt tình trạng giá thịt heo tăng vọt trong nước.

Theo Doanh nghiệp Niêm Yết