CEO Kraken cảnh báo một cuộc "đàn áp" tiền điện tử

13/04/2021 11:00 GMT+7
Jesse Powell, Giám đốc điều hành sàn giao dịch điện tử Kraken mới đây trả lời tờ CNBC, cảnh báo các chính phủ toàn cầu đang có động thái hạn chế giao dịch bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Từ Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đến Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde đều đã đưa ra những cảnh báo về nguy cơ bitcoin được sử dụng để rửa tiền, tài trợ khủng bố và nhiều hoạt động bất hợp pháp khác.

Trong bối cảnh đó, ông Jesse Powell, Giám đốc điều hành Kraken nhận định: “Tôi nghĩ có thể sẽ có một số cuộc “đàn áp” (với tiền điện tử). Thị trường tiền điện tử đã tăng giá gần đây, bitcoin thậm chí phá ngưỡng kỷ lục 61.000 USD vào tháng trước”. Đồng tiền kỹ thuật số giá trị nhất thế giới hiện giao dịch quanh ngưỡng 60.105 USD trong phiên giao dịch đêm qua trên thị trường quốc tế.

CEO Kraken cảnh báo một cuộc "đàn áp" tiền điện tử - Ảnh 1.

CEO Kraken cảnh báo một cuộc "đàn áp" tiền điện tử

Kraken là sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn thứ tư thế giới về khối lượng giao dịch. Công ty đang xem xét IPO thông qua niêm yết trực tiếp - tương tự như Coinbase - vào năm tới sau khi đạt được khối lượng giao dịch kỷ lục trong quý I/2021 vừa qua.

Sàn Coinbase sẽ IPO vào 14/4 và có thể được định giá lên tới 100 tỷ USD, lớn hơn cả các nhà điều hành sàn giao dịch lớn như Intercontinental Exchange, chủ sở hữu của Sở giao dịch chứng khoán New York. Các nhà đầu tư tiền điện tử đang kỳ vọng màn IPO của Coinbase sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng cho thị trường tiền điện tử sau nhiều năm phải đối mặt với sự hoài nghi từ phố Wall cũng như các nhà quản lý.

Tuy nhiên, vị giám đốc điều hành Kraken cảnh báo rằng sự bất ổn xoay quanh các quy định về tiền điện tử vẫn còn tồn tại. Một bộ quy tắc chống rửa tiền mà chính phủ Mỹ đề xuất mới đây yêu cầu những nhà đầu tư sở hữu tiền điện tử trong ví kỹ thuật số cá nhân phải xác minh danh tính với những giao dịch trị giá từ 3.000 USD trở lên.

“Những quy định như vậy có thể làm tổn thương tiền điện tử” - ông Jesse Powell nhấn mạnh.

Các loại tiền điện tử như bitcoin không được lòng các nhà quản lý, chính phủ do người giao dịch được ẩn danh tuyệt đối. Điều đó đồng nghĩa nó dễ dàng được sử dụng cho các hành vi giao dịch bất hợp pháp, rửa tiền, tài trợ khủng bố xuyên biên giới.

Có những dấu hiệu cho thấy việc sử dụng tiền điện tử cho các mục đích bất chính có thể đang giảm. Theo công ty phân tích blockchain Chainalysis, hoạt động bất hợp pháp chỉ chiếm khoảng 0,34% tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử trong năm 2020, giảm mạnh từ mức 2% vào năm 2019.

“Tôi kỳ vọng các cơ quan quản lý Mỹ cũng như quốc tế không có tầm nhìn hạn hẹp về vấn đề này. Một số quốc gia như Trung Quốc đang rất đề cao tiền điện tử với một tầm nhìn dài hạn” - ông Jesse Powell nói thêm. 

Giám đốc điều hành của Kraken cho biết ông cảm thấy Mỹ đang có cách tiếp cận “thiển cận” hơn các quốc gia khác trong vấn đề tiền điện tử.

Nhưng thực tế, Mỹ không phải quốc gia duy nhất xem xét và đưa ra các quy định mới nghiêm ngặt về tiền điện tử như bitcoin. Chẳng hạn, ở Ấn Độ, New Delhi thậm chí đang xem xét ban hành một đạo luật cấm tiền điện tử và xử phạt bất kỳ cá nhân, tổ chức nào nắm giữ hoặc tham gia giao dịch tiền điện tử.


NTTD (CNBC)