Ngân hàng Trung ương quyền lực nhất thế giới nói "lời cay đắng" về tiền điện tử

23/03/2021 08:41 GMT+7
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell “dội gáo nước lạnh” vào thị trường tiền điện tử khi nhận định rằng tiền điện tử là một kênh lưu trữ giá trị không ổn định, và rằng ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ không vội vàng trong việc tung ra một đồng tiền điện tử khác.

Người đàn ông đứng đầu FED nhấn mạnh trong cuộc thảo luận trực tuyến về tiền điện tử do Ngân hàng Thanh toán Quốc tế tổ chức: "(Tiền điện tử) rất dễ bốc hơi giá trị, và do đó nó không phải kênh lưu trữ giá trị thực sự hữu ích, nó không được đảm bảo bởi bất cứ thứ gì. Đó không phải một tài sản đầu cơ thay thế cho vàng như đồng USD”.

Phát biểu được ông Jerome Powell đưa ra chỉ một ngày sau khi bitcoin chứng kiến sự sụt giá nhẹ trên sàn giao dịch Coinbase, nhưng vẫn dao động quanh ngưỡng 57.000 USD. Giá bitcoin đã tăng chóng mặt trong 7 tháng qua khi các giao dịch tăng vọt và ngành tài chính ngày càng mở rộng cửa chấp nhận đồng tiền điện tử này.

Ngân hàng Trung ương quyền lực nhất thế giới nói "lời cay đắng" về tiền điện tử - Ảnh 1.

Các quan chức tài chính Mỹ đã đưa ra nhiều cảnh báo về tiền điện tử như bitcoin

Không riêng FED, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hồi tháng trước cũng nhấn mạnh câu hỏi về tính hợp pháp và tính ổn định của tiền điện tử bitcoin. “Tôi không nghĩ rằng bitcoin nên được sử dụng rộng rãi như một cơ chế giao dịch” - bà Janet Yellen trả lời tờ CNBC tại một hội nghị của New York Times. “Ở mức độ mà nó đang được sử dụng hiện nay, tôi cho rằng việc sử dụng bitcoin (như một tài sản thanh toán tài chính) là bất hợp pháp. Vô cùng kém hiệu quả khi thực hiện các giao dịch (bằng bitcoin), năng lượng tiêu thụ để xử lý các giao dịch như vậy là rất lớn”.

“Đó là một tài sản có tính đầu cơ cao… Tôi nghĩ mọi người nên cảnh giác về sự biến động quá lớn của nó. Tôi quan ngại sâu sắc về những tổn thất tiềm ẩn mà các nhà đầu tư có thể phải chịu” - bà Janet Yellen nói thêm.

Trong vài năm qua, FED cải thiện tốc độ giao dịch của hệ thống thanh toán hiện tại, đồng thời thực hiện các cuộc thăm dò xem liệu một đồng tiền kỹ thuật số do Ngân hàng Trung ương Mỹ phát hành liệu có thực sự cần thiết. Trong khi FED thận trọng thăm dò thì tại Trung Quốc, Ngân hàng Trung ương nước này đã nghiên cứu và đang trong lộ trình tung ra đồng tiền điện tử của riêng họ. Cuộc thử nghiệm tiền điện tử quy mô lớn thứ ba vừa được Trung Quốc thực hiện vào đầu năm nay tại Bắc Kinh.

“Để tiến tới điều đó (tung ra đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương), chúng tôi cần Quốc hội, chính quyền và phần lớn công chúng tham gia… Vì vậy, bạn có thể kỳ vọng chúng tôi phát triển một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng Trung ương một cách thận trọng và minh bạch.”

Năm ngoái, FED Boston đã hợp tác với Viện Công nghệ Massachusetts trong một nghiên cứu nhiều năm nhằm phát triển một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng Trung ương. Dự án dự kiến sẽ mất từ hai đến ba năm để hoàn thành và thậm chí tập trung nhiều hơn vào các giả thuyết về một loại tiền điện tử do ngân hàng Trung ương tài trợ hơn là triển khai.

Ông Powell cũng cho biết Quốc hội có thể sẽ phải thông qua một số luật mới tạo điều kiện trước khi FED có thể triển khai loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng Trung ương.

Ở khía cạnh khác, ông Powell cũng lưu ý rằng cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 đã cho thấy tầm quan trọng của việc tối ưu hóa hệ thống thanh toán để chuyển tiền nhanh nhất đến tay người cần, đặc biệt là nhóm người nghèo và người có thu nhập thấp hay trung bình.

Còn Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cũng từng khẳng định tiềm năng từ hệ thống tiền tệ kỹ thuật số do ngân hàng Trung ương phát triển: “Tôi nghĩ nó sẽ tạo nên hệ thống thanh toán nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm hơn, đó là những mục tiêu quan trọng”.

Trên thế giới, nhiều cơ quan chính phủ đã và đang xem xét ý tưởng tạo ra một loại tiền kỹ thuật số thay thế với hy vọng mở ra hệ thống thanh toán toàn cầu trên nền tảng không dùng tiền mặt.


NTTD (CNBC)