CEO Samsung Việt Nam tiết lộ về dự án đầu tư 220 triệu USD tại Hà Nội, sắp khánh thành năm 2022

28/09/2021 14:30 GMT+7
Thông tin Chính phủ cho biết Samsung đang tiến hành xây dựng thêm một trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) trị giá 220 triệu USD tại Hà Nội.

Phát biểu tại “Tọa đàm Covid-19 và FDI: Tác động và triển vọng”, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam Choi Joo Ho cho hay tại Việt Nam, Samsung hiện có 6 nhà máy sản xuất tại các tỉnh Bắc Ninh, Thái Nguyên và TP.HCM, một trung tâm nghiên cứu phát triển (R&D) tại Hà Nội và một pháp nhân bán hàng. Đây cũng là nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn công bố lên tới hơn 17,7 tỷ USD, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 56 tỷ USD trong năm 2020. Ngược lại, Việt Nam được mệnh danh là “ngôi nhà thứ hai” của Samsung, “công xưởng” sản xuất lớn nhất của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc ở nước ngoài. Hai nhà máy SEV (Bắc Ninh) và SEVT (Thái Nguyên) cũng là hai nhà máy sản xuất linh kiện và lắp ráp điện thoại di động quy mô lớn nhất, hiện đại nhất của Samsung trên toàn cầu. 

Trong bối cảnh hiện tại, Samsung Việt Nam đang vượt qua vai trò cứ điểm sản xuất trọng điểm toàn cầu của Samsung. Tập đoàn công nghệ Hàn Quốc đang tiến hành xây dựng Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) riêng cho Samsung tại Hà Nội với quy mô đầu tư lên tới 220 triệu USD, dự kiến khánh thành vào cuối năm 2022 nhằm nâng cao năng lực R&D của Samsung trong trung và dài hạn. Tiến độ xây dựng hiện tại đã hoàn thành trên 50%.

CEO Samsung Việt Nam tiết lộ về dự án đầu tư 220 triệu USD tại Hà Nội, sắp khánh thành năm 2022 - Ảnh 1.

Ông Choi Joo Ho cho biết Samsung đang xây trung tâm R&D 220 triệu USD tại Hà Nội, sẽ khánh thành năm 2022 (Ảnh: Thông tin Chính phủ)

Khi Trung tâm nghiên cứu và phát triển này đi vào hoạt động, số lượng kỹ sư Việt Nam làm việc cho Samsung dự kiến sẽ tăng từ quy mô 2.100 người hiện tại lên khoảng 3.000 người. Trung tâm R&D mới dự kiến sẽ tập trung vào các mảng trí tuệ nhân tạo, 5G, cơ sở dữ liệu lớn (big-data) và internet vạn vật (IoT). Trong dài hạn, trung tâm nghiên cứu và phát triển mới tại Hà Nội được kỳ vọng sẽ đóng góp vào việc nâng cao năng lực ngành công nghệ thông tin cũng như năng lực cạnh tranh trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của Việt Nam.

Theo ông Choi Joo Ho, bất chấp làn sóng dịch Covid-19 hiện tại, trong 6 tháng đầu năm 2021, Samsung Việt Nam vẫn thuận lợi đạt được mục tiêu xuất khẩu đã đề ra. Trong trường hợp nhà máy Samsung tại TP.HCM (chuyên sản xuất thiết bị điện gia dụng) nhanh chóng hoạt động bình thường trở lại thì dự kiến công ty sẽ vượt mục tiêu xuất khẩu năm nay.

Theo báo cáo tài chính quý II/2021 của Samsung Electronics, 6 tháng đầu năm, 4 nhà máy Samsung tại Việt Nam đã tạo ra tổng cộng 29,7 tỷ USD doanh thu và 2,2 tỷ USD lợi nhuận. Con số này tăng đáng kể so với mức doanh thu 27,5 tỷ USD và lợi nhuận 1,77 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Nhận định về môi trường đầu tư của Việt Nam, ông Choi Joo Ho nhấn mạnh các yếu tố hấp dẫn dòng vốn FDI như nguồn lao động dồi dào, tình hình chính trị xã hội ổn định, cơ sở hạ tầng sản xuất và lưu thông cùng các ưu đãi đầu tư từ Chính phủ và Chính quyền địa phương. Bất chấp làn sóng dịch bùng phát gần đây dẫn đến một số hệ lụy tiêu cực, ông Choi Joo Ho cho rằng trong dài hạn, Việt Nam vẫn là điểm đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19 gần đây do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là một tin vui đối với các nhà đầu tư nước ngoài muốn đặt chân đến Việt Nam.

Theo đúng chiến lược của Thủ tướng Chính phủ, nếu Việt Nam đồng thời vừa thực hiện các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả vừa tăng cường các điều kiện thuận lợi để lưu thông, sản xuất, duy trì mạng cung ứng ổn định, ông Choi Joo Ho cho rằng dòng vốn đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục duy trì và tăng trưởng trong thời gian tới.

Trước đó, một chuyên gia kinh tế cao cấp WB tại Việt Nam là bà Dorsati Mandani cũng nhận định: “Các nhà đầu tư quốc tế vẫn kỳ vọng phát triển hoạt động kinh doanh tại Việt Nam” bất chấp làn sóng dịch Covid-19 đang diễn ra.


NTTD