Chênh lệch tới 170 đ/USD, không loại trừ khả năng tăng mạnh của tỷ giá?

14/02/2020 10:47 GMT+7
Theo SSI, chênh lệch tỷ giá mua vào và bán ra nới rộng, hiện ở mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây cho thấy tâm lý thận trọng trước rủi ro tỷ giá đang gia tăng. Hiện, chênh lệch mua/bán tỷ giá VND/USD tại Vietcombank lên tới 170 đ/USD – đây cũng là mức chênh cao nhất tại các ngân hàng thương mại.

Trung tâm phân tích và tư vấn của công ty chứng khoán SSI (SSI Research) vừa công bố báo cáo thị trường tiền tệ tháng 2/2020.

Thị trường tiền tệ 2020 khó lường và kém tích cực hơn nhiều so với dự báo

Báo cáo cho biết, thỏa thuận giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc vốn được coi là sự kiện đáng trông đợi nhất trong tháng 1 và đã có thể kéo dài tâm lý tích cực của tháng 12/2019 nếu như không bị xen vào bởi 2 sự kiện lớn. Một là mâu thuẫn Mỹ - Iran bất ngờ bùng phát và hai là dịch cúm do virus Corona.

Vì vậy, tâm lý giới đầu tư trồi sụt liên tục và được thể hiện rõ nhất qua biến động của đồng tiền trú ẩn là JPY. Đồng tiền này tạo đáy vào giữa tháng 01 trong khi tạo đỉnh vào đầu và cuối tháng, khoảng cách giữa đỉnh và đáy lên tới 1,92%. Vàng và trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng giá mạnh trong khi giá dầu giảm sâu. Đường cong lợi tức đảo ngược, lợi tức kỳ hạn 3 tháng đã cao hơn các kỳ hạn 10 năm trở xuống.

Tâm lý thận trọng trước rủi ro tỷ giá đang gia tăng? - Ảnh 1.

Cũng phải nói thêm rằng, vị thế trọng yếu của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu khiến tổng thiệt hại kinh tế do dịch nCoV có thể lớn hơn nhiều so với mức 40 tỷ USD của SARS năm 2003. "Dịch bệnh là biến cố lớn và bất ngờ, nó khiến các sự kiện khác như căng thẳng Mỹ-Iran, thỏa thuận Mỹ -Trung ngày 15/1, Brexit vào 31/1, phiên họp tháng 1 của FED... trở lên mờ nhạt. Thị trường tài chính 2020 trở nên khó lường và kém tích cực hơn nhiều so với các dự báo đưa ra tại thời điểm cuối năm 2019", SSI nhấn mạnh.

Đây cũng là một đòn mạnh giáng vào nền kinh tế vốn đang có nhiều bất ổn của Trung Quốc. Các chính sách nới lỏng của PBoC sẽ tiếp tục được mở rộng với tốc độ mạnh hơn so với 18 tháng qua để vực lại nền kinh tế.

Thực tế, trong tháng 1 và những ngày đầu tháng 2, PBoC đã liên tục bơm mạnh tiền trên thị trường mở và hạ lãi suất mua kỳ hạn 10 điểm cơ bản (bps). Đồng Nhân dân tệ CNY trong cả tháng 01 hồi phục về mức dưới 7,0 nhưng áp lực giảm giá của CNY trong thời gian tới vẫn ở mức cao. 

Chỉ số DXY quay trở về vùng 98, ngoại trừ JPY và CHF, hầu hết các đồng tiền giảm giá so với USD trong tháng 1 trong đó mạnh nhất là THB. Đồng tiền này đã tăng giá tới 8% trong năm 2019 – là mức tăng giá mạnh nhất tại khu vực Châu Á và đứng thứ 2 toàn cầu (sau Nga).

Ngay từ đầu năm, Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) đã tuyên bố sẽ có biện pháp để kiềm chế đà tăng của THB, cộng hưởng vào đó là dịch bệnh khiến ngành kinh tế mũi nhọn là du lịch của Thái Lan thiệt hại nặng nề. Đồng THB đã quay đầu giảm giá tới 4,94% chỉ trong tháng 1.

Trong nhóm 3 đồng tiền giảm giá mạnh nhất tháng 1 còn có KWR của Hàn Quốc (-3,46%so với đầu năm) và RUB của Nga (-3,25% so với đầu năm) cũng do ảnh hưởng từ dịch bệnh khiến giao thương gián đoạn và giá dầu giảm.

Ở thời điểm hiện tại là trung tuần tháng 2, diễn biến dịch bệnh vẫn là tâm điểm tác động lên thị trường quốc tế. Theo SSI Research, các yếu tố tích cực như chỉ số kinh tế Mỹ, nới lỏng của các NHTW hay sự cải thiện quan hệ Mỹ - Trung có thể có những tác động nhất định nhưng khi dịch bệnh chưa có dấu hiệu được kiểm soát, rủi ro biến động trên thị trường tài chính vẫn còn rất cao.

Chênh lệch mua/bán tỷ giá USDVND cao nhất trong nhiều năm

Tại thị trường trong nước, trong cả tháng 01, tỷ giá USDVND gần như đi ngang quanh mức chốt năm 2019, nguồn cung ngoại tệ hết sức dồi dào và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn liên tục mua vào ngoại tệ trong những tuần trước tết.

Tâm lý thận trọng trước rủi ro tỷ giá đang gia tăng? - Ảnh 3.

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, chịu áp lực từ thị trường quốc tế, tỷ giá USDVND bật tăng trên cả ngân hàng và tự do. Chốt tháng, tỷ giá giao dịch trên ngân hàng là 23.100/23.270- tăng 20 và 40đ/USD; tỷ giá tự do là 23.200/23.300 – tăng 30 và 120đ/USD so với cuối năm 2019.

Tỷ giá trung tâm được điều chỉnh tăng thêm 39đ/USD, lên mức đỉnh mới là 23.196đ/USD trong khi tỷ giá mua vào của Ngân hàng Nhà nước vẫn được giữ nguyên ở mức 23.175đ/USD.

Tuy nhiên, chênh lệch tỷ giá mua vào và bán ra nới rộng, hiện ở mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây cho thấy tâm lý thận trọng trước rủi ro tỷ giá đang gia tăng. Tính tới thời điểm hiện tại, tỷ giá VND/USD đang được Vietcombank niêm yết tại 23.140 đ/USD (mua vào) và bán ra 23.310 đ/USD (bán ra). Chênh lệch mua/bán lên tới 170 đ/USD – mức cao nhất trên thị trường tính đến thời điểm hiện tại.

Đồng thời, thương mại và du lịch giảm sút có thể khiến nguồn cung ngoại tệ không dồi dào như năm 2019. Tuy vậy, với dự trữ ngoại hối đã tích lũy được trong các năm qua, bộ đệm để ứng phó với các biến động tỷ giá là khá vững.

"Tỷ giá giao dịch trên ngân hàng dự báo sẽ có biến động nhưng mức tăng không nhiều, xoay quanh mức 23.175đ/USD – là tỷ giá mua vào của NHNN và vẫn cách khá xa đỉnh ghi nhận trong 2019, trừ khi có những diễn biến trầm trọng hơn của dịch bệnh", SSI nhấn mạnh.

Nhật Minh