Chỉ Thị 40-CT/TW: Tạo bước đột phá trong thực hiện tín dụng chính sách, giúp người dân quận Hải Châu phát triển sinh kế

08/07/2024 08:01 GMT+7
Qua 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội, nhờ đó nguồn vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, kịp thời, hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống của người dân quận Hải Châu thành phố Đà Nẵng.

Những năm qua, quận Hải Châu đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong công tác giảm nghèo, ổn định sản xuất và phát triển kinh tế nhờ sự hỗ trợ kịp thời của nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội. Điều này càng trở nên rõ ràng hơn khi triển khai Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động tín dụng chính sách.

Chỉ Thị 40-CT/TW: Tạo bước đột phá trong thực hiện tín dụng chính sách, giúp người dân quận Hải Châu phát triển sinh kế- Ảnh 1.

Cán bộ NHCSXH luôn tận tình hướng dẫn người dân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi một cách nhanh nhất. Ảnh: T.H.

Quận ủy Hải Châu đã chủ động ban hành Kế hoạch số 115-KH/QU ngày 01/7/2015, Công văn số 630-CV/QU ngày 10/10/2019 chỉ đạo các Đảng ủy, UBND và các hội đoàn thể phường về việc "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội". Thực hiện Kết luận số 06-KL/TW ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư, Ban Thường vụ Quận ủy đã ban hành Kế hoạch số 38-KH/QU ngày 06/9/2021 và UBND quận đã ban hành Công văn số 2206/UBND-VP ngày 23/9/2021 để triển khai thực hiện.

Bà Nguyễn Thị Mai Hoa - Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) thành phố Đà Nẵng, phụ trách địa bàn quận Hải Châu cho biết: Kể từ khi Chỉ thị 40-CT/TW được ban hành, cấp ủy và chính quyền các cấp đã tích cực tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, đảng viên, các tổ chức đoàn thể và nhân dân, nhằm nâng cao nhận thức về vai trò và ý nghĩa của công tác tín dụng chính sách. Các phường trong quận cũng đã chủ động thực hiện chỉ đạo, triển khai các chủ trương, chính sách về tín dụng ưu đãi, đảm bảo chất lượng và hiệu quả tín dụng ngày càng nâng cao.

Với sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị, các cấp ủy đảng đã chỉ đạo chính quyền địa phương, mặt trận, đoàn thể và nhân dân tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của NHCSXH, từ đó nâng cao hiệu quả chương trình giảm nghèo. Chỉ thị 40-CT/TW đã góp phần quan trọng trong việc phát triển sinh kế cho người dân, giúp họ tiếp cận nguồn vốn vay một cách hiệu quả và bền vững.

Chỉ Thị 40-CT/TW: Tạo bước đột phá trong thực hiện tín dụng chính sách, giúp người dân quận Hải Châu phát triển sinh kế- Ảnh 2.

Nhờ nguồn vốn của NHCSXH trợ lực mà chị Thảo (thứ 2 từ phải sang) đã vượt qua được giai đoạn "khủng hoảng" tài chính. Ảnh: T.H.

Điển hình như hộ vay của chị Hoàng Thu Thảo (SN 1988) ở Khu dân cư Bình An, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, đến thăm mô hình kinh doanh cafe của chị Thảo, được chị cho biết: Gia đình chị kinh doanh cafe, sau dịch Covid-19 nguồn vốn gặp rất nhiều khó khăn, được hỗ trợ của NHCSXH chị đã vay 100 triệu đồng để phục hồi lại hoạt động quán bán cafe, đến nay công việc kinh doanh của gia đình chị đã đi vào ổn định. Hiện gia đình đã mở thêm một quán cafe, giải quyết cho hàng chục lao động là những sinh viên làm thêm.

"Nhờ nguồn vốn của NHCSXH trợ lực mà vợ chồng tôi vượt qua được giai đoạn "khủng hoảng" tài chính, tôi rất cảm ơn NHCSXH, nay vợ chồng tôi đã có thu nhập ổn định, mỗi tháng lãi từ 20-30 triệu đồng từ việc kinh doanh quán cafe, có đồng ra đồng vào, vợ chồng tôi yên tâm phấn đấu làm ăn, nuôi con ăn học…", chị Thảo phấn khởi.

Chỉ Thị 40-CT/TW: Tạo bước đột phá trong thực hiện tín dụng chính sách, giúp người dân quận Hải Châu phát triển sinh kế- Ảnh 3.

Qua sự tư vấn, hỗ trợ của cán bộ NHCSXH, chị Hoàng Thu Thảo ở Khu dân cư Bình An, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng đã vay vốn ưu đãi của NHCSXH để tái hoạt động kinh doanh quán cafe. Ảnh: T.H.

Được biết, trong 10 năm qua (2014-2024), NHCSXH quận Hải Châu đã giải ngân trên 1.900 tỷ đồng, hỗ trợ 47.800 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn, trong đó đã giải ngân cho 11.300 lượt hộ nghèo được tiếp cận vốn, giải quyết cho 22.765 lượt lao động có việc làm ổn định, tạo điều kiện cho 6.260 học sinh sinh viên thuộc diện khó khăn tiếp tục học tập và 387 gia đình vay vốn xây mới, sửa chửa và mua nhà ở xã hội....

Tính đến ngày 30/6/2024, tổng dư nợ đạt hơn 716,3 tỷ đồng với 18 chương trình tín dụng và 11.625 khách hàng vay vốn, tăng 680 tỷ đồng so với trước khi có Chỉ thị 40-CT/TW; tỷ lệ nợ quá hạn chỉ chiếm 0,04% tổng dư nợ.

Phát huy những kết quả tích cực sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, trong thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, Mặt trận và các đoàn thể quận Hải Châu sẽ tiếp tục triển khai tín dụng chính sách, đặc biệt là các chương trình tín dụng mới theo chủ trương của thành phố.

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách, nâng cao chất lượng hoạt động nhận ủy thác và của các Tổ tiết kiệm và vay vốn, đảm bảo nguồn vốn tín dụng chính sách được chuyển tải kịp thời và hiệu quả đến các đối tượng thụ hưởng.

Tín dụng chính sách xã hội sẽ tiếp tục là giải pháp quan trọng để quận Hải Châu thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo một cách cơ bản và bền vững, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân địa phương.

"Có thể khẳng định rằng, Chỉ thị 40-CT/TW đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách; tín dụng chính sách xã hội là một chủ trương của Đảng, Nhà nước có tính nhân văn sâu sắc, được nhân dân đón nhận và đồng tình ủng hộ...", bà Nguyễn Thị Mai Hoa - Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH thành phố Đà Nẵng cho hay.

Doanh Hậu
Cùng chuyên mục