Cho ếch ăn tỏi mỗi ngày, lão nông kiếm về hàng trăm triệu đồng

04/08/2020 07:31 GMT+7
Nhờ mạnh dạn chuyển đổi mô hình chăn nuôi: nuôi ếch bằng lồng lưới kết hợp với nuôi cá dưới ao, một hộ dân ở Thanh Hóa đã thu lãi mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Mô hình nói trên là của gia đình ông Hoàng Như Đốc, ngụ thôn 6, xã Quảng Phú, TP. Thanh Hóa.

Trước năm 2016, gia đình ông Đốc đã đầu tư nuôi ếch thương phẩm theo hình thức cắm cọc bằng tre luồng nhưng cách làm này vừa mất nhiều công lại thu lời chẳng đáng là bao.

Đến năm năm 2017, sau khi tìm tòi học hỏi, ông Đốc bàn với vợ chuyển đổi mô hình sang đầu tư nuôi ếch bằng lồng lưới kết hợp nuôi cá trắm, rô phi đầu vuông dưới ao.

Ông Đốc cho biết, cách làm này vừa thuận tiện cho quá trình chăm sóc, quản lý ếch nuôi… 

Cho ếch ăn tỏi mỗi ngày, lão nông kiếm về hàng trăm tỷ đồng - Ảnh 1.

Mô hình chăn nuôi ếch của gia đình ông Đốc. Ảnh Báo Thanh Hóa

Năm ngoái, gia đình ông nuôi trên 180 nghìn con ếch thịt, xuất bán 36 tấn. Giá ếch giao động trên dưới 47 nghìn đồng/kg. "Sau khi trừ chi phí đi, cũng lời gần gần 300 triệu đồng. Ngoài ra, tôi cũng thu về 10 tấn cá trắm, rô phi đầu vuông, thu lãi trên 120 triệu đồng", ông Đốc nói.

Do đợt dịch Covid-19 vừa rồi ảnh hưởng, ông Đốc không dám đầu tư nhiều. Hiện ông đang nuôi khoảng 20 nghìn con giống ở trên 16 ô lồng. Trung bình trên 1 ô lồng có diện tích 10m2, ông thả nuôi 1.300 con giống. 

Hiện nay, ếch đang sinh trưởng, phát triển tốt, dự kiến đến khi cho thu hoạch, sản lượng ước đạt trên 3,5 tấn, với giá từ 40 đến 47 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí ông thu lãi 50 triệu đồng/lứa. 

Về kinh nghiệm nuôi ếch, ông Đốc chia sẻ, nuôi ếch thương phẩm theo hình thức nuôi lồng lưới nổi trên sông, nếu chú ý đến vấn đề vệ sinh, dinh dưỡng đúng cách và phòng bệnh tốt cho ếch thì sẽ thành công. 

Cho ếch ăn tỏi mỗi ngày, lão nông kiếm về hàng trăm tỷ đồng - Ảnh 2.

theo kinh nghiệm của ông Đốc, mọi người không nên nuôi ếch trên 3 lạng/1 con vì khó bán. Ảnh Báo Thanh Hóa

Ngoài ra, điều kiện tự nhiên tại địa phương phù hợp để phát triển mô hình này, nhu cầu tiêu thụ của thị trường khá ổn định cũng là một trong những yếu tố tạo sự thuận lợi cho đầu ra sản phẩm. 

Đây là mô hình có thể nhân rộng để cải thiện thu nhập cho người dân trong vùng. Mặc dù chi phí đầu tư cao nhưng bù lại có nhiều ưu điểm, như: Khung lồng sử dụng được nhiều năm, chỉ thay lưới 1 năm 1 lần; giảm công lao động, dễ vệ sinh, nhất là do có hệ thống phao nổi cố định nên lồng bè tự động nâng lên, hạ xuống theo mực nước, từ đó tạo điều kiện cho ếch phát triển tốt nhất; đồng thời, tiện dụng về khâu quản lý, chăm sóc, thu hoạch ếch. 

Ngoài ra, để phòng trừ dịch bệnh, tăng sức đề kháng cho ếch, ông sử dụng tỏi ta xay nhuyễn, phối trộn tỷ lệ 5 kg bột với 5 lạng tỏi, sau 15 phút cho ếch ăn. 

Cũng theo kinh nghiệm của ông Đốc, mọi người không nên nuôi ếch trên 3 lạng/1 con vì khó bán, ít lời và không nuôi ếch trong mùa đông vì ếch không chịu được lạnh. Mỗi lứa ếch trung bình từ 38 đến 50 ngày do đó cần triển khai nuôi gối vụ để đạt hiệu quả cao nhất.

Nhị Hà (Tổng hợp)