Chủ đầu tư và cư dân cùng chịu thiệt vì không được cấp sổ hồng

10/08/2020 18:09 GMT+7
Theo HoREA, việc chưa cấp sổ hồng cho các chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở chung cư, dẫn đến khách hàng mua nhà cũng chưa được cấp sổ hồng, làm phát sinh các hệ quả.

Liên quan tới nhận định và đề xuất của Sở TN-MT TP.HCM tại văn bản số 6211/STNMT-QLĐ, theo quy định pháp luật về quy hoạch, xây dựng và đất đai, toàn bộ diện tích đất khuôn viên đất xây dựng khu nhà ở chung cư phù hợp quy hoạch đất ở phải được xác định là đất ở, phải tính thu nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng).

Chủ đầu tư dự án phải đầu tư xây dựng hoàn chỉnh, duy tu, bảo dưỡng và bàn giao lại cư dân để quản lý, sửa chữa, bảo trì từ nguồn kinh phí 2% theo Khoản 1 Điều 108 Luật Nhà ở mà không bàn giao cho cơ quan nhà nước, nhà nước không sử dụng vốn ngân sách bảo trì công trình chỉ phục vụ chung cho cộng đồng cư dân nhà chung cư". 

Sau khi nghiên cứu, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, nhận định và đề xuất trên của Sở TN-MT có thể phát sinh nghĩa vụ tài chính bổ sung, đối với phần diện tích đất làm hồ bơi, vườn hoa, lối đi nội bộ, bãi đậu xe nổi và kiến nghị rà soát lại các dự án xây dựng nhà ở chung cư, mà chủ đầu tư đã nộp tiền sử dụng đất theo "quyết định về duyệt phương án xác định giá đất cụ thể" của UBND TP.HCM.

Theo HoREA, do nhận định và đề xuất của Sở TN-MT, nên Sở này chưa cấp sổ hồng cho các chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở chung cư, dẫn đến khách hàng mua nhà cũng chưa được cấp sổ hồng, làm phát sinh các hệ quả khiến chủ đầu tư bị thiệt hại do không thu được 5% giá trị hợp đồng mua nhà (phần còn lại), đồng thời, bị khách hàng mua nhà khiếu kiện vì không được nhận sổ hồng theo hợp đồng mua bán nhà đã ký và theo quy định của Luật Nhà ở.

Chủ đầu tư và cư dân cùng chịu thiệt vì không được cấp sổ hồng - Ảnh 2.

Chủ đầu tư, cư dân cùng chịu thiệt vì không được cấp sổ hồng. (ảnh minh hoạ)

"Khách hàng mua nhà là bên vô can, lẽ ra phải được cấp sổ hồng trước. Còn nghĩa vụ tài chính phát sinh là quan hệ giữa chủ đầu tư dự án với nhà nước, nên cần tách bạch hai vấn đề này, để sớm giải quyết cấp sổ hồng cho khách hàng mua nhà", HoREA cho biết.

Mặt khác, chủ đầu tư và khách hàng mua nhà đều bị thiệt, vì không có sổ hồng nên không thực hiện được các giao dịch dân sự, kinh tế và chưa được bảo vệ quyền sở hữu đầy đủ. Hay công tác quản lý nhà nước trên địa bàn cũng bị ảnh hưởng do chậm cấp sổ hồng.

Trước thực trạng trên, HoREA đề nghị UBND TP.HCM xem xét, chỉ đạo không thu thêm tiền sử dụng đất đối với phần diện tích đất làm hồ bơi, vườn hoa, lối đi nội bộ, bãi đậu xe nổi… và phần diện tích tầng hầm nằm ngoài ranh diện tích xây dựng khối đế tòa nhà chung cư, đối với các trường hợp dự án nhà chung cư đã được UBND thành phố quyết định về duyệt phương án xác định giá đất cụ thể và chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, vì không có phát sinh thêm các khoản thu ngân sách nhà nước.

Đồng thời, xem xét chỉ đạo Sở TN-MT TP.HCM cấp sổ hồng cho toàn bộ diện tích tầng hầm đối với các trường hợp dự án nhà chung cư đã được UBND thành phố quyết định về duyệt phương án xác định giá đất cụ thể và chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất.

HoREA cũng đề nghị UBND TP.HCM xem xét chỉ đạo Sở TN-MT cấp sổ hồng các căn hộ của dự án nhà chung cư cho chủ đầu tư và khách hàng. Về việc phát sinh nghĩa vụ tài chính là quan hệ giữa chủ đầu tư dự án với nhà nước, sẽ do UBND TP.HCM xem xét quyết định và chủ đầu tư có nghĩa vụ chấp hành, thực hiện, không liên quan đến trách nhiệm của khách hàng mua nhà.

Minh Khôi
Cùng chuyên mục