Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: Doanh nghiệp được chọn 1/4 phương án sản xuất trong dịch Covid-19

Hồng Phúc Thứ hai, ngày 16/08/2021 14:31 PM (GMT+7)
Ngoài "3 tại chỗ", TP.HCM đưa ra một số phương án khác để doanh nghiệp lựa chọn hoạt động, sản xuất an toàn trong mùa dịch.
Bình luận 0

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký ban hành kế hoạch khẩn  thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 đến ngày 15/9. Đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, lãnh đạo TP.HCM cho biết mục tiêu là nâng tỷ lệ 5-10% doanh nghiệp tổ chức sản xuất trở lại trong điều kiện an toàn phòng chống dịch.

Để duy trì, ổn định sản xuất an toàn theo các phương án phù hợp, TP.HCM cho biết sẽ tạo điều kiện và hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức sản xuất an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch theo 1 trong 4 phương án.

TP.HCM: Doanh nghiệp được chọn 1 trong 4 phương án sản xuất trong mùa dịch - Ảnh 1.

Lều cá nhân cho công nhân ở tạm tại Công ty CP Hóa mỹ phẩm Mỹ Hảo. (Ảnh: DNCC).

Phương án thứ nhất, doanh nghiệp tiếp tục thực hiện "3 tại chỗ" (sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ) hoặc phương án "3 tại chỗ theo kíp" (sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ luân phiên theo kíp sản xuất).

Phương án hai, doanh nghiệp tiếp tục thực hiện phương án "một cung đường - 2 điểm đến" hoặc phương án "một cung đường, 2 điểm đến" mở rộng (doanh nghiệp tổ chức nhiều nơi lưu trú tập trung tại nhiều địa điểm khác nhau và tổ chức đưa đón công nhân từ nơi lưu trú tập trung đến nơi làm việc).

Phương án ba, doanh nghiệp tổ chức hoạt động theo phương châm "4 xanh" gồm người lao động xanh, cung đường xanh, vùng sản xuất xanh, nơi ở xanh. "Người lao động xanh" nghĩa là được đi lại bằng phương tiện cá nhân giữa "nơi làm việc xanh" và "nơi ở xanh" theo một "cung đường xanh", không dừng, đỗ dọc đường và không đi ngang qua các vùng có nguy cơ lây nhiễm cao và rất cao.

Phương án bốn, doanh nghiệp có thể kết hợp các phương thức nêu trên.

"Các doanh nghiệp trên cơ sở đảm bảo các yêu cầu phòng chống, dịch theo quy định mới sẽ đăng ký với các cơ quan chức năng, UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức theo quy định để được cho phép hoạt động theo các phương án trên kể từ sau ngày 15/8", kế hoạch nêu rõ.

TP.HCM: Doanh nghiệp được chọn 1 trong 4 phương án sản xuất trong mùa dịch - Ảnh 3.

Doanh nghiệp được hoạt động theo phương châm "4 xanh" gồm người lao động xanh, cung đường xanh, vùng sản xuất xanh, nơi ở xanh. (Ảnh: DNCC).

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu bảo đảm hoạt động sản xuất, cung ứng, lưu thông đối với nhóm hàng lương thực thực phẩm, trang thiết bị, vật tư y tế; huy động các doanh nghiệp trong nước tập trung sản xuất, két nối doanh nghiệp thương mại điện tử… để kịp thời cung ứng.

Các chuỗi cung ứng hàng hóa trên địa bàn TP như hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống và các mô hình chợ an toàn và các kênh bổ trợ cung ứng hàng hóa được yêu cầu tiếp tục phát huy hiệu quả thời gian qua.

Đồng thời, bổ sung phương thức phân phối "đưa nông sản, thực phẩm trực tiếp từ nhà máy, trang trại đến người tiêu dùng" thông qua tổ chức kết nối các đơn vị cung ứng để đưa nông sản, thực phẩm trực tiếp đến người dân và tại các khu phong tỏa theo chương trình "bán hàng đồng giá" để tạo điều kiện cho người dân mua hàng thuận lợi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem