Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị Bộ trưởng GTVT gỡ khó cho dự án cao tốc Bắc – Nam

07/03/2023 18:04 GMT+7
Trong các vấn đề đáng chú ý mà Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh, kiến nghị Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn của dự án cao tốc Bắc – Nam, đoạn đi qua địa bàn tỉnh, liên quan đến tiến độ thi công, thủ tục cấp phép mỏ đất và vật liệu xây dựng khác.

Chiều 7/3, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi và các cấp ngành trực thuộc, đã có cuộc họp với đoàn công tác của Bộ GTVT,  do Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng dẫn đầu, để báo cáo tình hình thực hiện và kiến nghị giải quyết khó khăn, đối với dự án cao tốc Bắc – Nam, đoạn đi quan địa bàn.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị Bộ trưởng GTVT gỡ khó cho dự án cao tốc Bắc – Nam - Ảnh 1.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Công Xuân.

Tại cuộc họp này, cùng với một số vấn đề liên quan khác, người đứng đầu chính quyền Quảng Ngãi đã kiến nghị một số vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án với đoàn công tác của Bộ GTVT.

Cụ thể đối với Ban Quản lý dự án 2 - Bộ GTVT, tỉnh Quảng Ngãi cho biết hiện các đơn vị thi công trục chính, đang triển khai công tác chuẩn bị thi công. Vì vậy, BQL dự án 2 phải chỉ đạo các đơn vị thi công khẩn trương tiếp cận mặt bằng, bố trí xe máy, thiết bị đánh ranh phần mặt bằng đã giải tỏa.

VIDEO KIẾN NGHỊ CỦA CHỦ TỊCH UBND TỈNH ĐẶNG VĂN MINH TẠI CUỘC HỌP VỚI ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA BỘ TRƯỞNG BỘ GTVT

Trong quá trình thực hiện, nếu có người dân cản trở, kịp thời thông tin cho BQL dự án các công trình Giao thông tỉnh, để phối hợp cùng địa phương giải quyết ngay; đồng thời lưu ý (BQL dự án 2), phải làm việc với chính quyền địa phương thống nhất thỏa thuận các tuyến đường vận chuyển nguyên, nhiên, vật liệu và thiết bị thi công dự án.

Chỉ đạo đơn vị thi công khẩn trương và thực hiện đầy đủ các trình tự, thủ tục cấp phép khai thác mỏ vật liệu đất đắp theo quy định; chủ động triển khai kịp thời công tác bồi thường, hỗ trợ tại các mỏ đất đắp; trong quá trình vận chuyển thiết bị và nguyên, nhiên, vật liệu phải đảm bảo an toàn giao thông. 

Về phía Bộ GTVT, nội dung mà tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị liên quan đến công tác GPMB, cụ thể bổ sung diện tích chuyển mục đích sử dụng đất rừng, đất trồng lúa từ hai vụ trở lên, để thực hiện dự án.

Theo đó tổng diện tích đất trồng lúa từ hai vụ trở lên là 270,68 ha, tăng 129,31 ha; đất rừng 63,32ha, tăng 19,12 ha (so với Nghị quyết trước đó của Ủy ban Thường vụ Quốc hội).

Nội dung này, theo lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, trước đó đã có kiến nghị và Bộ Tài nguyên và Môi trường, đã ý kiến phản hồi cho biết, nội dung đề xuất của UBND tỉnh Quảng Ngãi, thuộc trách nhiệm giải quyết của Bộ GTVT và thẩm quyền của tỉnh Quảng Ngãi.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị Bộ trưởng GTVT gỡ khó cho dự án cao tốc Bắc – Nam - Ảnh 4.

Lãnh đạo chính quyền các huyện và thị xã của Quảng Ngãi, có dự án đi qua địa bàn. Ảnh: Công Xuân.

Vì vậy để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án, đề nghị Bộ GTVT quan tâm tổng hợp, báo cáo Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định theo thẩm quyền.

Về cấp phép khai thác các mỏ vật liệu xây dựng, đề nghị Bộ GTVT làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường, sớm ban hành văn bản hướng dẫn trình tự, thủ tục liên quan đến cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường phục vụ cho dự án theo "cơ chế đặc thù", theo như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (Công điện số 57/CĐ-TTg, ngày 19/02/2023).

Ghi nhận sự nỗ lực của tỉnh Quảng Ngãi trong quá trình trình triển khai thực hiện dự án (cao tóc Bắc – Nam, đoạn qua địa bàn tỉnh), Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng cho biết, sẽ chỉ đạo các cấp ngành trực thuộc, xem xét giải quyết xử lý theo quy định trong thời gian sớm nhất.

Những vướng mắc và vấn đề ngoài thẩm quyền của Bộ GTVT, sẽ phối hợp với các bộ ngành liên quan, trình cấp thẩm quyền T.Ư giải quyết, để thi công dự án cao tốc Bắc – Nam, đoạn Quảng Ngãi hoàn thành, đúng kế hoạch mà Chính phủ đề ra.

Công Xuân