"Chưa bao giờ Trump cô độc đến thế"!

25/01/2021 12:57 GMT+7
Jim Acosta, phóng viên kỳ cựu của tờ CNN, người đã có mặt trong những giờ phút cuối cùng nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump cho hay: “Tôi chưa bao giờ nhìn thấy ông ấy cô độc đến thế”.

Trước khi chia tay Washington và rời đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago (Florida), kết thúc nhiệm kỳ 4 năm đầu tranh cãi, ông Trump đã được tiễn chân bởi một đám đông khoảng 200 người bao gồm giới truyền thông và những người thân cận. Trong đó có phóng viên Jim Acosta của CNN

“Đó là một cảnh tượng đáng buồn và thảm hại… Tôi chưa bao giờ nhìn thấy ông ấy cô độc như vậy trong suốt thời gian ông ấy nắm quyền Tổng thống” - ông Jim Acosta cho hay.

"Chưa bao giờ Trump cô độc đến thế"! - Ảnh 1.

"Tôi chưa bao giờ nhìn thấy ông ấy cô độc như vậy trong suốt thời gian ông ấy nắm quyền Tổng thống”

Sau cuộc bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ, ông Trump đã bị khóa tài khoản Twitter và Facebook. Lần gặp gỡ công chúng cuối cùng trước khi Trump kết thúc nhiệm kỳ chính là khi ông xuất hiện ở căn cứ chung Andrews, rồi lên chuyên cơ cùng gia đình bay đến Florida. Đó được nhắc đến như sự rời đi im lặng bất thường của Trump - người luôn xuất hiện với những đám đông cử tri trung thành và sự tung hô sôi nổi trong suốt nhiệm kỳ.

Theo Jim Acosta, ông Trump có thể đã kết thúc nhiệm kỳ của mình theo một cách khác nếu không để xảy ra vụ bạo loạn chưa từng có tiền lệ ở tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1. Sau cuộc bạo loạn mà Trump bị cáo buộc là người kích động, vị Tổng thống thứ 45 của Mỹ đã để mất đi những sự tín nhiệm cuối cùng với cử tri trung thành. 

Nói về những ngày cuối của Trump tại Nhà Trắng, ông Acosta nhận định: “Về cơ bản, những gì tôi thấy là sự xóa sạch di sản trong suốt nhiệm kỳ qua. Tổng thống đã xây dựng các thành tựu đó trong suốt 4 năm qua, và cuối cùng mọi thứ sụp đổ”. 

Sau khi Trump rời Nhà Trắng, rất nhiều hãng truyền thông lớn bao gồm của Fox News đã không bố trí phóng viên theo dõi và đưa tin về cuộc sống hàng ngày của cựu Tổng thống. Điều này đi ngược lại những tiền lệ trước đây, khi các cựu Tổng thống như Bill Clinton hay Barack Obama kết thúc nhiệm kỳ. Ánh hào quang của Trump đang dần mờ nhạt. 

Tuy vậy, ông Jim Acosta kỳ vọng điều này không kéo dài lâu. “Tôi nghĩ rằng đây chỉ là tình hình tạm thời… Trump có khả năng quay trở lại trong một thời gian tới”. Ông Acosta dự đoán ông Trump vẫn sẽ giữ vai trò nhất định trong giới chính trị Mỹ.

Nhưng với tỷ lệ ủng hộ thấp kỷ lục ở thời điểm cuối nhiệm kỳ, Trump nhiều khả năng không thể lãnh đạo một đảng chính trị lớn hay tái tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ 2024. Tờ The Hill tuần trước cho hay các nghị sĩ Dân chủ đang xem xét nhiều lựa chọn khác nhau để ngăn ông Trump tái tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ tới sau vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1. Khoản 3 trong Tu chính án thứ 14 quy định rằng những quan chức từng tuyên thệ tuân theo Hiến pháp Mỹ nhưng lại tham gia vào các hành vi “bạo loạn hoặc nổi dậy chống Hiến pháp, hay viện trợ cho kẻ thù đi ngược Hiến pháp” sẽ không được nắm giữ các chức vụ trong chính phủ tương lai. Dù vậy, quá trình thảo luận chỉ mới bắt đầu, và khả năng sử dụng Tu chính án thứ 14 mới chỉ là giả thuyết.

Bên cạnh nỗ lực ngăn tái tranh cử, Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ đệ trình nghị quyết luận tội ông Trump lên Thượng viện vào ngày 25/1 (giờ địa phương).  Tuy nhiên, để chính thức kết tội ông Trump tại phiên tòa diễn ra ở Thượng viện tới đây, đảng Dân chủ cần vận động ít nhất 2/3 nghị sĩ Thượng viện bỏ phiếu thuận ủng hộ kết tội. Để đạt được con số này cần toàn bộ số phiếu đảng viên Dân chủ Thượng viện và thêm 17 phiếu đảng viên Cộng hòa. điều này khó có khả năng xảy ra. Gần đây, lãnh đạo đảng Cộng hòa Thượng viện Mitch McConnell cũng thẳng thắn lên án vụ việc ông Trump kích động người biểu tình, nhưng chưa thượng nghị sĩ Cộng hòa nào cam kết bỏ phiếu đồng tình luận tội Trump.

Là phóng viên kỳ cựu của CNN, ông Jim Acosta đã có mối quan hệ “gây hấn” với chính quyền Trump trong suốt nhiệm kỳ 4 năm qua. Ngay cả khi Trump đã mãn nhiệm, Acosta vẫn gọi cựu Tổng thống là "chúa tể của những lời nói dối" và tin rằng ông không nên được tha thứ sau vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ mới đây.


NTTD (CNN)