Bloomberg: Thế lực "tiền đen” giúp Biden lật đổ Trump

24/01/2021 12:23 GMT+7
Tờ Bloomberg mới đây chỉ ra rằng số tiền quyên góp khổng lồ từ các nhà tài trợ ẩn danh đã góp phần lớn trong chiến dịch tranh cử đưa ông Biden vào Nhà Trắng. Nghĩa là công chúng sẽ không bao giờ biết được những thế lực cụ thể nào đứng sau chiến thắng bầu cử của Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo Bloomberg, chiến dịch tranh cử của ông Biden đã nhận được 145 triệu USD quyên góp ẩn danh, một hình thức gây quỹ mà chính bản thân Đảng Dân chủ chỉ trích trong nhiều năm nay. Các luồng gây quỹ ẩn danh đã nâng mức tiền quyên góp cho ông Biden lên tới 1,5 tỷ USD, con số khổng lồ với một ứng viên thách thức Tổng thống đương nhiệm Donald Trump ở thời điểm trước bầu cử.

Trong khi đó, số tiền quyên góp ẩn danh cho chiến dịch Trump ước tính chỉ 28,4 triệu USD.

Bloomberg: Thế lực "tiền đen” giúp Biden lật đổ Trump - Ảnh 1.

Bloomberg: "Tiền đen” giúp Biden lật đổ Trump

Trước đây, đảng Dân chủ từng nhiều lần lên tiếng phản đối khoản quyên góp ẩn danh như vậy, vì nó cho phép các thế lực giấu tên ủng hộ một ứng cử viên Tổng thống mà không bị giám sát. Tuy nhiên, để đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử Mỹ 2020, đảng này đã đi ngược lại tiếng nói trước đây và chấp nhận số tiền quyên góp ẩn danh kỷ lục. 

Ví dụ, quỹ Priorities USA Action (tạm dịch: Quỹ hành động ưu tiên Mỹ) - một siêu ủy ban hoạt động chính trị của ông Biden đã sử dụng 26 triệu USD được quyên góp ẩn danh để hỗ trợ chiến dịch tranh cử vừa qua. 

Thực tế, Mỹ có một luật tài chính áp dụng riêng cho các chiến dịch tranh cử để hạn chế ảnh hưởng từ các khoản quyên góp lớn với chính trị gia. Nhưng nhóm của ông Biden đã khai thác các kẽ hở của luật này để hưởng lợi lớn từ khoản quyên góp ẩn danh trong cuộc bầu cử Mỹ và nỗ lực chống lại ông Trump.

Hiện phát ngôn viên của Tân Tổng thống Mỹ chưa đưa ra phản hồi nào về thông tin này.

Các nhà tài trợ không muốn tiết lộ danh tính có thể đóng góp tiền thông qua các tổ chức phu lợi nhuận chính trị như tổ chức “Cùng bảo vệ nền dân chủ” của phe Dân chủ. Tổ chức này đã ci 15,6 triệu USD cho các chiến dịch của ông Biden mà không phải tiết lộ ai là chủ nhân các khoản đóng góp như vậy.

Future Forward PAC, một siêu Ủy ban chính trị (PAC) chi tổng cộng 104 triệu USD để ủng hộ chiến dịch Biden trong cuộc bầu cử Mỹ vừa qua thừa nhận rằng nó đã nhận được 61 triệu USD quyên góp ẩn danh thông qua tổ chức phi lợi nhuận Future Forward USA Action.

Tổng cộng, các đảng viên đảng Dân chủ tính cả ông Biden đã nhận được khoảng 326 triệu USD quyên góp ẩn danh trong cuộc bầu cử Mỹ vừa qua. Con số này cao hơn gấp đôi số quyên góp ẩn danh 148 triệu USD mà các đảng viên Cộng hòa nhận được. Một số nhóm Dân chủ đã dựa vào số tiền này để chi nhiều quảng cáo tấn công chiến dịch Trump tại nhiều bang chiến trường quan trọng như Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. 

Việc thiếu thông tin minh bạch về nguồn tài trợ tranh cử gây nên nhiều mối quan ngại. Những người đóng góp ẩn danh - các cá nhân hoặc tập đoàn - sẽ có quyền tiếp cận những nhà hoạch định chính sách, chính trị gia mà công chúng không hề biết họ là ai, họ có thể gây nên tầm ảnh hưởng ra sao.

Tất nhiên, tiền đen không phải nguồn tiền lớn nhất ủng hộ chiến dịch tranh cử của Biden. Tổng cộng, ông Biden đã huy động được hơn 1 tỷ USD cho chiến dịch của mình, bao gồm khoản quyên góp 2.800 USD từ mỗi cá nhân. Chiến dịch Biden nhận được khoảng 318,6 triệu USD từ các nhà tài trợ cá nhân như vậy. Phần còn lại được huy động từ các nhà tài trợ giàu có mà mỗi người có thể quyên góp số tiền lên tới 8 con số cho các siêu Ủy ban bầu cử của đảng Dân chủ. 

Ví dụ, hồi tháng 9/2020, tỷ phú Michael Bloomberg cho biết ông sẽ chi 100 triệu đô la để giúp đỡ ứng viên đảng Dân chủ trong chiến dịch vận động tranh cử ở bang Florida. Điều này cho phép đảng Dân chủ sử dụng số tiền của họ để dồn cho các bang chiến trường khác mà ông Biden phải thắng. Kết quả cuối cùng, ông Biden mất Florida về tay Trump nhưng thành công lật ngược tình thế ở 5 bang mà ông Trump từng thắng trong cuộc bầu cử năm 2016.


NTTD (Bloomberg)