Chứng khoán Mỹ nhích nhẹ bất chấp biểu tình và giới nghiêm

03/06/2020 08:10 GMT+7
Chứng khoán Mỹ tăng trong phiên giao dịch 2/6 bất chấp tình trạng bạo lực và bất ổn tại Mỹ.
Chứng khoán Mỹ nhích nhẹ bất chấp biểu tình và giới nghiêm  - Ảnh 1.

Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ bất chấp các cuộc biểu tình tại Mỹ sau cái chết của một người đàn ông da màu

Chỉ số S & P 500 tăng 0,8%, đóng cửa ở mức 3.080,82 điểm. Như vậy, cho đến nay, chỉ số này đã tăng mạnh 40% kể từ mức đáy hồi tháng 3/2020. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 267,63 điểm, tương đương 1,1%, lên 25.742,65 điểm. Nasdaq Composite tăng 0,6% lên 9.608,37 điểm.

Các cổ phiếu ngân hàng tiếp tục tăng: cổ phiếu Citigroup, Wells Fargo và Bank of America đều nhích ít nhất 0,9%.

Các cổ phiếu đại gia công nghệ cũng tăng nhẹ. Cổ phiếu Facebook, Netflix và Apple đều đóng cửa cao hơn ít nhất 0,3%. Cổ phiếu Alphabet, công ty mẹ của Google tiến 0,3% trong khi Amazon tăng 0,1%.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu leo dốc 4% khi triển vọng mở cửa nền kinh tế và phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh ngày càng rõ rệt hơn. 

Các chỉ số chứng khoán Mỹ cũng tăng sau khi Reuters đưa tin các công ty XNK nhà nước Trung Quốc tiếp tục tăng mua đậu nành Mỹ trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

Trong cùng ngày, Tổng thống Donald Trump cũng tuyên bố sẽ huy động và triển khai quân đội nếu các chính quyền thành phố, tiểu bang không thể dập tắt các cuộc biểu tình. Bạo loạn đã nổ ra tại Mỹ sau khi video về cái chết của một người đàn ông da màu do bị cảnh sát da trắng ghì cổ trong hơn 8 phút được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội gây phẫn nộ.

Các nhà quan sát nhận định thị trường chứng khoán Mỹ đã bỏ qua các thông tin về tình trạng bất ổn tại Mỹ, nhưng điều này có thể thay đổi nếu biểu tình, bạo loạn kéo dài suốt mùa hè thổi bùng nguy cơ tái bùng phát dịch Covid-19 cũng như làm tổn thương tâm lý người tiêu dùng.

Hiện thành phố New York đã áp đặt lệnh giới nghiêm đến ngày 7/6 trong nỗ lực kiềm chế các cuộc biểu tình. Nhiều thành phố khác tại Mỹ cũng đang áp đặt các biện pháp tương tự để giải tán các cuộc tụ tập đông người, giảm thiểu nguy cơ bùng phát làn sóng dịch bệnh thứ hai.

 

Thùy Dung (CNBC)