Chứng khoán ngày 25/9: Nên tiếp tục bán, giảm tỷ trọng về mức an toàn

24/09/2019 22:58 GMT+7
Chứng khoán ngày 25/9: Nên tiếp tục bán, giảm tỷ trọng về mức an toàn
Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên tiếp tục bán giảm tỷ trọng về mức an toàn trong các phiên thị trường tăng điểm.

Các công ty chứng khoán vẫn chưa tin VN-Index sẽ sớm bật tăng. Công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI), Rồng Việt (VDSC) và Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đều tin rằng đây chưa phải thời điểm mua vào.

TVSI: Đi ngang sẽ là xu hướng chính

Với việc bên bán đang chiếm ưu thế, diễn biến giảm giá dự báo sẽ trở lại với thị trường trong những phiên tới. Vùng giá 960 – 970 điểm sẽ đóng vai trò hỗ trợ trong nhịp điều chỉnh lần này của chỉ số. Rủi ro giảm sâu hơn chưa quá lo ngại khi mà thị trường vẫn đang nhận được sự nâng đỡ tốt tới từ một số cổ phiếu vốn hóa lớn. Xu hướng đi ngang tiếp tục được đánh giá sẽ là xu hướng chính trong thời gian tới.

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên duy trì vị thế quan sát ở thời điểm hiện tại. Vùng hỗ trợ gần nhất 960 – 970 điểm, vùng kháng cự 990 – 1.000 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 1.015 – 1.030 điểm.

Chứng khoán ngày 25/9: Nên tiếp tục bán, giảm tỷ trọng về mức an toàn - Ảnh 1.

Nên tiếp tục bán, giảm tỷ trọng về mức an toàn

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:               

Nhóm Cao su ghi nhận dao động giằng co trong những phiên gần đây. Mặt bằng giá cao su thấp sẽ tiếp tục gây áp lực lên triển vọng kinh doanh cuối năm. Trong khi đó nhóm đang thiếu đi yếu tố hỗ trợ ngắn hạn, do đó diễn biến giá trong thời gian tới dự báo tiếp tục kém khả quan. Nhóm Dệt may phân hóa mạnh. Thanh khoản nhìn chung không có nhiều cải thiện cho thấy sức hấp dẫn của nhóm này đối với dòng tiền đã suy giảm đang kể trong bối cảnh hiện tại. Khả năng hình thành nhịp tăng giá tiếp tục không được đánh giá cao do thiếu vắng yếu tố hỗ trợ. Vì vậy nhà đầu tư nên duy trì vị thế quan sát. Nhóm Chứng khoán hồi phục tại những cổ phiếu đầu ngành. Thanh khoản ghi nhận sự cải thiện mạnh mẽ trong thời gian gần đây là dấu hiệu cho thấy sự xuất hiện của dòng tiền tại nhóm này. Tuy nhiên trong bối cảnh chỉ số dự báo khó tăng mạnh trong ngắn hạn, chúng tôi cho rằng nhóm Chứng khoán vẫn đang thiếu đi yếu tố hỗ trợ để hình thành một xu hướng tăng giá.

VDSC: VN-Index sẽ tiếp tục bị cản tại vùng 990 điểm

VN-Index tăng 2,38 điểm (+0,24%), đóng cửa tại 988,13 điểm. Thanh khoản tiếp tục giảm còn 119,6 triệu cổ phiếu khớp lệnh. VN-Index được hỗ trợ tại vùng 985 điểm vào đầu phiên giao dịch và hồi phục trở lại. Tuy nhiên, vẫn bị cản tại vùng 991 điểm và hạ dần mức vào cuối phiên giao dịch.

Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn suy yếu, RSI hồi phục nhẹ. Điều này cho thấy VN-Index vẫn chịu sức ép khi kiểm tra lại vùng 991 điểm do chỉ số vẫn đang trong quá trình điều chỉnh từ vùng kháng cự gần 1000 điểm.

Với dấu hiệu hiện tại, có khả năng VN-Index sẽ tiếp tục bị cản tại vùng 990 điểm trong phiên giao dịch tiếp theo và điều chỉnh từ hướng về vùng 975-980 điểm, biên dưới của mô hình tam giác trong ngắn hạn.

HNX-Index giảm 0,38 điểm (-0,36%), đóng cửa tại 104,01 điểm. Thanh khoản tăng nhẹ với 21,6 triệu cổ phiếu khớp lệnh. HNX-Index tiếp tục bị kháng cự trước vùng 105 điểm và suy yếu nhẹ. Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn hồi phục nhưng RSI điều chỉnh.

Điều này cho thấy vùng105 điểm (đường MA(200)) tiếp tục đóng vai trò kháng cự trong nhịp hồi phục từ vùng 100 điểm.Với dấu hiệu liên tục bị cản tại vùng này, có khả năng HNX-Index sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh trong thời gian gần tới.

BVSC: Tiếp tục bán giảm tỷ trọng về mức an toàn

Dự báo Vn-Index sẽ tiếp tục đà hồi phục trong một vài phiên kế tiếp. Trong thời gian tới, thị trường sẽ chịu ảnh hưởng đáng kể bởi các thông tin như kết quả nâng hạng thị trường của tổ chức FTSE dự kiến được công bố vào ngày 26/09 theo giờ địa phương và số liệuvề tăng trưởng GDP 9 tháng của Việt Nam.

Về cơ hội nâng hạng, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm cho rằng khả năng được nâng hạng của Việt Nam là không cao. Ngoài ra, việc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang có dấu hiệu tích cực trở lại được kỳ vọng sẽ giúp các chỉ số chứng khoán toàn cầu có diễn biến khởi sắc, qua đó sẽ gián tiếp tạo ra ảnhhưởng tích cực hơn đến diễn biến thị trường trong nước.

Chiến lược đầu tư:

- Giữ tỷ trọng danh mục ở mức 30-35% cổ phiếu.

- Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên tiếp tục bán giảm tỷ trọng về mức an toàn trong các phiên thị trường tăng điểm. Các hoạt động mua mới hoặc mua lại các vị thế đã bán trước đó chỉ nên thực hiện khi thị trường điều chỉnh về các vùng hỗ trợ.


Ngọc Lâm