Chứng khoán ngày 7/2: HVN và VJC tăng mạnh sau chuỗi ngày chao đảo vì virus Corona

07/02/2020 17:26 GMT+7
Chứng khoán ngày 7/2: HVN và VJC tăng mạnh sau chuỗi ngày chao đảo vì virus Corona
Dù rung lắc, nhưng chỉ số VnIndex cuối cùng vẫn giữ được sắc xanh khi chốt phiên nhờ sự hồi phục mạnh của nhóm cổ phiếu hàng không sau chuỗi phiên giảm mạnh do ảnh hưởng của đại dịch do virus Corona gây ra (2019-nCoV).
Chứng khoán ngày 7/2: HVN và VJC tăng mạnh sau chuỗi ngày chao đảo vì virus Corona - Ảnh 1.

Các chỉ số thị trường mở phiên ngày 7/2 với sắc đỏ song đã dần leo dốc sau đó. VnIndex đã giành lại tham chiếu và quay về vùng 940 - 945 điểm, trong khi HNX-Index chỉ còn lùi nhẹ sau tham chiếu.

SAB, NVL và HVN là những mã có tác động tích cực và mang lại sắc xanh cho thị trường. Ở phía bên kia chiến tuyến, bộ đôi ngành ngân hàng là BID, CTG và VIC hiện là những mã xuất hiện sắc đỏ và kìm hãm đà tăng của chỉ số.

Ở nhóm cổ phiếu họ FLC, GAB tiếp tục tăng trần bất chấp thanh khoản chỉ ở mức thấp, ROS sau nhiều phiên mò đáy thì đã khoác sắc tím.

Tuy nhiên, tính tới 10h30, VnIndex dần lùi về tham thiếu khi nhóm cổ phiếu ngân hàng bị bán chốt lời, CTG, SHB, MBB, TCB đều giảm hơn 1%. Ở chiều ngược lại, 2 ông lớn ngành hàng không là VJC và HVN gây ấn tượng với sắc xanh hơn 2%.

Ở nhóm VN30 ghi nhận 12 mã tăng giá, 17 mã giảm giá và 1 mã đứng giá. Trong đó, ROS, SAB, NVL và CTD là những điểm nhấn nổi bật tại rổ với sự bứt phá hơn 2% (ROS trần) và được khối ngoại mua ròng.

Kết quả, chỉ số VnIndex kết phiên sáng tăng 0,08%, đạt mức 939.28 điểm trong trạng thái thị trường bị phân hoá mạnh. Trong đó, HVN tăng 4,7%, VJC tăng 3,1%. Bên cạnh đó, các mã như VCS, CTD, SAB, BVH, VRE... cũng giao dịch tích cực. Ở chiều ngược lại, sắc đỏ đang bao trùm lên các cổ phiếu như BID, CTG, MSN, HPG... và gây áp lực lớn lên thị trường chung.

Bước sang phiên chiều, một số mã bluechip gia tăng sức ép đã đẩy VnIndex xuống gần mức đáy của phiên sáng. Tuy nhiên, khi về gần vùng giá 935 điểm, lực cầu được kích hoạt giúp thị trường bật ngược đi lên và kết phiên trong sắc xanh nhạt. 

Theo đó, trong bối cảnh thanh khoản thị trường chỉ ở mức tương đương các phiên trước thì lực đỡ chính trên thị trường đến từ VRE, SAB, VNM và bộ đôi nhóm hàng không VJC và HVN. Ở chiều ngược lại, CTG và BID là những tác nhân chính gây sức ép lên chỉ số. 

Nhóm cổ phiếu ngân hàng hôm nay rơi vào cảnh chốt lời khi có tới 11 mã giảm giá trong khi chỉ có 5 mã tăng giá là HDB, VCB, KLB, LPB và STB. 

Ở chiều giảm giá, SHB dẫn đầu nhóm ở chiều giảm với mức gần 7%, theo sau là CTG, TPB, BID, NVB hơn 2%. Theo góc nhìn kỹ thuật thì đà giảm ở CTG, BID, SHB ko mấy đáng lo ngại bởi cả 3 đều đang trong xu hướng tăng, và các phiên điều chỉnh là tất yếu để có một xu hướng bền vững.

Về giao dịch khối ngoại, ngày 7/2, khối ngoại trên TTCK Việt Nam bán ròng 5 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 111,2 tỷ đồng.

Ở sàn HOSE, khối ngoại tiếp tục bán ròng 7 triệu cổ phiếu với giá trị bán ròng đạt gần 127 tỷ đồng. Trong đó, khối ngoại sàn HOSE mua ròng mạnh nhất mã VNM với giá trị đạt 31,5 tỷ đồng, tiếp sau đó, VRE cũng được mua ròng hơn 31 tỷ đồng. Chiều ngược lại, VIC bị bán ròng mạnh nhất với 60 tỷ đồng. POW và BID bị bán ròng lần lượt 30,6 tỷ đồng và 28,9 tỷ đồng.

Trên sàn HNX, khối ngoại có phiên bán ròng thứ 7 liên tiếp nhưng giá trị chỉ gần 1,7 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng là 12.580 cổ phiếu. Còn trên sàn UpCom, khối ngoại mua ròng trở lại 17 tỷ đồng, tương ứng khối lượng mua ròng là hơn 2 triệu cổ phiếu.

Hoàng Nhật
Tags: