Chứng khoán tuần tới (26 - 30/12): Áp lực "rút" tiền trước nghỉ lễ, VN-Index giằng co 1.000-1.050 điểm

25/12/2022 17:10 GMT+7
"Trong bối cảnh dòng tiền suy yếu, khó có thể kỳ vọng đà đi lên rõ nét của các chỉ số chứng khoán trong tuần tới (từ 26 – 30/12). Nhiều khả năng, chỉ số Vn-Index giằng co trong biên độ hẹp 1.000-1.050 điểm trong tuần tới với thanh khoản thấp".

Đó là nhận định của ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường VNDIRECT về xu hướng thị trường chứng khoán tuần tới (từ ngày 26 – 30/12).

Chứng khoán bước vào giai đoạn ảm đạm

Tuần qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã bước vào giai đoạn ảm đạm trước Tết với sự sụt giảm cả về điểm số lẫn thanh khoản.

Cụ thể, áp lực bán mạnh đã diễn ra trong 2 phiên đầu tuần, khiến cho chỉ số VN-Index giảm mạnh khoảng 2,8% về mức 1.023 điểm.

Những phiên còn lại trong tuần chứng kiến thanh khoản giảm liên tiếp với khối lượng trung bình chỉ bằng khoảng một nửa khối lượng trung bình của 20 phiên.

3 phiên cuối tuần đều chứng kiến cùng một kịch bản với sự thắng thế của bên mua ngay đầu phiên nhưng lại gặp áp lực bán mạnh cuối phiên khiến chỉ số VN-Index giằng co trong biên độ hẹp từ 1.018-1.022 điểm.

Trên bối cảnh những diễn biến về vĩ mô không có thêm những thông tin trọng yếu, sự sụt giảm về điểm số và thanh khoản của chỉ số VN-Index có thể được lí giải bởi tâm lí thận trọng và rút tiền trong thời điểm Tết cận kề.

Kết tuần, chỉ số VN-Index giảm 3,1% về mức 1.020,3 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index và UPCOM-Index cũng giảm lần lượt về mức 205,3 điểm (giảm 3,6%) và 71,0 điểm ( giảm 1,6% so với tuần liền trước).

Chứng khoán tuần tới (26 - 30/12): Áp lực "rút" tiền trước nghỉ lễ, VN-Index giằng co 1.000-1.050 điểm - Ảnh 1.

Diễn biến Vn-Index tuần qua.

Thanh khoản thị trường tiếp tục giảm tuần thứ 2 liên tiếp với giá trị giao dịch bình quân trên cả 3 sàn giảm 2,2% so với tuần trước về 15.806 tỷ đồng/phiên.

Khối ngoại vẫn duy trì mua ròng trên sàn HOSE với giá trị đạt 1.373 tỷ đồng (-25,9% so với tuần trước).

Đồng thời, khối ngoại cũng tăng gấp 3 lần giá trị mua ròng trên sàn HNX-Index với giá trị đạt 120 tỷ đồng nhưng lại bán ròng 37 tỷ đồng trên sàn UPCOM-Index.

Trong các nhóm ngành, nhóm Ngân hàng và Bất động sản (2 ngành trụ của thị trường) chứng kiến áp lực bán gia tăng.

Cụ thể, ngành Bất động sản ngoại trừ VHM tăng 1%, thị giá các cổ phiếu khác thuộc nhóm này đều giảm mạnh như NVL (-17,0%), PDR (-10,0%), KDH (-4,6%) và NLG (-1,6%).

Sự phân hóa diễn ra đối với ngành Ngân hàng khi MBB, TCB, VIB đều giảm trên 5% giá trị, trong khi STB (+3,1%), EIB (+1,6%).

Sự sụt giảm của thị trường còn đến từ nhiều ngành khác, trong đó có ngành Chứng khoán với các cổ phiếu như VND (-12,8%), HCM (-8,4%) và SSI (-10,7%). Điểm sáng hiếm hoi tuần qua có thể kể đến các cổ phiếu phòng thủ như NT2 (+2,7%) và PC1 (+1,9%).

Áp lực "rút" tiền trước kỳ nghỉ lễ, VN-Index giằng co trong biên độ hẹp 1.000-1.050 điểm

Có thể thấy, thị trường đã có một tuần giao dịch không như kỳ vọng khi các chỉ số chứng khoán điều chỉnh cùng với thanh khoản sụt giảm mạnh. Nhà đầu tư có xu hướng bán hạ tỷ trọng margin và cổ phiếu trước kỳ nghỉ lễ.

Tuần qua, Ngân hàng Nhà nước có tuần hút ròng mạnh trên thị trường mở nhằm kéo lãi suất tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng tăng trở lại để duy trì chênh lệch đủ hấp dẫn so với lãi suất đồng USD. Động thái này là để hỗ trợ tỷ giá trước áp lực tỷ giá quay trở lại.

Tuy nhiên, điều này khiến thanh khoản có xu hướng co hẹp lại và tâm lý thị trường trở nên thận trọng hơn.

Sang tuần giao dịch cuối năm (tuần từ ngày 26 – 30/12), ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường VNDIRECT cho rằng, dòng tiền có thể tiếp tục co hẹp trước kỳ nghỉ lễ khi nhà đầu tư trong nước có xu hướng hạ tỷ trọng margin và cổ phiếu.

Trong khi đó, giao dịch của khối nhà đầu tư nước ngoài có thể sụt giảm khi bước vào tuần nghỉ lễ giáng sinh và năm mới.

"Trong bối cảnh dòng tiền suy yếu, khó có thể kỳ vọng đà đi lên rõ nét của các chỉ số chứng khoán trong tuần tới. Nhiều khả năng, chỉ số Vn-Index giằng co trong biên độ hẹp 1.000-1.050 điểm trong tuần tới với thanh khoản thấp", ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường VNDIRECT dự báo về thị trường chứng khoán tuần tới (26 – 30/12).

Chứng khoán tuần tới (26 - 30/12): Áp lực "rút" tiền trước nghỉ lễ, VN-Index giằng co 1.000-1.050 điểm - Ảnh 3.

Chứng khoán tuần tới (26 - 30/12) sẽ rung lắc trước khi quay trở lại xu hướng tăng điểm mới.

Các chuyên gia tại Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) thì cho rằng, với diễn biến hiện tại khi thanh khoản đã xuống mức thấp, VN-Index sẽ rung lắc cũng như có thể có sự phân hóa rõ nét hơn giữa các nhóm ngành để tìm điểm cân bằng trước khi quay trở lại xu hướng tăng điểm mới.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục giữ tâm lý thận trọng, chỉ giải ngân khi thanh khoản mua chủ động quay trở lại rõ ràng xét trên từng cổ phiếu riêng lẻ - đặc biệt là những cổ phiếu đã ổn định được mặt bằng giá và giữ được trạng thái tích lũy trong nhiều phiên liền trước như ngân hàng, chứng khoán.

Về kỹ thuật, công ty chứng khoán MB (MBS) nêu quan điểm, thị trường đang được hỗ trợ ở vùng 1.010 điểm, nơi có mặt của đường MA50. Trong bối cảnh thanh khoản co hẹp, dòng tiền liên tục "chuyền cành" giữa các nhóm cổ phiếu: từ ngân hàng, chứng khoán, sản xuất điện, dầu khí, …

Tuần tới (26 – 20/12) là tuần cuối cùng của năm tài chính 2022, hoạt động chốt NAV của các quỹ đang được nhà đầu tư kỳ vọng sẽ nâng đỡ thị trường. MBS cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục giao dịch với thanh khoản thấp với xu hướng đi ngang ở chỉ số, nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch hoặc nắm giữ với tỷ trọng cổ phiếu thấp.

Nhật Minh