Chứng khoán tuần tới (9 -13/1): Xác suất giảm điểm mạnh của VN-Index sẽ khó xảy ra, vùng hỗ trợ 1.030

08/01/2023 15:34 GMT+7
Dự báo chứng khoán tuần tới (9 - 13/1), các chuyên gia cho rằng khó có thể kỳ vọng dòng tiền sẽ có sự cải thiện đột biến, xác suất giảm điểm mạnh của VN-Index sẽ khó xảy ra.

Chứng khoán bật tăng mạnh trong tuần đầu tiên năm dương lịch 2023

Khởi đầu năm dương lịch 2023, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến điểm số bật tăng mạnh cùng thanh khoản cải thiện so với tuần giáp Tết.

Xu hướng thị trường được hỗ trợ bởi những thông tin tích cực đầu năm bao gồm: Trung Quốc thông báo chính thức mở cửa đường bay quốc tế từ ngày 08/01/2023; dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2 chính thức được khởi công từ ngày 01/01/2023, cho thấy quyết tâm của Chính phủ trong giải ngân đầu tư công năm nay; Dự thảo nghị định 65 sửa đổi cập nhật mới nhất đã được bộ Tài chính trình lên bộ Tư pháp.

Theo đó, các chỉ số chứng khoán đều tăng điểm khá ấn tượng trong tuần đầu năm, được dẫn dắt bởi chỉ số VN-Index với mức tăng 4,4% lên mức 1.051,4 điểm.

Chứng khoán tuần tới (9 -13/1): Xác suất giảm điểm mạnh của VN-Index sẽ khó xảy ra, vùng hỗ trợ 1.030 - Ảnh 1.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. Nguồn: KBSV.

Trong khi đó, chỉ số HNX-Index và UPCOM-Index cũng đồng loạt tăng lần lượt 2,6% và 1,5% từ đầu tuần và đóng cửa tại 210,6 và 72,7 điểm.

Thanh khoản thị trường được cải thiện với giá trị giao dịch bình quân 3 sàn tăng 9,3% lên mức 11.724 tỷ đồng.

Trên nền tảng vĩ mô của Việt Nam duy trì ổn định và định giá về mức hấp dẫn, khối ngoại tiếp tục duy trì tuần mua ròng kể từ đầu tháng 11 năm 2022.

Cụ thể, mở đầu năm mới, khối ngoại đã mua ròng 1.637 tỷ đồng trên sàn HoSE. Tương tự trên 2 sàn còn lại là HNX-Index và UPCOM-Index, khối ngoại tiếp tục mua ròng lần lượt 87 tỷ đồng và 2 tỷ đồng.

Trong tuần đầu tiên năm 2023, ngành ngân hàng dẫn dắt đà tăng của chỉ số VN-Index, trong đó có VCB tăng 5,0%, BID ( tăng 7,9%), CTG (tăng 5,0%), TCB (tăng 7,2%) và VPB (tăng 1,8%).

Trụ cột khác của chỉ số VN-Index là nhóm bất động sản chứng kiến sự phân hóa, trong đó VHM (tăng 4,0%), KDH (tăng 4,9%), PDR (tăng 8,5%) đều tăng mạnh.

Dòng tiền cũng hướng tới nhóm cổ phiếu năng lượng như POW (tăng 10,3%), PC1 (tăng 16,8%), và GAS (tăng 5,3%).

VN-Index đang hướng tới vùng kháng cự mạnh vùng quanh 1.070 điểm

Sau tuần giao dịch tích cực, chỉ số VN-Index đang hướng tới vùng kháng cự mạnh vùng quanh 1.070 điểm.

Mặc dù đã có một vài tín hiệu vĩ mô tích cực như việc tỷ giá hạ nhiệt và đà tăng lãi suất đã chậm lại rõ nét. Tuy vậy, trong bối cảnh Tết nguyên đán đang cận kề, ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường Vndirect cho rằng khó có thể kỳ vọng dòng tiền sẽ có sự cải thiện đột biến trong tuần giao dịch 09-13/1/2023.

"Thông thường, trước tuần nghỉ lễ dài, nhà đầu tư có xu hướng hạ tỷ trọng margin để tiết giảm chi phí lãi vay. Do đó, khó có thể kỳ vọng đà tăng của thị trường sẽ đột biến trong những tuần sát Tết Nguyên đán. Theo đó, đối với nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn, nên cân nhắc hạ tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường tiến vào những vùng cản mạnh quanh 1.070 điểm và canh mua lại khi thị trường điều chỉnh.

Trong khi đó, nhà đầu tư dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu chờ đợi sự bứt phá của các chỉ số chứng khoán khi dòng tiền cải thiện sau kỳ nghỉ lễ", Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường Vndirect nêu quan điểm.

Chứng khoán tuần tới (9 -13/1): Xác suất giảm điểm mạnh của VN-Index sẽ khó xảy ra, vùng hỗ trợ 1.030 - Ảnh 3.

Khó có thể kỳ vọng dòng tiền sẽ có sự cải thiện đột biến trong tuần giao dịch 09-13/1/2023.

Các chuyên gia nghiên cứu tại Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) thì bày tỏ kỳ vọng, với trạng thái hiện tại có thể kỳ vọng VN-Index sẽ sớm thoát khỏi kênh downtrend (thị trường liên tục tạo ra các đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, đáy sau thấp hơn đáy trước) trong thời gian ngắn sắp tới.

Thực tế, trước tuần giao dịch tích cực vừa qua, thị trường đã có 4 tuần liên tiếp điều chỉnh giảm sau đợt hồi phục đầu tiên, nhưng các tuần điều chỉnh giảm đều trong biên độ hẹp mang tính tích lũy và giữ được ngưỡng hỗ trợ 1.000 điểm.

Do đó nếu VN-Index thoát khỏi kênh downtrend trong thời gian tới có thể kỳ vọng chỉ số này sẽ bước vào một đợt tăng điểm mới tiếp theo, với mục tiêu hướng tới khu vực 1.150 điểm.

Tuy nhiên, dù VN-Index có thoát khỏi kênh downtrend thì thị trường chưa thể bước vào giai đoạn uptrend (giai đoạn tăng giá) ngay, thị trường sẽ vận động trong các đợt sóng hồi với biên độ sẽ hẹp dần để tích lũy chặt chẽ thêm, trước khi giai đoạn uptrend thực sự xuất hiện. Do đó trong giai đoạn hiện tại nhà đầu tư có thể tham gia vào thị trường với tâm thế ngắn hạn.

Với góc nhìn trung - dài hạn, SHS cho rằng, rõ ràng sau một năm vận động trong downtrend đã làm mặt bằng giá cổ phiếu giảm mạnh và trở nên hấp dẫn hơn, mặc dù thị trường trong năm tới sẽ còn phải đối diện với nhiều thách thức như lãi suất tăng cao, nguồn tiền rẻ cạn dần, kinh tế toàn cầu vẫn chưa có tín hiệu tích cực..., nhưng mặt bằng giá cổ phiếu đã chiết khấu về mức hấp dẫn như hiện tại sẽ mở ra những cơ hội đầu tư nắm giữ trung dài hạn thực sự hấp dẫn.

Chứng khoán Vietcombank cho rằng, ngưỡng hỗ trợ gần nhất của VN-Index sẽ nằm trong vùng điểm 1.030. Tuy nhiên việc MACD ở khung đồ thị này chưa có tín hiệu tạo phân kỳ âm nên xác suất giảm điểm mạnh của VN-Index sẽ khó xảy ra.


N.Minh