Chuyên gia Mỹ: Kế hoạch vaccine Covid-19 của Nga có rủi ro cao và nguy cơ phản tác dụng

12/08/2020 16:08 GMT+7
Một nguồn tin của tờ CNBC mới đây cho hay Tổng thống Nga Vladimir Putin đang nỗ lực giành được một “chiến thắng trong nước” bằng động thái thúc đẩy vaccine Covid-19 sau vụ bùng phát dịch Covid-19 gây hệ lụy nặng nề cho nền kinh tế.

Chuyên gia Mỹ: Vaccine Covid-19 của Nga có rủi ro cao và nguy cơ phản tác dụng - Ảnh 1.

Loại vaccine Covid-19 mới đăng ký tại Nga vấp phải sự nghi ngờ của các chuyên gia y tế toàn cầu

Ông Putin hôm 11/8 đã tuyên bố vaccine Covid-19 vừa được đăng ký tại Nga là loại vaccine phòng chống virus SARS-CoV-2 đầu tiên trên thế giới, đồng thời cho hay nó “hoạt động hiệu quả và đã vượt qua tất cả các cuộc thử nghiệm cần thiết”. Nhưng tuyên bố này vấp phải sự hoài nghi của các nhà khoa học cũng như loạt quan chức y tế trên toàn cầu.

Trò chuyện với CNBC, ông J. Stephen Morrison, phó chủ tịch cấp cao Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho hay: “Đây là cách Nga ‘đi lối tắt’ để giành được chiến thắng lớn trong nước, và cả trên trường quốc tế như điều họ kỳ vọng”.

“Hãy nói thẳng ra ở đây: ông Putin đang cần một chiến thắng, một chiến thắng ở nước Nga. Ông ấy đã phạm sai lầm khi để đại dịch Covid-19 bùng phát trong lãnh thổ Nga, ông ấy đã đánh mất niềm tin của công chúng, nền kinh tế mà ông ấy quản lý đang suy yếu. Putin không thể thực hiện bất kỳ dự án cơ sở hạ tầng công tốn kém nào như ông ấy hứa hẹn trong chiến dịch bầu cử vừa qua”.

Ông J. Stephen Morrison cảnh báo: “Cách làm này tuy vậy mang đến rủi ro cao, thậm chí có nguy cơ phản tác dụng, đặc biệt là trong trường hợp vaccine có phản ứng phụ bất lợi và Nga có tình che đậy chúng. Bởi nó không tuân theo quy trình thử nghiệm thông thường, nên hàm chứa nhiều rủi ro”.

“Với việc công bố loại vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới, ông Putin có vẻ đang cố gắng khơi lại “những ngày vàng” đã qua từ lâu của ngành nghiên cứu miễn dịch học Nga” - ông Morrison, người cũng giữ chức giám đốc Trung tâm Chính sách Y tế Toàn cầu của CSIS nhấn mạnh.

Theo nguồn tin từ vị chuyên gia này, Tổng thống Nga Putin đang cố gắng tiếp thị loại vaccine này đến các quốc gia khác như Philippines, Brazil và Saudi Arabia.

Trước đó, hôm 10/8, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chấp nhận đề nghị của Nga về việc cung cấp vaccine Covid-19 đến quốc gia Đông Nam Á này ngay khi loại vaccine đầu tiên trên thế giới được đưa vào sản xuất đại trà rộng rãi. Cũng trong bài phát biểu, ông Duterte tuyên bố sẵn sàng là người đầu tiên thử nghiệm vaccine Covid-19 của Nga, bất chấp những hoài nghi từ cộng đồng khoa học phương Tây.

Cho đến nay, Nga đã báo cáo hơn 895.000 ca nhiễm Covid-19 và ít nhất 15.100 trường hợp tử vong tính đến chiều 12/8 theo giờ Châu Á, dữ liệu của Đại học Johns Hopkins cho hay. Đến nay, Nga là ổ dịch Covid-19 lớn thứ 4 thế giới chỉ sau Mỹ, Brazil và Ấn Độ. 

Cũng như các chuyên gia khác, ông J. Stephen Morrison tỏ ra nghi ngờ về tốc độ thử nghiệm vaccine Covid-19 tại Nga. Các thử nghiệm lâm sàng được hoàn thành trong vòng chưa đầy 2 tháng và thử nghiệm giai đoạn 3 mở rộng sẽ bắt đầu vào hôm nay 12/8. Hiện Nga chưa công bố bất kỳ dữ liệu nào về các quá trình thử nghiệm trước đó, do vậy tính an toàn và hiệu quả của vaccine vẫn chưa được khẳng định rõ ràng.

Bất chấp sự hoài nghi từ các nước phương Tây, Nga tuyên bố việc sản xuất vaccine Covid-19 quy mô lớn sẽ bắt đầu ngay tháng 9 tới. Cũng theo tiết lộ của ông Putin, một trong các con gái của ông này đã được tiêm vaccine loại mới được đăng ký, nghĩa là cô này đã tham gia vào cuộc thử nghiệm.


Thùy Dung (CNBC)