Chuyện lạ, nuôi gà trong phòng lạnh ở Khánh Hoà

08/06/2020 12:37 GMT+7
HTX nuôi gà Phát Tài tiền thân là mô hình tổ hợp tác. Theo thời gian, tổ hợp tác lớn mạnh thành HTX và đẩy mạnh chăn nuôi gà theo chuỗi giá trị.

Nuôi gà siêu sạch

Thay vì chăn nuôi theo phương pháp truyền thống là nhà nào làm nhà đó thì nay, HTX chú trọng đầu tư theo hướng bảo đảm vệ sinh, hạn chế việc con người phải làm việc vất vả.

Vì điều kiện tự nhiên có sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn nên nếu nuôi gà theo cách thông thường sẽ nhiều dịch bệnh, gà hay bị ốm, ảnh hưởng đến năng suất. Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng và nhận được sự tư vấn của các cấp ngành, thành viên HTX quyết định đầu tư xây dựng trang trại theo chuỗi khép kín, có đầu tư máy lạnh để cải thiện môi trường chăn nuôi.

Khu vực chăn nuôi của HTX rộng 1.200 m2. Ngay từ cửa vào đã có hệ thống tiêu độc khử trùng. Không gian chuồng nuôi thoáng mát, rộng rãi và được trang bị máng ăn, hệ thống nước hoàn toàn tự động. Các dãy chuồng có gắn hệ thống máy lạnh để làm mát.

Chuyện lạ, nuôi gà trong phòng lạnh ở Khánh Hoà - Ảnh 1.

Chăn nuôi khép kín trong phòng lạnh giúp giải quyết được những khó khăn về dịch bệnh và môi trường (Ảnh:TL)

Theo ông Nguyễn Ngọc Quý, Chủ tịch HĐQT HTX, nếu chăn nuôi theo hướng bán chăn thả thì nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao, lại không bảo đảm được vệ sinh môi trường. Chăn nuôi khép kín tuy đầu tư cao hơn nhưng giải quyết được không ít khó khăn.

Với trang thiết bị hiện đại, HTX có thể yên tâm vì đã nâng cao được khả năng phòng bệnh của đàn gà. Nhiệt độ trong chuồng nuôi luôn duy trì ở khoảng 26-28 độ C nên dù nắng nóng thế nào thì gà cũng không phải chịu tác động từ môi trường bên ngoài.

Theo các thành viên, gà nuôi theo kiểu chuồng lạnh sẽ giảm thiểu những rủi ro, cách ly với nguồn bệnh dịch. Đặc biệt, mô hình nuôi gà theo kiểu chuồng lạnh sẽ hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan và thiệt hại không đáng có cho người nông dân khi có dịch cúm bùng phát. Hàng tháng, Chi cục Thú y tỉnh đều xuống lấy mẫu kiểm định và chứng nhận nguồn gốc an toàn cho trang trại của HTX.

HTX cũng lựa chọn đệm lót sinh học để tiết kiệm thời gian, chi phí, giải quyết được khó khăn trong vấn đè xử lý chất thải chăn nuôi.

“Chỉ tính riêng việc sử dụng đệm lót sinh học đã giúp giảm được 60% công sức lao động và chi phí điện nước rửa chuồng trại. Bên cạnh đó còn góp phần giảm triệt để mùi hôi của phân gà, không gây ô nhiễm môi trường”, ông Nguyễn Ngọc Quý cho biết.

Một nhược điểm là đệm lót sinh học cũng là một trong những nguyên nhân làm gia tăng nhiệt độ trong chuồng nuôi vào mùa nắng nóng. Nhưng ở HTX, điều này đã được giải quyết bằng hệ thống máy lạnh nên môi trường chăn nuôi hoàn toàn được bảo đảm.

An toàn lao động đặt lên hàng đầu

Thực tế hiện nay, môi trường chăn nuôi trong các trang trại gà không bảo đảm an toàn lao động và vệ sinh môi trường chính là nguyên nhân khiến người lao động không gắn bó với công việc.

Nhận thức được điều đó, việc HTX chú trọng đầu tư công nghệ hiện đại, chăn nuôi theo hướng tiên tiến đã tạo điều kiện làm việc cho người lao động tại HTX được nhẹ nhàng hơn. Người lao động không phải hít thở chung với mùi hôi của phân gà độc hại hay phải chịu cảnh làm việc trong điều kiện thời tiết nóng bức vì trang trại đã được đầu tư đệm lót sinh học khử mùi và máy lạnh.

Chuyện lạ, nuôi gà trong phòng lạnh ở Khánh Hoà - Ảnh 2.

Bảo đảm an toàn lao động giúp người lao động gắn bó với công việc (Ảnh:TL)

Do phải bảo đảm các yếu tố về an toàn sinh học nên người lao động làm việc tại HTX phải chấp hành nghiêm các yêu cầu về tiêu độc khử trùng. Việc ra vào cũng được kiểm tra nghiêm ngặt để bảo đảm không lây nhiễm dịch bệnh. Đây là những tiêu chuẩn cơ bản mà người lao động làm việc tại HTX phải tuân thủ nhưng cũng là điều thuận lợi để bảo đảm người lao động ít bị lây nhiễm vi khuẩn, dịch bệnh trong quá trình làm việc.

HTX cũng có chế độ khen thưởng rõ ràng và đóng bảo hiểm song song với việc đào tạo về an toàn lao động, bồi dưỡng về kiến thức chăn nuôi, sử dụng máy móc để người lao động không bị tụt hậu.

Anh Nguyễn Văn Hà, người lao động tại HTX, cho biết công việc của anh là dọn dẹp chuồng trại, cho gà ăn, theo dõi sinh trưởng của gà. Từ khi vào HTX, anh đã có thêm kỹ năng về chăn nuôi gà. Công việc cũng không quá nặng nhọc nên không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Nhờ xây dựng được môi trường chăn nuôi an toàn, người lao động rất yên tâm gắn bó với HTX. Có lao động lúc đầu đến làm thuê nhưng sau này đã mạnh dạn góp vốn và trở thành thành viên của HTX.


Theo Huyền Trang/Thời báo Kinh doanh