Cổ phiếu tăng chóng mặt đưa Tencent trước ngưỡng cửa gia nhập CLB nghìn tỷ USD

26/01/2021 11:13 GMT+7
Cổ phiếu Tencent Holdings tăng vọt trong những ngày qua đang đẩy vốn hóa thị trường gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc tăng chóng mặt lên gần mức 1 nghìn tỷ USD.

Trong phiên giao dịch đầu tuần hôm 25/1 trên sàn chứng khoán Hong Kong, cổ phiếu Tencent Holdings nhảy vọt 11%, đưa vốn hóa thị trường hãng này lên mức hơn 6,96 tỷ HKD (khoảng hơn 900 tỷ USD) lần đầu tiên trong lịch sử kể từ thời điểm niêm yết chính thức đến nay. Chỉ tính riêng từ đầu tháng 1 đến nay, vốn hóa Tencent đã nhảy vọt 251 tỷ USD khi các nhà đầu tư đua nhau đổ vốn vào cổ phiếu công nghệ.

Mức tăng 11% hôm 25/1 cũng là mức tăng ngày tốt nhất của cổ phiếu Tencent kể từ năm 2011. Một trong những nguyên nhân khiến cổ phiếu gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc bật tăng là do các nhà đầu tư kỳ vọng lớn vào lần niêm yết sắp tới của startup Kuaishou Technology mà Tencent là một trong những cổ đông lớn. Bên cạnh đó, nhận định khả quan của Citigroup cũng thúc đẩy thêm triển vọng của thị trường.

Cổ phiếu tăng chóng mặt đưa Tencent trước ngưỡng cửa gia nhập CLB nghìn tỷ USD - Ảnh 1.

Cổ phiếu tăng chóng mặt, Tencent trước ngưỡng cửa gia nhập CLB nghìn tỷ USD

Nhiều chuyên gia gần đây cảnh báo rằng chính sách tiền tệ nới lỏng mà các chính phủ theo đuổi trong nỗ lực kích thích nền kinh tế phục hồi từ đại dịch Covid-19 đang thổi phồng bong bóng trên thị trường chứng khoán toàn cầu, đặc biệt là Mỹ. Tại Mỹ, thị trường chứng khoán chủ yếu được tiếp đà tăng bởi những bước nhảy của chỉ số chứng khoán nặng về công nghệ Nasdaq Composite. 

Chỉ số Hang Seng trên thị trường Hong Kong đã đạt mức tăng trưởng tốt nhất trong tháng qua nếu so sánh với các chỉ số chứng khoán hàng đầu thế giới. Trên thị trường này, cổ phiếu Tencent - đại gia công nghệ Trung Quốc, nhà sáng lập và điều hành nền tảng mạng xã hội WeChat phổ biến nhất Trung Quốc với hơn 1 tỷ người dùng cùng hàng loạt tựa game nổi tiếng như PUBG Mobile... - là mã cổ phiếu hot nhất được nhiều nhà đầu tư hướng đến. Góp thêm vào đà tăng là lượng vốn lớn từ các nhà đầu tư Trung Quốc đại lục, những người cùng chung nhận định về tiềm năng của các cổ phiếu công nghệ. Ước tính kể từ đợt IPO năm 2004 đến nay, tỷ suất lợi nhuận cổ phiếu Tencent đã tăng vọt 100.000%, trở thành “con ngỗng đẻ trứng vàng” được nhiều nhà đầu tư châu Á ưa chuộng.

Trong quý III/2020, Tencent báo cáo doanh thu ròng 38,5 tỷ NDT (5,9 tỷ USD), trong đó lợi nhuận ròng  lợi nhuận 11,6 tỷ NDT từ các khoản đầu tư vào doanh nghiệp bên ngoài.

Nếu đà tăng tiếp tục trong các phiên giao dịch tới, Tencent có khả năng lớn trở thành đại gia doanh nghiệp thứ hai của Trung Quốc có vốn hóa thị trường vượt mức nghìn tỷ USD cùng với nhiều gã khổng lồ công nghệ Mỹ danh tiếng như Amazon, Apple, Microsoft.

Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát hiện đang đưa ra những cảnh báo tiêu cực về rủi ro từ cổ phiếu gã khổng lồ công nghệ này. Nhất là khi Bắc Kinh gần đây có dấu hiệu mạnh tay với các doanh nghiệp công nghệ đầu ngành thông qua dự luật chống độc quyền và hàng loạt biện pháp kiểm soát nhắm vào ngành công nghiệp game - vốn là lĩnh vực hái ra tiền góp 40% vào doanh thu bình quân hàng năm của Tencent. 

Trước đó, Alibaba của tỷ phú Jack Ma là doanh nghiệp đầu tiên lọt vào tầm ngắm của Bắc Kinh khi bị sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải đình chỉ thương vụ IPO công ty con Ant Group trị giá gần 37 tỷ USD. Cổ phiếu Alibaba đã tụt mạnh trong nhiều tháng qua trước khi tăng vọt nhờ sự xuất hiện gần đây của tỷ phú Jack Ma sau thời gian “im hơi lặng tiếng”.


NTTD (Bloomberg)