Cổ phiếu VET dậy sóng nhờ vacxin tả lợn châu Phi

24/01/2021 15:39 GMT+7
Sau khi nghiên cứu thành công vacxin tả lợn châu Phi, cổ phiếu VET của Công ty CP Thuốc thú y Trung ương Navetco tăng hơn 50%/tuần.

Cổ phiếu tăng hơn 50% trong 1 tuần

Gần đây, cổ phiếu VET của Công ty CP Thuốc thú y Trung ương Navetco bất ngờ có sự bứt phá ngoạn mục. Từ một cổ phiếu gần như không có thanh khoản, VET tăng phi mã hơn 50%/tuần.

Cổ phiếu VET đã tăng kịch biên độ từ 67.200 đồng lên 77.500 đồng/cổ phiếu trong phiên 15/1 ngay sau khi thông tin Việt Nam nghiên cứu thành công vacxin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi được công bố.

Được biết Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực tuyên bố hoàn tất công tác nghiên cứu, thử nghiệm vacxin phòng bệnh, dự kiến có thể sản xuất thương mại từ quý II/2021.

Trong đó, Navetco là doanh nghiệp cùng với Cục Thú y (thuộc Bộ NN&PTNT) thực hiện đánh giá độc lực, chủng loại và nghiên cứu thành công vacxin này.

Cổ phiếu VET dậy sóng nhờ vacxin tả lợn châu Phi - Ảnh 1.

Việt Nam đã nghiên cứu thành công vacxin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi và có thể sản xuất thương mại từ quý II/2021. Ảnh: Nông nghiệp VN

VET cũng đón nhận dòng tiền lớn từ các nhà đầu tư với thanh khoản đỉnh điểm lên trên 100.000 cổ phiếu/phiên tại ngày 19/1, cao gấp hàng chục lần so với bình quân phiên trước đó.

Sau nhiều phiên tăng liên tiếp, thị giá của VET hiện đang ở mức 102.000 đồng/cổ phiếu, tăng 52% so với trước thời điểm công bố vacxin dịch tả lợn châu Phi, cao nhất từ trước đến nay kể từ khi niêm yết cuối năm 2017.

Nghiên cứu thành công vacxin tả lợn châu Phi

Mới đây, thông tin về tiến độ nghiên cứu vacxin dịch tả lợn châu Phi, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho hay ngày 13/9/2020, Việt Nam được tiếp nhận giống virus gây dịch tả lợn châu Phi từ Mỹ. Ngay sau đó, các chuyên gia nghiên cứu của Việt Nam bắt đầu mở giống và nghiên cứu để điều chế vacxin.

Giống virus I177N gây dịch tả lợn châu Phi đã được Mỹ nghiên cứu và tìm ra hơn 10 năm nay nhưng quốc gia này không thúc đẩy nghiên cứu vacxin. Tuy nhiên, sau đó, khi Việt Nam trao đổi thì Mỹ đã đồng ý chuyển giao giống virus này cho Việt Nam để nghiên cứu vacxin.

Từ đó đến nay, Cục Thú y cùng Navetco đánh giá độc lực, chủng loại và khẩn trương bắt tay vào nghiên cứu vacxin. Cục Thú y cùng Navetco chuẩn bị đánh giá khảo nghiệm, sẽ phải thành lập hội đồng đánh giá cấp Bộ để tiến hành khảo, kiểm nghiệm chắc chắn.

Tuy nhiên, kết quả đến nay khá tốt. Nếu kết quả khả quan thì chỉ trong quý 1-2021, Việt Nam sẽ tiến hành sản xuất thương mại vacxin dịch tả lợn châu Phi".

Nếu có vacxin dịch tả lợn châu Phi, chắc chắn chăn nuôi lợn của Việt Nam còn có tốc độ phát triển nhanh hơn giai đoạn hiện nay.

Được biết, với khả năng làm chủ các kỹ thuật trong nuôi cấy tế bào và kinh nghiệm về nuôi cấy virus, kết hợp với các trang thiết bị hiện có, Navetco hoàn toàn có thể sản xuất vacxin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Hiện nay, nhóm nghiên cứu của công ty phối hợp Chi cục Thú y Vùng 6 đã xây dựng được qui trình sản xuất vacxin.

Vài nét về Navetco

Navetco (tiền thân là Viện Quốc gia Vi Trùng học) là doanh nghiệp trực thuộc Bộ NN&PTNT được thành lập vào năm 1955 với ba nhiệm vụ chính là nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh thuốc thú y và thú y thủy sản. Công ty do ông Phạm Quang Thái là Chủ tịch HĐQT.

Cổ phiếu VET dậy sóng nhờ vacxin tả lợn châu Phi - Ảnh 2.

Một góc nhà máy. Ảnh: navetco.com.vn

Sản phẩm do công ty sản xuất không chỉ được tiêu thụ rộng rãi trong cả nước mà còn có mặt ở một số nước như Campuchia, Lào, Myanmar, Bangladesh, Trung Quốc... đáp ứng tốt nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm.

Với hơn 60 năm hình thành và phát triển, Navetco là một trong những đơn vị hàng đầu trong toàn quốc về sản xuất kinh doanh vacxin và thuốc thú y với phương châm "trợ thủ đắc lực của nhà chăn nuôi".

Công ty có ba phân xưởng sản xuất là phân xưởng sản xuất vacxin siêu vi trùng, vacxin vi trùng và dược phẩm với gần 160 sản phẩm vacxin và dược phẩm thú y, thú y thủy sản.

Ngoài ra, công ty cũng nhập khẩu một số sản phẩm chất lượng cao từ Pháp, Hà Lan, Nhật Bản, Trung Quốc... nhằm phục có hiệu quả công tác phòng chống dịch như vacxin lở mồm long móng, vacxin PRRS, vaccine SWIVAC C.

Trong 10 năm qua, đơn vị đã nghiên cứu và phát triển được nhiều loại vacxin, chế phẩm sinh học và sản phẩm dược thú y có chất lượng cao đáp ứng được yêu cầu phòng bệnh của đất nước.

Điển hình như các loại vacxin dịch tả lợn sản xuất trên tế bào; vacxin cúm gia cầm, trong đó có 2 loại vacxin hiện đang đóng góp đáng kể vào việc phòng bệnh cúm gia cầm ở nước ta; vacxin phòng bệnh tai xanh cho lợn, vacxin phòng bệnh dại chủng Flury LEP sản xuất trên tế bào; vacxin phòng bệnh phù đầu cho lợn sản xuất bằng công nghệ lên men VSV và công nghệ protein tái tổ hợp.

Navetco được cổ phần vào cuối năm 2012 và chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ đầu năm 2013 với vốn điều lệ 160 tỷ đồng.

Navetco chính thức niêm yết 16 triệu cổ phiếu VET trên thị trường chứng khoán từ ngày 13/12/2017 với giá tham chiếu 14.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, thanh khoản cổ phiếu này luôn trong tình trạng thấp nhất thị trường do cơ cấu cổ đông cô đặc.

Hiện cổ đông lớn nhất tại đây là Bộ NN&PTNT với tỉ lệ sở hữu 65%, cổ đông chiến lược là Công ty CP Anova nắm 12,18%, cổ đông cá nhân Phạm Thị Cúc sở hữu 5,85%.

Phần lớn cổ phiếu còn lại cũng đều thuộc sở hữu của cán bộ nhân viên doanh nghiệp trong quá trình chia cổ phiếu thưởng.

Dung Nhi