Công nghệ Israel đang góp phần hiện đại hóa ngành nông nghiệp Đông Nam Á như thế nào?

20/06/2021 11:03 GMT+7
Các công ty công nghệ nông nghiệp của Israel đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh ở Đông Nam Á khi một số quốc gia trong khu vực này, chẳng hạn Việt Nam, Thái Lan và Philippines đang tìm cách thúc đẩy năng suất lương thực bằng cách áp dụng công nghệ của Trung Đông.

Thông qua các chương trình hợp tác nông nghiệp song phương, những đổi mới nông nghiệp của Israel đang ngày càng được ứng dụng mạnh mẽ tại Đông Nam Á.

Israel gần đây đã mở rộng hợp tác với Thái Lan thông qua khai trương nhà kính nông nghiệp thứ hai tại tỉnh Petchburi vào tháng 10 năm ngoái. Hai năm trước đó, Israel đã lắp đặt nhà kính đầu tiên như một điểm trưng bày hình mẫu cho nông dân trong nước về công nghệ nông nghiệp Israel.

Dự án trang bị hệ thống tưới, phun nước hiện đại của Israel được thiết kế để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hiệu quả và bền vững. Cho đến nay, dự án này đã và đang được áp dụng mạnh mẽ vào công nghệ trồng trọt của nhiều nông dân Thái Lan.

Công nghệ Israel đang góp phần hiện đại hóa ngành nông nghiệp Đông Nam Á như thế nào? - Ảnh 1.

Nông dân Việt Nam sẽ sang Israel học hỏi kinh nghiệm áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp sau khi Hiệp định hợp tác lao động song phương được ký kết (Ảnh: Nikkei Asian Review)

Trong năm nay, Israel cũng chuẩn bị ký kết với Việt Nam một Hiệp định hợp tác lao động, theo đó Việt Nam sẽ đưa lao động sang Israel học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Cũng như Thái Lan, Việt Nam hiện có một số nhà kính mẫu do Israel tài trợ đặt ở tỉnh Vĩnh Phúc, nơi người nông dân đã áp dụng thành công kỹ thuật thủy canh để canh tác một số giống cây trồng.

Đại sứ Israel tại Singapore Sagi Karni cho hay: “Israel thường cung cấp công nghệ cho các quốc gia. Công nghệ có thể là hệ thống tưới nước nhỏ giọt với khả năng lọc ngược, hay hệ thống thẩm thấu ngược để sử dụng tiết kiệm nước, tưới tiêu hiệu quả và tiêu tốn ít năng lượng hơn”.

Theo ông Karni, Israel hiện có khoảng 600 công ty nông nghiệp và công nghệ thực phẩm, nhiều công ty trong đó có khả năng tinh chỉnh các giải pháp nông nghiệp phù hợp với điều kiện canh tác của từng quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau trên thế giới. 

Một báo cáo năm 2019 của Viện nghiên cứu phi lợi nhuận Tony Blair cho thấy Israel hiện đang nỗ lực trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về quản lý nước và nông nghiệp mặc dù 2/3 diện tích đất của nước này là đất bán khô cằn hoặc đất không thích hợp để trồng trọt. Với việc ứng dụng những công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp, Israel cho đến nay đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Chẳng hạn, năng suất trồng cà chua đạt tới 300 tấn/ ha, cao hơn 6 lần mức bình quân 50 tấn/ha của thế giới. Israel cũng là nước đi đầu trong công nghệ xử lý sau thu hoạch cây trồng, với lượng thất thoát ngũ cốc rất thấp, chỉ khoảng 0,5%, cao hơn nhiều so với mức 20% bình quân của thế giới. 

Khi Đông Nam Á phải vật lộn với các mối đe dọa về an ninh lương thực do biến đổi khí hậu và gián đoạn nguồn cung do đại dịch Covid-19, công nghệ nông nghiệp của Israel đang thu hút mối quan tâm lớn với nhiều quốc gia trong khối ASEAN. 

Với diện tích hơn 100 triệu ha đất nông nghiệp, nhiều quốc gia trong khối ASEAN hiện là những nhà sản xuất, xuất khẩu ngũ cốc và nông sản lớn, đặc biệt là gạo. Việt Nam và Thái Lan hiện là hai trong số 3 quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất hành tinh, chỉ đứng sau Ấn Độ. 

Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á nhận định lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm là hai trong số những lĩnh vực dễ bị tổn thương nhất bởi sự bùng phát đại dịch. Do đó, các chính phủ cần có biện pháp nhằm ngăn chặn tác động tiêu cực của đại dịch để đảm bảo nguồn cung cấp sản phẩm nông nghiệp cho người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Theo công ty nghiên cứu Oxford Economics, đảm bảo an ninh lương thực là chìa khóa quan trọng đối với khu vực ASEAN nhằm đảm bảo phát triển bền vững. Trong năm 2019, thời điểm trước khi đại dịch bùng phát, ngành nông nghiệp đã mang về 717 tỷ USD cho 4 nền kinh tế ASEAN là Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Philippines, tăng mạnh 30% so với năm 2015. Ngành này cũng đóng góp bình quân 48% việc làm trong số toàn bộ lực lượng lao động tại các quốc gia nói trên.

Bằng cách xuất khẩu kinh nghiệm và công nghệ nông nghiệp sang ASEAN, Israel tham vọng tăng cường sự hiện diện trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm ở Đông Nam Á.

Tuy nhiên, chi phí áp dụng công nghệ vào sản xuất là một vấn đề lớn, khi mà đa số nông dân Đông Nam Á canh tác nông nghiệp bằng sức lao động giá rẻ. 

“Vấn đề lớn nhất ở đây là nỗ lực tìm ra giải pháp hiệu quả về mặt kinh tế” - Đại sứ Israel, ông Karni cho hay khi nói về việc chuyển giao công nghệ canh tác của Israel sang Đông Nam Á. 

Netafim, một nhà cung cấp thiết bị tưới tiêu công nghệ của Israel đang tìm cách mở rộng thị phần trong lĩnh vực nông nghiệp tại Đông Nam Á. Công ty đã phân phối thiết bị nông nghiệp cho nhiều quốc gia trong khu vực như Việt Nam, Philippines, Singapore, Malaysia và Indonesia.

Giám đốc điều hành Netafim Gabriel Miodowni cho biết: “Chúng tôi đang làm việc với nông dân, một số hợp tác xã lớn và các nhà đầu tư tư nhân tại nhiều quốc gia như Campuchia, Philippines, Indonesia và Việt Nam để cung cấp cho họ các giải pháp hiện đại hóa trang trại, giúp cải thiện năng suất đồng thời giảm chi phí hoạt động”.

“ASEAN là một trong những khu vực nông nghiệp có năng suất cao nhất trên toàn cầu và việc triển khai các giải pháp công nghệ nông nghiệp như tưới nhỏ giọt đang thúc đẩy thị trường này phát triển” - ông Miodowni nói thêm.NTTD (Nikkei Asian Review)