Cua ghẹ xuất sang Trung Quốc tăng đột biến

06/06/2020 07:38 GMT+7
Trong 4 tháng đầu năm, Trung Quốc trở thành thị trường tiêu thụ cua ghẹ lớn nhất của Việt Nam.
Cua ghẹ xuất sang Trung Quốc tăng đột biến - Ảnh 1.

Xuất khẩu cua ghẹ sang Trung Quốc tăng đột biến trong 4 tháng đầu năm

Dữ liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, 4 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu cua ghẹ của Việt Nam đạt 44,5 triệu USD, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm 2019. 

Đáng chú ý, từ vị trí nhập khẩu lớn thứ 4, Trung Quốc đã trở thành kênh tiêu thụ lớn nhất của Việt Nam. Theo số liệu, kim ngạch nhập khẩu 4 tháng đầu năm của Trung Quốc với sản phẩm cua ghẹ Việt đạt hơn 13 triệu USD, tăng gần 394% so với cùng kỳ năm 2019.

Bên cạnh đó, Trung Quốc là thị trường duy nhất trong số các thị trường chính gồm ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản và EU tăng nhập khẩu chả cá, surimi từ Việt Nam trong 4 tháng đầu năm nay. 

Tăng trưởng xuất khẩu chả cá, surimi sang Trung Quốc cho thấy thị trường này tăng nhu cầu với các sản phẩm chế biến sẵn, ăn liền có giá cả phải chăng như chả cá, surimi trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. 

Việt Nam chủ yếu xuất khẩu các sản phẩm chả cá đông lạnh có sử dụng đường tinh luyện, thịt cá xay đông lạnh sang Trung Quốc với giá trung bình khoảng 1,2 – 2,9 USD/kg.

Sau khi kiểm soát được dịch Covid từ tháng 3, nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc dần phục hồi. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang nước này tăng 35% trong tháng 4 và tiếp tục tăng 20% trong tháng 5.

Tính đến hết tháng 5, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc chỉ thấp hơn cùng kỳ năm ngoái khoảng 2%. VASEP dự báo, đến cuối tháng 6, kết quả xuất khẩu sang thị trường này sẽ tương đương hoặc tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2019.


An Vũ
Cùng chuyên mục