Cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo "nóng" về kinh doanh vận tải

21/01/2023 09:58 GMT+7
Cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu các Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Sở GTVT - XD Lào Cai về việc tăng cường công tác kiểm tra phương tiện kinh doanh vận tải, đảm bảo an toàn giao thông.

Theo Cục Đường bộ Việt Nam, ngày 18/1/2023, trên địa bàn các tỉnh Hòa Bình và Ninh Thuận đã xảy ra 02 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Cụ thể, khoảng 2h20, tại địa phận tỉnh Hoà Bình, xe khách BKS 26F-001.34 va chạm với 3 xe máy đi cùng chiều làm 02 người chết, 19 người bị thương và khoảng 3h45 cùng ngày, tại địa phận tỉnh Ninh Thuận, xe khách BKS 77B-016.20 chạy từ hướng Bắc - Nam đã tông vào đuôi xe công-ten-nơ BKS 51D-105.02 làm 02 người chết, 03 người bị thương.

Cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo "nóng" về kinh doanh vận tải - Ảnh 1.

Các đơn vị kinh doanh vận tải cần sử dụng xe đảm bảo các quy định an toàn giao thông. Ảnh: TA

Qua thông tin trên báo chí, xe khách BKS 26F-001.34 đã hết hạn giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đăng kiểm), đồng thời kiểm tra trên hệ thống dữ liệu giám sát hành trình của Cục Đường bộ VN, các phương tiện BKS 26F-001.34, 77B-016.20, 51D-105.02 không có dữ liệu tại thời điểm xảy ra tai nạn.

Nhằm thực hiện nghiêm Chỉ thị 22/CT-TTg ngày 23/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe tô tô để đảm bảo an toàn giao thông, hạn chế tai nạn giao thông, Cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc TW, Sở GTVT - XD Lào Cai tăng cường theo dõi, kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm thông qua dữ liệu từ hệ thống giám sát hành trình đặc biệt là các trường hợp không truyền dữ liệu, chạy quá tốc độ, vi phạm thời gian lái xe,… theo quy định.

Cùng với đó, có văn bản chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Tuyệt đối không đưa các phương tiện, lái xe không đủ điều kiện, phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, thiết bị giám sát hành trình, camera không có hoặc có nhưng không hoạt động tham gia giao thông.

Cục Đường bộ Việt Nam cũng yêu cầu các Sở có văn bản chỉ đạo các bến xe khách trên địa bàn thực hiện nghiêm công tác kiểm tra điều kiện phương tiện, lái xe trước khi xuất bến theo quy định tại Điều 6 Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT.

Kiên quyết không cho xuất bến các trường hợp lái xe sử dụng rượu bia, phương tiện không đủ điều kiện, không bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (giấy chứng nhận kiểm định hết hạn), thiết bị giám sát hành trình, camera không hoạt động.


Thế Anh