Cuộc chơi nghìn tỷ của Vingroup với One Mount Group

28/09/2019 13:26 GMT+7
Cuộc chơi nghìn tỷ của Vingroup với One Mount Group
VinGroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa công bố thông tin về việc thành lập công ty con hoạt động chính trong lĩnh vực đại lý, môi giới và đấu giá hàng hóa. Mặc dù mới được thành lập nhưng One Mount Group đã đăng ký vốn điều lệ lên tới gần 3.047 tỷ đồng.

Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup (Mã: VIC) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa công bố thông tin về việc thành lập công ty con.

Cụ thể, Vingroup thành lập CTCP One Mount Group hoạt động chính trong lĩnh vực Đại lý, môi giới, đấu giá hàng hóa. Loại khoản: tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản.

Công ty này đăng ký hoạt động chính trong lĩnh vực Đại lý, môi giới và đấu giá hàng hóa. Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện của One Mount Group là bà Nguyễn Mai Hoa (sinh năm 1969), một trong những nhân sự chủ chốt của VIC.

Cuộc chơi nghìn tỷ của Vingroup với One Mount Group - Ảnh 1.

Mặc dù mới được thành lập nhưng One Mount Group đã đăng ký vốn điều lệ lên tới 3.046,95 tỷ đồng và do Vingroup sở hữu 51,22%. Như vậy, phần vốn của Vingroup tính theo tỷ lệ sở hữu cũng lên tới hơn 1.560 tỷ đồng. 

Việc thành lập công ty con của Vingroup diễn ra sau khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có văn bản số 89/GP-NHNN về việc cấp Giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cho Công ty cổ phần VINID PAY (công ty con của VinGroup).

Theo giấy phép này, dịch vụ trung gian thanh toán được cấp phép là dịch vụ ví điện tử. Nội dung giấy phép quy định rõ Công ty cổ phần VINID PAY chỉ được cung ứng các dịch vụ trung gian thanh toán quy định tại giấy phép này.

Cũng liên quan đến những chuyển động diễn ra tại Vingroup, vào khoảng thời gian giữa tháng 8/2019, Tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã không còn sở hữu trực tiếp cổ phần trong Công ty CP Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce – đơn vị vận hành hệ thống Vinmart và Vinmart+, mà sở hữu gián tiếp thông qua công ty con là Công ty CP Phát triển Thương mại và Dịch vụ VCM (Công ty VCM).

Những động thái nêu trên chỉ là một phần trong số nhiều hoạt động tái cơ cấu quản lý tại các công ty con, công ty liên kết với Tập đoàn Vingroup.

Bởi nếu tính toán theo mốc thời gian, hoạt động này đã diễn ra từ đầu năm 2019 khi Vingroup đã chuyển nhượng 100% phần vốn tại hai công ty bất động sản vào thời điểm cuối quý I/2019 và mang về khoản lãi 2.736 tỷ đồng, và được ghi nhận vào kết quả kinh doanh giữa niên độ.

Ở chiều ngược lại, Vingroup cũng đã mua lại hơn 34% cổ phần tại Công ty Mundo Reader, một công ty chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm công nghệ (bao gồm cả điện thoại thông minh) có trụ sở tại Tây Ban Nha. Vingroup sau đó nâng sở hữu tại Công ty này lên 51%.

Cũng trong quý I/2019, Vingroup cũng đã chuyển nhượng 81,51% cổ phần tại Công ty CP Vinpearl cho Công ty VinCommerce, giá chuyển nhượng khi đó là 15.400 tỉ đồng.

Cuộc chơi nghìn tỷ của Vingroup với One Mount Group - Ảnh 3.

Hệ sinh thái Vingroup (ảnh Internet)

Bước sang quý II/2019, Vingroup đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần trong Công ty CP Kinh doanh và Thương mại Dịch vụ VinPro cho công ty con nhằm mục đích "tái cơ cấu sở hữu nội bộ".

Ngoài ra, Vingroup cũng nhận chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại Công ty TNHH Việt Nam Grand Prix trị trị 1.000 tỷ đồng từ Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast.

Đồng thời, Vingroup nhận chuyển nhượng 94% vốn góp tại VinEco, tăng tỷ lệ sở hữu trực tiếp lên 99%; Vinpearl ngược lại chỉ còn sở hữu 1%. Vốn điều lệ của VinEco ở mức hơn 2.000 tỷ đồng.

Những động thái này thể hiện sự trùng khớp với định hướng đưa Vingroup trở thành Tập đoàn Công nghệ - Công nghiệp - Dịch vụ được ông Võ Quang Huệ chia sẻ cách đây hơn 1 năm.

Lê Thúy