Đắk Lắk: Chỉnh sửa văn bản của Văn phòng Chính phủ để tuyển người đi lao động nước ngoài

03/03/2021 08:16 GMT+7
Công an tỉnh Đắk Lắk vừa phát hiện một văn phòng đại diện đã dùng văn bản giả mạo văn bản của Văn phòng Chính phủ để tổ chức tư vấn, tuyển chọn người đi lao động tại Hàn Quốc trái phép.

Ngày 3/3, tin từ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa phát hiện một văn phòng đại diện có hành vi sử dụng văn bản giả mạo của Văn phòng Chính phủ để tổ chức tư vấn, tuyển chọn người đi lao động thời vụ tại Hàn Quốc trái phép nhằm thu lợi bất chính.

Đắk Lắk: Chỉnh sửa văn bản của Văn phòng Chính phủ để tuyển người đi lao động nước ngoài - Ảnh 1.

Công an tỉnh Đắk Lắk làm việc với lãnh đạo Văn phòng đại diện tại Tây Nguyên của Công ty CP Việt TN.

Trước đó, từ thông tin của người lao động, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp Phòng lao động, việc làm và giáo dục nghề nghiệp- Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk- kiểm tra Văn phòng đại diện tại Tây Nguyên của Công ty CP Việt TN (trụ sở chính tại Hà Nội).

Văn phòng này có địa chỉ ở số 217/19 đường Ngô Quyền, phường Tân An, TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và do ông Trần Văn Khương (56 tuổi, trú tại phường Tân Lập, TP.Buôn Ma Thuột) làm Phó Văn phòng đại diện.

Bước đầu, Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Đắk Lắk đã làm rõ, mặc dù văn phòng này chưa có giấy phép hoạt động, không có chức năng tư vấn, tuyển chọn người lao động Việt Nam đi du học và làm việc ở nước ngoài. Tuy nhiên, văn phòng này vẫn tổ chức tư vấn xuất khẩu lao động và du học.

Để lấy lòng tin của người dân, văn phòng này đã sử dụng một văn bản giả mạo văn bản của Văn phòng Chính phủ để tư vấn, tuyển chọn cho rất nhiều người ở hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông đi lao động theo thời vụ tại Hàn Quốc để thu tiền.

Lãnh đạo Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, nhân viên của Công ty này đã lấy văn bản của Văn phòng Chính phủ rồi thay đổi nội dung phát tán trên mạng và trực tiếp đưa đi để lôi kéo người dân đi xuất khẩu lao động. Sau khi bị phát hiện thì văn phòng này đã nhận ra sai phạm của mình.

Tính đến thời điểm bị phát hiện, Văn phòng đại diện tại Tây Nguyên của Công ty CP Việt TN đã tổ chức tư vấn, tuyển chọn trái phép 47 người ở hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông đi lao động tại Hàn Quốc. Mỗi người, văn phòng đã thu 7 triệu đồng, bao gồm tiền lệ phí đưa đi khám sức khỏe ở Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh và tiền dịch thuật các loại giấy tờ pháp lý sang tiếng Anh, tiếng Hàn Quốc. Tổng chi phí mỗi người muốn sang Hàn Quốc lao động phải đóng khoảng 30 triệu đồng. 

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có một ai được đi xuất khẩu lao động. Hiện, vụ việc đang được các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk mở rộng điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Duy Hậu