Đề nghị Chính phủ hỗ trợ hơn 5.000 tỷ đồng, 5.000 tấn hạt giống

26/10/2020 13:00 GMT+7
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã vào Quảng Bình để trực tiếp kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lụt và thăm hỏi, động viên, tặng quà cho người dân…
Đề nghị Chính phủ hỗ trợ hơn 5.000 tỷ đồng, 5.000 tấn hạt giống - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà và thăm hỏi người dân xã Hiền Ninh. Ảnh: T.Phùng.

Ngày 24/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Trung ương vào Quảng Bình để trực tiếp kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lụt và thăm hỏi, động viên, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Tại tỉnh Quảng Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo 5 tỉnh (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam và Hà Tĩnh) về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và tìm kiếm cứu nạn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với nhân dân các tỉnh miền Trung liên tiếp gặp bão lũ, lũ chồng lũ, bão chồng bão…

“Nhiều gia đình đã trắng tay, nhiều người dân mất nhà cửa, thiệt hại của bà con rất lớn. Hiện nhiều địa phương còn bị ngập, nên việc đi lại gặp khó khăn. Nhiều trường học chưa thể mở cửa, môi trường đang bị đe dọa” - Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng cũng đánh giá cao và biểu dương Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các tỉnh đã gồng mình chống thiên tai. Biểu dương các đơn vị, cá nhân, nhà hảo tâm đã dành nguồn lực hỗ trợ nhân dân vùng bão lũ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu lãnh đạo các địa phương không để người dân thiếu đói, rét, màn trời chiếu đất. Thủ tướng nhấn mạnh, các tỉnh cần nhanh chóng ổn định cuộc sống trở lại cho nhân nhân, bảo đảm sinh kế cho người dân. Huy động tinh thần tự cường, tự cứu của người dân và sự hỗ trợ của cộng đồng, các lực lượng để giúp người dân vùng lũ vượt qua khó khăn vươn lên.

Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, địa phương phải tính toán lại một số vấn đề phát triển thủy điện an toàn, trồng rừng để phủ xanh đồi trọc, góp phần giảm sạt lở đất. Ứng dụng công nghệ thông tin để thông báo, cảnh báo cho người dân về thời tiết, thiên tai.

Để giúp các tỉnh khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định hỗ trợ cho 5 tỉnh, mỗi tỉnh 1.000 tấn gạo và 100 tỷ đồng…

Các tỉnh đã đề nghị Chính phủ hỗ trợ hơn 5.000 tỷ đồng để khắc phục cơ sở hạ tầng và ổn định đời sống nhân dân, 7.500 tấn gạo, 5.000 tấn hạt giống, 30 triệu viên Aquatab, 400 cơ số thuốc.

Cũng trong chuyến đi này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ đến thăm, tặng quà, động viên người dân, thầy cô giáo trường mầm non Hiền Ninh (huyện Quảng Ninh).

Theo Tâm Phùng/Nông nghiệp Việt Nam